Chuyển đến nội dung chính

Atomic habit - tạm dịch Thói quen nguyên tử

 Atomic habit - tạm dịch Thói quen nguyên tử


Đây là tựa đề một cuốn sách của James Clear, thuộc #1 New York Times bestseller đã bán trên 2 triệu bản mà một người quen giới thiệu cho mình đọc. Rất thú vị.


Tác giả James Clear, viết cuốn này như là một sự đúc kết về quá trình phấn đấu của mình để đạt đến thành công. Đây là một  quá trình gian khổ từ khi  James bị tai nạn vào cuối năm thứ 2 ở trường trung học do lãnh nguyên một cây gậy bóng chày của bạn bay thẳng  vào mặt làm gãy mũi , vỡ sọ,... cho đến sáu năm sau được vinh danh là nam vận động viên hàng đầu của Đại học Denison cũng như ESPN Academic all America team - một danh hiệu cao quý chỉ dành cho 33 vận động viên trên toàn nước Mỹ. 


Sự thành công của James Clear, được đúc kết trong 2 từ ngắn gọn. ATOMIC HABIT. 


Atomic trong tiếng Anh là nguyên tử, được hiểu là phần tử nhỏ nhất cấu thành nên vật chất.


Còn Habit là thói quen. James cho rằng những thay đổi tí ti có thể tạo nên những kết quả đáng kể. (tiny changes, remarkable results). 


Trong cuốn sách này Ông giới thiệu một cách thức dễ dàng và đã được minh chứng để xây dựng nên các thói quen tốt và phá vỡ các thói quen xấu. Đây là con đường đưa đến thành công.


Tại sao lại là các thay đổi bé ti ti lại làm nên sự khác biệt lớn? 

Tôi cũng từng tự hỏi như vậy khi bắt đầu đọc cuốn sách này.

Đúng vậy, theo thường tình, trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta thường cho rằng cần có một đột phá mang ý nghĩa to lớn mới tạo nên sự thay đổi mang tính khác biệt và vì thế chúng ta hầu như  bỏ qua hoặc phớt lờ các thay đổi tí ti để chạy theo tìm kiếm những điều lớn lao. Nhưng cũng theo lẽ thường tình, không dễ gì để có được sự đột phá lớn lao như chúng ta  mong muốn. Đó là lý do tại sao những người nghèo thường hay mua vé số hơn những người có tiền và hầu như chẳng mấy ai đổi đời được. Bởi vì họ muốn có một sự thay đổi to lớn và nhanh chóng. Họ không tin vào cách tiết kiệm hàng ngày sẽ giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo túng. Trong kinh doanh cũng vậy, chúng ta thường tìm kiếm các giải pháp mang tính đột phá. Điều này không sai, nhưng quả là không dễ. Vậy tại sao chúng ta vẫn làm?

Một người bắt đầu học võ, thường yêu cầu sư phụ dạy cho họ những tuyệt chiêu để có thể tung hoành áp dụng ngay. Nhưng hầu như sư phụ nào cũng bắt họ đi từ những cái cơ bản và nhỏ nhất, đứng tấn và luyện quyền cước cơ bản. Đây là đạo lý.

Lúc còn nhỏ, mẹ tôi thường hát ru câu ca dao:" Khôn ngoan chẳng lại thật thà, lường lưng, tráo đấu chẳng qua đong đầy".

Đây là một câu ca dao đầy ý nghĩa dạy cho con người nên sống trung thực. Câu ca dao trên, nói về câu chuyện người bán thóc, gạo lường lưng (lường là việc dùng một dụng cụ để như cái lít, hay lon sữa bò để đong gạo, sau khi xúc gạo xong, họ thường dùng một thanh gỗ hay tre để gạt miệng trên cho phẳng gọi là lường. Nếu thanh gỗ thẳng thì việc đo lường là chính xác, nhưng nếu thanh gỗ cong và hướng xuống dưới thì coi như thể tích gạo trong dụng cụ đo bị mất bớt một ít, có nghĩa là đã bị lưng- không đầy), tráo đấu ( đấu cũng là một loại dụng cụ dùng để đo thể tích cho gạo, thóc... thay vì dùng cái đấu đúng tiêu chuẩn thì họ thay đổi , tráo cái bị thiếu về thể tích để kiếm lợi). Gần đây tôi có đọc một câu chuyện nói về việc này, câu chuyện về hai nhà buôn bán gạo tạm gọi là A và B tại một xứ nọ ở TQ, Ông chủ tiệm A thuê người làm cái đấu  bớt đi 10% thể tích nhằm kiếm lợi và giao cho người con gái theo dõi việc thực hiện. Người con gái  khi thực hiện lại nói với người được thuê làm là  phải làm cái đấu có  thêm 10% thể tích mới đúng. Kết quả của câu chuyện là chỉ sau vài năm tiệm B bị dẹp tiệm vì hầu hết khách hàng chuyển sang mua tiệm A. Ngày ăn mừng , Ông chủ tiệm A mới hỏi mọi người có biết tại sao tiệm A thành công không? và Ông kể chuyện là mình đã ra lệnh  làm bớt đi 10% thể tích cái đấu nên mới được lời lãi như hôm nay. Lúc này người con gái mới thưa là mình đã làm ngược lại. Ông chủ không tin cho kiểm tra cái đấu mới biết là đúng như vậy. Trong câu chuyện này, ngoài bài học về luân lý dạy cho chúng ta nên sống trung thực, thì còn cho chúng ta thấy, con người ( như Ông Chủ A và cả Ông chủ B) thường nhắm vào cái lợi ích trước mắt ( lời ngay10% trên số bán) hơn là việc tạo thương hiệu để thu hút khách hàng- những việc tốn nhiều thời gian. Nếu người con gái không lặng lẽ làm như câu chuyện mà trình kế hoạch như chúng ta nói theo ngôn ngữ marketing ngày nay là tạo thương hiệu hay chăm sóc khách hàng ... sẽ bị phản đối ngay. 

Trong quá trình tư vấn cho các Doanh nghiệp, khi tôi trình bày các kế hoạch nhằm tái cấu trúc Doanh nghiệp, thì các phương án mang tính căn cơ dài hạn thường bị gạt bỏ. Doanh nghiệp thường chọn phương án mì ăn liền. Đây là những phương án chỉ giải quyết phần ngọn. Giải quyết tốt, ngọn càng xum xuê thì càng dễ đổ khi gặp bảo bởi không có phần gốc. 

Đây cũng là lẽ thường tình. Như trong cuốn sách James đã đưa ra thí dụ : Chúng ta tưởng tượng khi chúng ta đang ngồi trong một căn phòng lạnh ở nhiệt độ 25 (F), trước mặt chúng ta là một cục nước đá. Nếu chúng ta tăng nhiệt độ phòng lên 26, rồi 27, 28 cục nước đá dường như không thay đổi. Chúng ta tiếp tục tăng 29,30 31. Cũng vậy, chẳng có gì xảy ra. Hầu hết chúng ta bỏ cuộc ở lúc này. Nhưng chúng ta đâu biết rằng chỉ cần tăng thêm 1 độ, ở nhiệt độ 32, cục nước đá bắt đầu tan. James gọi là khoảnh khắc đột phá (breakthrough moments). Thường thì các thay đổi nhỏ bị phớt lờ hầu như chúng ta khó thấy được sự thay đổi cho đến khi chúng đạt đến một ngưỡng đủ để đột phá. Cũng như cây tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3 cm. Nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm mỗi ngày, và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét. 

Những người  tu hành hầu như chẳng ai có thể đạt được cảnh giới ngộ đạo chỉ sau một thời gian ngắn. Đó là một quá trình bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất và quan trọng là phải thành thói quen.

Đường là do đi lâu mà thành. Có một câu nói, gieo suy nghĩ gặt lời nói, gieo lời nói gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận.

Nếu chúng ta muốn thay đổi số phận thì cần tạo ra những thói quen tốt và loại bỏ các thói quen xấu. Thói quen không phải được tạo ra một sớm một chiều mà là  cả một quá trình.

Chính vì thế mà James, trong cuốn sách này đã nói: Đừng tập trung vào mục tiêu mà tập trung vào hệ thống.

... Tạm dừng ở đây. Nếu các bạn hứng thú hãy like tôi sẽ viết tiếp.


Tác giả:  Lai Ho

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vũ trụ thực tế ảo (Metaverse) và mối liên quan mật thiết tới Blockchain - Cơ hội kiếm tiền cho người mới xxx?

Lưu ý, bài viết rất dài và không phải lời khuyên đầu tư.  *Video theo concept review phim, tóm tắt các ý chính của bài viết. Nếu ae lười đọc thì có thể xem Ý tưởng tạo ra một vũ trụ kỹ thuật số không phải mới, nhưng tới khi cơn sốt digital asset được thúc đẩy bởi NFTs thì nó mới được cộng đồng cryptocurrency quan tâm. Tại thung lũng Silicon, cụm từ “Metaverse” như một nỗi ám ảnh của rất nhiều kỳ lân startup cũng như những gã khổng lồ công nghệ.  Một trong những cái tên nổi bật đó là Decentraland (MANA) với những mảnh đất được bán trên đó với giá 1 triệu đô la. Hai yếu tố đằng sau sự quan tâm về metaverse đó chính là: sự ảo hoá cuộc sống do đại dịch gây ra và những tiến bộ của công nghệ (blockchain) khiến metaverse ngày càng được hiện thực hoá. BÀI VIẾT NÀY SẼ CHO BẠN: • Một cái nhìn tổng quát nhất về metaverse • Những cơ hội đầu tư, kiếm tiền trong metaverse • Liệu đây có phải chỉ là một trend được bơm thổi? Hay nó là tương lai của công nghệ? Metaverse là gì? Metaverse là một vũ

⚡ Bitcoin Dominance (BTC Dom) là gì?

👉 BTC Dominance là một thuật ngữ trong Crypto, được hiểu là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.  ➡️ Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).  👉 BTC Dominance cũng có thể được viết là: BTC .D, BTC Dom.... đây là một chỉ số quan trọng được khá nhiều Holder lẫn Trader sử dụng trong các chiến lược giao dịch của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập được chỉ số BTC Dominance khi search trên Tradingview, hoặc gõ lệnh "BTC.D"  - Công thức tính BTC.D:  BTC.D = Vốn hoá của BTC/ Vốn hoá tổng thị trường --> Nói một cách dễ hiểu thì tổng vốn hoá thị trường là một cái bánh chia làm 10 phần, nếu BTC.D ở mức 60% nghĩa là BTC chiếm 6 phần cái bánh đó <==> điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.  💫 Ý nghĩa của Bitcoin Dominance: 👉 Như đã định nghĩa, BTC Dominance cho thấy số tiền các nhà đầu tư đang đổ vào BT

NFT là gì? Ứng dụng là gì? Có lợi ích gì hay chỉ là trào lưu mới?

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) - tương tự như Bitcoin - để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng. NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau: • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh… • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào. Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt là với những tác phẩm nghệ thuật số cao cấp. Gần đây, NFT của

ĐẦU TƯ LÀ SỰ PHÁT TRIỂN THÂN - TÂM - TUỆ

Đầu tư thực ra vừa là trò chơi trí tuệ, vừa là chiến đấu thể hiện bản lĩnh với mục đích cuối cùng là LỢI NHUẬN và làm THƯỚC ĐO CHO SỰ TRƯỞNG THÀNH. Để đầu tư thành công thì chúng ta phải có được những tố chất, công cụ phù hợp. Nhưng tựu chung lại, đầu tư cũng là một nghề, để làm nghề đó giỏi đến cực giỏi thì cần phải nuôi dưỡng và phát triển đồng đều cả 3 mặt: THÂN - TÂM - TUỆ! TÂM ở đây chính là TÂM THỨC ĐẦU TƯ. Trước khi đầu tư phải xác định rõ TÂM THỨC chúng ta đang ở đâu? Ở vòng vật chất, vòng trí tuệ, sinh mạng hay vòng cảm xúc. Đầu tư để kiếm tiền hay đầu tư để thỏa mãn cơn khát đánh bạc Đầu tư để phát triển bản thân hay đầu tư để có khoản tiền thu nhập bền vững? Do đó chúng ta phải xác định rõ tâm thức chúng ta đang ở đâu để chuyển hóa tâm thức đầu tư cho phù hợp. Tâm thức phải ở vòng trí tuệ mới kiếm được tiền. Vì sao vậy? Tâm thức ở đâu thì suy nghĩ và hành động chúng ta tập trung ở đó. Vì tâm thức ở vòng trí tuệ thì chúng ta mới tập trung vào việc học tập nâng cao nội lực đầu