Chuyển đến nội dung chính

Vì đâu chúng ta mất tiền khi đầu tư crypto?

 Vì đâu chúng ta mất tiền khi đầu tư crypto? 


Giống như những hình thức đầu tư khác, crypto là một cuộc chơi có tổng bằng 0 (zero-sum game), có người thắng ắt có kẻ thua. Và để giành chiến thắng trong các money game này, trước hết anh em phải không thua, tức là không để mất tiền đã. Trải qua nhiều lần mất tiền mình đã đúc kết được một số trường hợp phổ biến, anh em xem có thấy trường hợp nào “quen quen” không nhé.


 


1. Sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO)


Lý do thường gặp nhất, cả F0 lẫn Fn đều có thể mắc phải. Anh em thấy một đồng nào đó bay mạnh, trên mạng nhiều tin tốt, nhiều thầy bà shill, thế là nhảy ngay vào với kỳ vọng kèo này còn x5 x10 nữa. Ai ngờ đu đúng ngọn cây và ngậm ngùi chuyển sang hold to die. 


Mua khi FOMO một đồng đã tăng mạnh là cực kỳ rủi ro vì anh em đang mua ở một giá (quá) cao so với nhiều người khác. Khi đó rất dễ xảy ra trường hợp những người khác xả hàng hoặc chốt lời. Trong đa số các trường hợp, FOMO thường dẫn đến đu đỉnh và không hẹn ngày xuống.  
2. Sợ hãi - Không chắc chắn - Nghi ngờ (FUD)


FUD là chiến thuật tung những tin tức sai lệch ra thị trường để gây hoảng loạn, bán tháo, với mục đích sau cùng là mua gom “hàng” với giá rẻ. Đôi khi giá giảm chỉ là do thị trường điều chỉnh. Nếu lo sợ mất tiền mà nhanh chóng bán tháo thay vì nghiên cứu kỹ lại các thông tin và tình hình chung, nhiều khả năng anh em sẽ mất “hàng” vào tay cá mập.
3. Đặt kỳ vọng quá cao


Khi bắt đầu thắng ở những kèo đầu tiên, chúng ta dễ nảy sinh suy nghĩ thị trường này “ngon ăn” rồi nạp thêm tiền và chơi lớn hơn. Chúng ta kỳ vọng kiếm được các kèo x10 x100 tài sản trong thời gian ngắn hoặc không chốt lời khi có lãi x2 hoặc x3 mà tiếp tục chờ thêm. 


Đương nhiên việc đặt target cao còn tuỳ thuộc khẩu vị đầu tư của từng người. Nhưng đặt target quá cao đồng nghĩa với việc anh em không chủ động bảo toàn nguồn vốn của mình mà tiếp tục mạo hiểm với số vốn đó. Điều này có thể khiến anh em tiếc nuối nếu số lãi đó biến mất và hoặc hối hận nếu bị âm vào vốn.


Thông thường, khi đã có lãi x2 trở lên, các traders kinh nghiệm sẽ chốt phần vốn ra và để phần lời lại để tiếp tục “gồng” lời. 
4. All in không phân bổ vốn 


Trường hợp này cũng xuất phát từ lòng tham mà ra. All in vào một coin sẽ giúp anh em kiếm được nhiều tiền hơn là phân bổ vốn đều ra 3-5 coins. Nhưng nếu coin đó giảm, anh em sẽ mất nhiều hơn, đặc biệt trong mùa downtrend.


Chơi tất tay tổng vốn nếu lời thì khỏi nói, nhưng nếu lỗ anh em sẽ cần rất nhiều công sức mới về được bờ. 


Ví dụ tổng vốn là 10k USD. Nếu âm 50%, còn 5k, anh em cần lãi x2 trên số 5k còn lại đó để hoà vốn. Còn nếu âm 90% còn 1k, anh em cần 1 kèo x10 để về bờ. Đúng còn cái nịt. Nghĩ thôi đã muốn xoá app.
5. Không tuân thủ các quy tắc giao dịch


Đầu tư mang lại cho chúng ta đủ mọi cung bậc cảm xúc theo diễn biến của thị trường. Từ hy vọng, lạc quan, phấn khích đến lo ngại, hoảng loạn, chán nản… Những cảm xúc này chính là nguyên nhân làm anh em bỏ qua các nguyên tắc giao dịch ban đầu của mình. 


Không tuân thủ nguyên tắc quản lý vốn, vào lệnh tùy tiện theo cảm xúc, không chốt lời khi có lãi, không chịu cắt lỗ khi đi lệnh sai… Tất cả những điều này sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường và khiến anh em phải trả giá rất đắt. 


Loại bỏ cảm xúc là điều tối quan trọng để anh em có thể bình tâm phân tích và đưa ra quyết định chính xác. Điều này sẽ giúp anh em tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc giao dịch và tồn tại trên thị trường càng lâu càng tốt, từ đó kiếm được tiền từ thị trường.
Đó, túm lại mình mới thấy sương sương 5 trường hợp này thôi. Còn thiếu ý nào nhờ anh em bổ sung nhé. Vì một tương lai không lên ngọn cây như ông trong hình 😁

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tích lũy đủ về lượng sẽ biến đổi về chất

Tại sao lại có một sự khác biệt lớn giữa người bán hàng xuất sắc và người bán hàng tầm thường? Tại sao có người bán hàng doanh số của anh ta bằng tất cả những người khác cộng lại trong một nhóm? Tôi đã chứng kiến kết quả phi thường đó ngay từ trong đơn vị tôi đang làm việc, tôi cũng đã chứng kiến điều kỳ diệu đó bằng những con người bằng xương bằng thịt trong hành trình tôi đi kết nối. Tôi tự hỏi làm thế nào, bằng cách nào, sức mạnh nào, niềm tin nào đã giúp họ đạt được kết quả phi thường như thế? Tôi đã cố quan sát, đã cố trả lời nhưng cuối cùng vẫn phải đi hỏi các nhân vật chính. Đầu tiên tôi hỏi chuyên gia số 1. - Làm thế nào các bạn chỉ giải ngân được bình quân một tháng bốn xe mà em làm luôn một mạch đến 12 xe, một con số không tưởng như vậy? Đó là sự tập trung anh ạ. Em đã mất ba năm để đạt đến kết quả của ngày hôm nay. Em luôn giành sự tập trung một trăm phần trăm cho công việc, dồn toàn tâm toàn ý vào công việc. Các bạn chỉ làm tám tiếng nhưng có ngày em làm 12 tiếng, c

Bài học về lòng tin

Đó là lần đầu tiên và lần duy nhất tôi mắc lỗi với cấp trên về sự minh bạch. Hồi đó, cả nhân viên văn phòng công ty tôi đi khám sức khỏe, mọi người rủ nhau sau khi khám xong thì sẽ đi liên hoan. Lâu lâu mới có dịp tập trung đông đủ nên chúng tôi đi xe công ty từ chỗ khám đến nhà hàng liên hoan khoảng hơn 20km. Khung cảnh rất đẹp, có vườn hoa, có hồ câu cá, cả văn phòng rất vui và mọi người chụp rất nhiều ảnh mang về. Tôi cũng rất vui vì đã kết nối được các nhân viên với nhau. Bẵng đi một thời gian, một hôm sếp gọi tôi vào phòng họp và hỏi: “ hôm trước em dùng xe công ty chở mọi người đi liên hoan sao không nói với tôi?” “ Tôi xem ảnh mọi người để trên server nên biết, đáng lẽ em phải thông báo cho tôi chứ?” Chả là, xe công ty tôi là xe thuê hàng tháng tính theo Km, một tháng nếu xe chạy quá Km quy định thì phải trả thêm tiền. Vậy là, lúc đó tôi mới ngớ người ra , quả thật mình đã phạm lỗi là: sử dụng tài sản của công ty vào mục đích cá nhân mà không thông báo, mặc dù việc cá nhân này

HIỆN TƯỢNG GIẬT CỤC VÀ Ỳ MÁY CỦA VESPA

#vespa #sprint - Đây là chia sẻ cá nhân mong mọi người cùng đóng góp ý kiến. - Hiện tại mình đang sử dụng vespa sprint 2017 iget . Mọi chuyện rất tốt trong khoản 1000km đầu ( rất nhẹ và rất mượt ) sau khi tìm hiểu thì mình dc biết là do nhớt rodai của hãng rất lỏng cho nên máy khá là nhẹ ( k biết đúng hay sai) - Nhưng sau khi thay nhớt đó đi bằng các loại nhớt khác xe bắt đầu vô guồng trở về trạng thái ban đầu . Xuất hiện tình trạng giật cục và ỳ máy + tour máy cao dẫn tới máy rất ồn ( cái này mình thấy khá nhiều bạn phàn nàn ). - Sau nhiều lần cố gắng khắc phục theo lời thợ là thay bugi , lọc gió , nồi này nọ kia. Thì tình trạng trên vẫn tiếp diễn. Nhất là khi bạn đi tốc độ chậm khi kẹt xe và nổ máy xe vào buổi sáng để đi làm. - Chung quy sau nhiều lần hên xui và thử nghiệm riêng với xe mình thì nhận thấy  1/ Nguyên nhân chủ quan : do máy xe chưa dc làm nóng mọi thứ vận hành chưa trơn chu có cảm giác các bộ phận hoạt động rời rạc cho nên k thể êm dc 2/ Là do

Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp

Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.....! 99/100 em đi phỏng vấn đều nói câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở thành điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các em. Trước hết, phải dịch nôm "môi trường chuyên nghiệp" theo tưởng tượng của các em: - Công ty lớn, văn phòng đẹp. - Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ. - Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho. - Sếp hiền như bà tiên, ông bụt. - Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất. - Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu, hết hứng: không làm. Kiểu kiểu thế. Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Thực tế "môi trường làm việc chuyên nghiệp" nó như này: 1. Quy trình chuyên nghiệp: Nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong c

Vì sao phải là chiếc Piaggio Medley mà không phải là Honda SH?

Vì sao phải là chiếc  Piaggio Medley  mà không phải là Honda SH? Vài gạch đầu dòng để anh em đọc cho vui: Mọi chuyện đều xuất phát từ chữ tiền mà thôi haha =))) lúc chuẩn bị mua thì chắc chắn ai cũng search giá cả tìm hiểu các kiểu, tôi cũng không ngoai lệ. Sẽ không có cơ duyên với Medley nếu sale bên Head honda không quá tệ, vừa hét giá lên 10 triệu mà kiểu không cần khách hàng. Cái này tôi ko vơ đũa cả nắm nhé, người cũng có người this người that mà, trách là tôi xui mà thôi. Tạt qua Topcom trên đường đi về để xem con Vespa Sprint thì đúng lúc có ông kia mua chiếc Medley, thế đập vào mắt tôi rồi yêu luôn đến giờ haha Trước giờ đi Future rôi chuyển hẳn qua con Medley luôn, chưa trải nghiệm đủ nhiều để đưa ra nhận xét chuyên môn nhưng với tôi thì nó ổn phết. Từ thiết kế đến kiểu dáng là tôi mê nên mới mua nên chắc chắn là không có điểm gì để chê. Xe tôi không dán keo nhưng tính tôi cẩn thận nên đi 2 năm rồi nhìn vẫn mới như thường, nước sơn vẫn còn bóng chán. Đi xe số nên