Chuyển đến nội dung chính

Vũ trụ thực tế ảo (Metaverse) và mối liên quan mật thiết tới Blockchain - Cơ hội kiếm tiền cho người mới xxx?

Lưu ý, bài viết rất dài và không phải lời khuyên đầu tư. 


*Video theo concept review phim, tóm tắt các ý chính của bài viết. Nếu ae lười đọc thì có thể xem
Ý tưởng tạo ra một vũ trụ kỹ thuật số không phải mới, nhưng tới khi cơn sốt digital asset được thúc đẩy bởi NFTs thì nó mới được cộng đồng cryptocurrency quan tâm. Tại thung lũng Silicon, cụm từ “Metaverse” như một nỗi ám ảnh của rất nhiều kỳ lân startup cũng như những gã khổng lồ công nghệ. 
Một trong những cái tên nổi bật đó là Decentraland (MANA) với những mảnh đất được bán trên đó với giá 1 triệu đô la. Hai yếu tố đằng sau sự quan tâm về metaverse đó chính là: sự ảo hoá cuộc sống do đại dịch gây ra và những tiến bộ của công nghệ (blockchain) khiến metaverse ngày càng được hiện thực hoá.
BÀI VIẾT NÀY SẼ CHO BẠN:


Một cái nhìn tổng quát nhất về metaverse


Những cơ hội đầu tư, kiếm tiền trong metaverse


Liệu đây có phải chỉ là một trend được bơm thổi? Hay nó là tương lai của công nghệ?
Metaverse là gì?


Metaverse là một vũ trụ thực tế ảo kỹ thuật số nơi người dùng sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ như (AR hoặc VR) để trải nghiệm một thế giới chân thực nhất.
Mọi người có thể đi chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ và tham dự các sự kiện. Trong khi nhiều thế giới ảo tồn tại trực tuyến, người dùng hiện không thể di chuyển giữa chúng trong khi vẫn giữ được danh tính và tài sản của họ. Metaverse cuối cùng có thể giải quyết vấn đề này (NFTs), biến các thế giới trực tuyến khác nhau thành một thực thể liền mạch, duy nhất. Nó thậm chí còn được mệnh danh là sự phát triển tiếp theo của Internet.
Nếu ae còn chưa tưởng tượng được thì có thể xem bộ phim Ready Player One
Thực trạng của Metaverse


Đúng rằng metaverse chính là tương lai, được đầu tư bởi rất nhiều ông lớn trong ngành tech. Thế nhưng hiện tại, tốc độ phát triển của cơ sở hạ tầng quá chậm so với blockchain. 
Bằng chứng là hiện nay, để tiếp cận với các công cụ VR (Virtual Reality) AR (Augmented Reality) vẫn còn rất khó và đắt đỏ. Chưa kể tới việc trải nghiệm cũng chưa thực sự tốt do hạn chế về mặt công nghệ. 
Blockchain có thể phát triển rất nhanh, nhưng công nghệ VR-AR thì còn cần rất nhiều năm nữa mới cho chúng ta trải nghiệm Metaverse tiệm cận với thực tế.
Tại sao Metaverse lại là trend?


Nếu còn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển, vậy tại sao Metaverse lại trở thành trend gần đây trong thị trường Crypto?
LÝ DO:


Thị trường cần một trend để thu hút dòng tiền


Điển hình như Aavegotchi (GHST), Axie Infinity (AXS), The Sandbox (SAND),.. Đều là những cái tên lớn trong mảng metaverse. Vậy nhưng cá nhân mình chưa thấy được sự “thực tế ảo” trong những game này. Không hề có sự tương tác xã hội, người chơi không được trải nghiệm bằng các công cụ VR-AR, người chơi với mục đích kiếm tiền chứ không phải vì chất lượng của game tốt.


Sự bơm thổi quá mức của cộng đồng về tiềm năng của metaverse so với thực tại của nó
Đúng thực rằng, metaverse chính là tương lai, nhưng ở hiện tại, nó vẫn còn đang trong giai đoạn “trứng nước” và còn cần thêm rất nhiều thời gian để phát triển. 
Đến Mark Zuckerberg cũng tuyên bố cần ít nhất 5 năm nữa để hiện thực hóa giấc mơ metaverse, thì bạn nghĩ sao nếu đầu tư vào những dự án blockchain metaverse với đồ hoạ 2D? Liệu 5 năm nữa những dự án đó còn có thể trụ vững?
Tiềm năng của Metaverse trong tương lai


Tuy là một trend được bơm thổi quá mức, thế nhưng không thể phủ nhận rằng “Metaverse is the future” và sự phát triển của nó có quan hệ mật thiết với Blockchain (phần này quan trọng nè ae).
Công ty tư vấn và kế toán PwC dự báo công nghệ VR và AR sẽ mang lại mức tăng 1,5 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030, so với 46,5 tỷ đô la vào năm 2019.
NHỮNG MẢNH GHÉP CỦA METAVERSE:


1) Compute: Các công ty cung cấp sức mạnh tính toán để hỗ trợ Metaverse


2) Networking: các công ty cung cấp kết nối thời gian thực, băng thông cao và dịch vụ dữ liệu cho người dùng.


3) Virtual Platforms: Các công ty phát triển và vận hành immersive digital và không gian 3 chiều


4) Interchange Standards: các công ty xây dựng các tools, protocols, formats, services, and engines đáp ứng các tiêu chuẩn thực tế ảo. 


5) Payments: các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán, cho phép chuyển đổi giữa tiền pháp định với tiền kỹ thuật số


6) Content, Assets, and Identity Services: Các công ty xây dựng metaverse, kiến tạo virtual world. 


7) Hardware: Phần cứng để con người truy cập, tương tác với metaverse
Lịch sử blockchain - metaverse


Hãy nhìn về quá khứ, chúng ta sẽ thấy những điều rất đặc biệt:


2017, Defi bắt đầu với TVL là 4$ và đạt đỉnh 96 tỷ $ trong 2021. Hướng tới mục tiêu đưa nền tài chính tập trung (centralized) thành phi tập trung (decentralized).


2017 Sự ra đời của Crypto Kitties khởi đầu cho sự phát triển của NFT (Non-fungible token) và có được sử bùng nổ thực sự vào 2020. 


Decentralized Autonomous Organization (DAO): Tổ chức tự trị phi tập trung, không cần tới sự cai trị của chính quyền.


2021 với trend metaverse.
Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy được sự phát triển xuyên suốt của các hình thái trong thị trường blockchain có liên quan mật thiết tới metaverse.
Sự liên quan giữa blockchain và metaverse


Hãy thử tượng tượng, để xây dựng một quốc gia bạn cần tới:


1) Lãnh thổ, nơi để cư dân sinh sống (Blockchain)


2) Người dân (chính chúng ta)


3) Tổ chức cai quản (DAO)


4) Tài chính (Defi)


5) Tài sản (NFT)


6) Cầu nối giữa các quốc gia (Cross-chain).
Ngoài ra còn một số mảnh ghép quan trọng khác vẫn còn đang trong quá trình phát triển. Hay chính Defi, NFT, DAO,... Cũng chưa thực sự hoàn thiện. Và để áp dụng được vào metaverse thì cần khả năng mass adoption của hệ sinh thái đó. Một số key mà ae cần chú ý trong tương lai gần đó là: SOL, CELO, NEAR,... (NEAR và CELO còn rất tiềm năng)
Dự phóng về Metaverse trong tương lai


Blockchain dường như là một công nghệ then chốt trong việc xây dựng hoàn chỉnh metaverse. 
VẬY CƠ HỘI NẰM Ở ĐÂU CHO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ?
Đó chính là những dự án có đặc điểm sau:
Khả năng mass adoption (ứng dụng rộng rãi)


Dễ dàng mở rộng, phát triển, phí giao dịch thấp (SOL, MINA, NEAR,...)


Các dự án NFT marketplace


Các nền tảng Defi có khả năng đưa tài sản từ thế giới thật vào Crypto space và ngược lại.


Các dApp có khả năng cross-chain
Kết luận


Metaverse là một concept của tương lai 5-10 năm nữa. Đến khi đó chúng ta có thể sống song song tại 2 thế giới. Có thể đi làm tại thế giới ảo và tiêu tiền ở thế giới thực. Nhưng đó là chuyện của nhiều năm nữa.
Trong quá trình chờ đợi cơ sở hạ tầng của metaverse hoàn tất, chúng ta hoàn toàn có thể ăn được những con sóng nhỏ của thị trường và chờ đón một sự bùng nổ của metaverse trong nhiều năm nữa.
#CCC_Battle

Bài đăng phổ biến từ blog này

Atomic habit - tạm dịch Thói quen nguyên tử

  Atomic habit - tạm dịch Thói quen nguyên tử Đây là tựa đề một cuốn sách của James Clear, thuộc #1 New York Times bestseller đã bán trên 2 triệu bản mà một người quen giới thiệu cho mình đọc. Rất thú vị. Tác giả James Clear, viết cuốn này như là một sự đúc kết về quá trình phấn đấu của mình để đạt đến thành công. Đây là một    quá trình gian khổ từ khi    James bị tai nạn vào cuối năm thứ 2 ở trường trung học do lãnh nguyên một cây gậy bóng chày của bạn bay thẳng    vào mặt làm gãy mũi , vỡ sọ,... cho đến sáu năm sau được vinh danh là nam vận động viên hàng đầu của Đại học Denison cũng như ESPN Academic all America team - một danh hiệu cao quý chỉ dành cho 33 vận động viên trên toàn nước Mỹ.  Sự thành công của James Clear, được đúc kết trong 2 từ ngắn gọn. ATOMIC HABIT.  Atomic trong tiếng Anh là nguyên tử, được hiểu là phần tử nhỏ nhất cấu thành nên vật chất. Còn Habit là thói quen. James cho rằng những thay đổi tí ti có thể tạo nên những kết quả đáng kể. (tiny changes, remarkable re

⚡ Bitcoin Dominance (BTC Dom) là gì?

👉 BTC Dominance là một thuật ngữ trong Crypto, được hiểu là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.  ➡️ Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).  👉 BTC Dominance cũng có thể được viết là: BTC .D, BTC Dom.... đây là một chỉ số quan trọng được khá nhiều Holder lẫn Trader sử dụng trong các chiến lược giao dịch của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập được chỉ số BTC Dominance khi search trên Tradingview, hoặc gõ lệnh "BTC.D"  - Công thức tính BTC.D:  BTC.D = Vốn hoá của BTC/ Vốn hoá tổng thị trường --> Nói một cách dễ hiểu thì tổng vốn hoá thị trường là một cái bánh chia làm 10 phần, nếu BTC.D ở mức 60% nghĩa là BTC chiếm 6 phần cái bánh đó <==> điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.  💫 Ý nghĩa của Bitcoin Dominance: 👉 Như đã định nghĩa, BTC Dominance cho thấy số tiền các nhà đầu tư đang đổ vào BT

NFT là gì? Ứng dụng là gì? Có lợi ích gì hay chỉ là trào lưu mới?

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) - tương tự như Bitcoin - để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng. NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau: • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh… • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào. Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt là với những tác phẩm nghệ thuật số cao cấp. Gần đây, NFT của

ĐẦU TƯ LÀ SỰ PHÁT TRIỂN THÂN - TÂM - TUỆ

Đầu tư thực ra vừa là trò chơi trí tuệ, vừa là chiến đấu thể hiện bản lĩnh với mục đích cuối cùng là LỢI NHUẬN và làm THƯỚC ĐO CHO SỰ TRƯỞNG THÀNH. Để đầu tư thành công thì chúng ta phải có được những tố chất, công cụ phù hợp. Nhưng tựu chung lại, đầu tư cũng là một nghề, để làm nghề đó giỏi đến cực giỏi thì cần phải nuôi dưỡng và phát triển đồng đều cả 3 mặt: THÂN - TÂM - TUỆ! TÂM ở đây chính là TÂM THỨC ĐẦU TƯ. Trước khi đầu tư phải xác định rõ TÂM THỨC chúng ta đang ở đâu? Ở vòng vật chất, vòng trí tuệ, sinh mạng hay vòng cảm xúc. Đầu tư để kiếm tiền hay đầu tư để thỏa mãn cơn khát đánh bạc Đầu tư để phát triển bản thân hay đầu tư để có khoản tiền thu nhập bền vững? Do đó chúng ta phải xác định rõ tâm thức chúng ta đang ở đâu để chuyển hóa tâm thức đầu tư cho phù hợp. Tâm thức phải ở vòng trí tuệ mới kiếm được tiền. Vì sao vậy? Tâm thức ở đâu thì suy nghĩ và hành động chúng ta tập trung ở đó. Vì tâm thức ở vòng trí tuệ thì chúng ta mới tập trung vào việc học tập nâng cao nội lực đầu