Chuyển đến nội dung chính

Những thành phần thường có trong chai tương ớt mà nên biết

TRONG CHAI TƯƠNG ỚT CÓ GÌ?

Dạo này Masan đang gặp hạn, chắc tại chưa đi dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh, chưa đi cắt oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng rồi. :D Vụ nước mắm/nước chấm toàn hóa chất Chinsu, Nam Ngư chưa xong, bây giờ lại vụ tương ớt Chinsu bị tịch thu bên Nhật. Vậy thực sự trong chai tương ớt có những gì? Dưới đây là thành phần mấy chai tương ớt đang cất trong tủ lạnh ở nhà, để thêm vào mì gói khi ăn khuya:

1. Tương ớt Chinsu (Masan), đúng loại đang bị cấm ở Nhật: :D Nước, đường, ớt 110g/kg, muối, tinh bột biến tính (1422), tỏi, cà chua cô đặc, dextroza, maltodextrin, chất điều vị (621, 620, 635), chất điều chỉnh độ axit (260, 330), chất ổn định (415), chất bảo quản (211, 202), gia vị hỗn hợp, chất tạo ngọt tổng hợp (950, 951), hương tổng hợp, màu thực phẩm (110, 124), chất chống oxy hóa (223, 221, 300), bột wasabi.

2. Tương ớt Cholimex: Nước, ớt (25%), đường, cà chua, tỏi, muối ăn, dấm, chất ổn định: Acetylated Distarch Adipat (1422), chất điều vị: Mononatri glutamat (621), phẩm màu tổng hợp: Sunset yelllow FCF (110), chất bảo quản: Natri benzoat (211) hoặc Kali sorbat (202).

3. Tương ớt Thứ thiệt (Hồng Đức): Ớt (50%), tỏi, đường, muối, giấm, nước, chất điều vị (Mono Natri Glutamat-621), chất bảo quản (Natri Benzoat-211).

4. Tương ớt Heinz: Ớt, đường, tỏi, nước, cà chua cô đặc, phụ gia làm đặc (E1442, E415), muối i-ốt.

Nhìn sơ qua thành phần 4 chai tương ớt ở trên, ta có thể thấy ngay chai Chinsu sử dụng nhiều loại phụ gia khác nhau nhất. Tuy nhiên lượng ớt ở trong chai Chinsu lại là ít nhất, chỉ 11%, thấp hơn rất nhiều so với Cholimex (25%), Thứ thiệt (50%). Chai tương ớt xịn của Mỹ, sản xuất tại Thailand, đúng là hàng xịn, không dùng các phụ gia bảo quản, tạo màu hay hương gì cả. Thế nhưng nó vẫn có dùng 1 loại phụ gia có tên là “phụ gia làm đặc (E1442, E415)".

Vậy các loại hóa chất trong mấy chai tương ớt, và mở rộng ra là trong các loại thực phẩm ta ăn hàng ngày, là cái gì? Có ảnh hưởng gì đến sự phát triển tâm, sinh lý của ta mỗi ngày hay không?

Tất cả các phụ gia thực phẩm đều được phân nhóm và đánh số chi tiết theo mã codex. Đó chính là cái con số thường ghi trong ngoặc sau 1 cái tên dài loằng ngoằng bí hiểm. Tựu chung lại, bao gồm các loại sau:

Các phụ gia nhóm 6xx là các chất điều vị, nói nôm na là bột ngọt, công dụng dĩ nhiên là để tạo độ ngọt cho sản phẩm. Cụ thể như 620 chính là axit glutamic, và muối natri của nó, tên là mononatri glutamat, có mã số 621, chính là bột ngọt, hay mì chính mà ta vẫn hay dùng. Ngoài ra, một số chất điều vị hay được dùng khác là 627, 635 đều là những siêu bột ngọt. Chiếu theo thành phần in trên chai thì tương ớt Cholimex và Thứ thiệt đều có dùng bột ngọt (621) làm chất điều vị, còn Chinsu thì dùng cả 621, 620 lẫn siêu bột ngọt 635.

Nhóm chất axit acetic (260) tức giấm ăn, axit citric (330) là những phụ gia tạo độ chua, có tác dụng điều chỉnh độ axit.

Các chất 1422, 1442 là tinh bột, có tác dụng làm đặc, ổn định và tăng độ dẻo của sản phẩm. 415 là đường ngô lên men, có tên thương mại là xanthan gum.

Ba nhóm phụ gia nêu trên nhìn chung khá “lành tính” khi sử dụng ở liều lượng hợp lý. Chỉ riêng bột ngọt và siêu bột ngọt là gây nhiều tranh cãi về độ an toàn khi sử dụng. Nhiều người bị dị ứng, nhức đầu khi dùng đồ ăn có cho bột ngọt. Cá nhân tôi rất thích ăn phở ngoài Bắc, nhưng nhiều hàng phở khi nấu nước lèo đã cho vào hàng ký bột ngọt, rồi khi múc bán cho khách lại múc thêm vài thìa bột ngọt cho vào tô thì đúng là khó chấp nhận.

Hai nhóm phụ gia còn lại là phụ gia bảo quản và các phụ gia tạo màu, hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

NHÓM CHẤT BẢO QUẢN (mã 2xx):

Bao gồm nhiều loại, trong đó axit benzoic (210) và các muối benzoat natri (211), benzoat kali (212), benzoat canxi (213) khi gặp vitamin C có trong thực phẩm, trái cây sẽ phản ứng tạo thành benzene, vốn là một chất gây ung thư. Axit benzoic (210) chính là phụ gia được sử dụng trong chai Chinsu và là nguyên nhân khiến cho sản phẩm này bị thu hồi tại Nhật.

Chiếu theo liều lượng khuyến cáo của FAO và WHO, không nên tiêu thụ nhiều hơn 5mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tức một người nặng 50kg không nên dùng quá 0.25g muối benzoat mỗi ngày. Nói cách khác, với tỉ lệ 0.45g/kg có trong chai Chinsu, người nặng 50kg không nên dùng quá nửa ký lô tương ớt mỗi ngày. :D

Và cả 3 chai tương ớt Việt Nam đều dùng benzoat natri (211) làm chất bảo quản. Chỉ duy nhất Heinz là không dùng chất bảo quản. Chinsu còn “khuyến mãi”  thêm chất chống oxi hóa là sunfit natri (221) và metabisunfit natri (223).

Với các loại gia vị, sử dụng các chất bảo quản như axit sorbic (200), muối sorbate kali (202) sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.


NHÓM CHẤT TẠO MÀU (mã 1xx):

Trong bữa ăn hàng ngày, các đầu bếp thường xuyên sử dụng các loại phẩm màu khác nhau để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Ví dụ như đường thắng để kho thịt, lá dứa để tạo màu xanh cho bánh, thạch, xôi, gấc tạo màu đỏ cho xôi gấc, rồi bột nghệ, bột lá gai, bột củ dền,... để tạo ra các màu sắc khác nhau.

Các chất tạo màu tự nhiên như trên, được gọi chung là màu hữu cơ tự nhiên, nhìn chung là an toàn cho sức khỏe người dùng, nhưng khó có thể sử dụng ở qui mô công nghiệp do chi phí lớn, kém bền màu, và màu sắc cũng không đa dạng, đồng nhất.

Phẩm màu hóa học ngược lại thường có độ bền màu rất cao, giá thành rẻ và chỉ cần 1 lượng rất nhỏ đã đủ cho màu như ý, đồng nhất, ổn định với biến động của môi trường.

Với hầu hết các phẩm màu được phép sử dụng, trong liều lượng cho phép thì nhìn chung cơ thể sẽ tự đào thải nên không gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên nên hạn chế tối đa sử dụng các chất tạo màu hóa học trong thực phẩm.

Trong 4 chai tương ớt nêu trên thì Chinsu và Cholimex có dùng phẩm màu có tên là Sunset yellow FCF (110) để tạo màu vàng, còn có tên gọi phổ biến là yellow 6. Riêng Chinsu có dùng thêm Ponceau 4R (124) để tạo màu đỏ. Các phụ gia tạo màu này đều được sản xuất từ nhựa than đá. Riêng 124 còn bị nghi ngờ gây ung thư và chứng tăng động ở trẻ nhỏ và bị cấm ở một số nước. Bạn cũng sẽ tìm thấy 124 ở một số sản phẩm khác như xúc xích, nước giải khát đóng hộp, kẹo, thạch, kem,... Ponceau 4R cũng đã từng được bà con Phú Yên sử dụng để nhuộm đỏ ruốc năm 2016, không biết giờ còn dùng không. :D

Ngoài các màu phụ gia nêu trên, một số phụ gia phẩm màu tổng hợp phổ biến khác vẫn được dùng trong thực phẩm là:

- Màu vàng chanh tartrazine (102) thường được sử dụng trong mì ăn liền được cho là làm cho trẻ bị tăng động và kém tập trung cũng như gây tổn thương đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Hiện các thương hiệu mì ăn liền của Việt Nam đều đã chuyển sang dùng màu tự nhiên curcumin (100) khi cần bổ sung màu vàng cho mì ăn liền. Curcumin chính là tinh bột nghệ quen thuộc.

- Màu đỏ amaranth (123), carmoisine (122), red 3 (127), red 2G (128), red AC (129).

- Màu xanh: xanh nhạt patent blue V (131), xanh lơ blue 1 (133) hay brilliant blue, xanh lam blue 2 (132) hay indigotine, xanh lục sáng green S (142).

- Màu đen brilliant black BN (151).

- Màu trắng titanium dioxide (171) dùng trong bánh ngọt, kem đánh răng, chất tẩy.

Tất cả các phụ gia màu tổng hợp đều độc hại với con người. Khi sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây dị ứng, ngộ độc, và các chứng bệnh nguy hiểm khác, nhiều hóa chất tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình, các bạn hãy cố gắng xem kỹ thành phần thực phẩm trước khi mua, ưu tiên cho những sản phẩm không dùng các phụ gia hoặc các phụ gia hữu cơ từ thiên nhiên với liều lượng hạn chế.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm chả cá thu dai ngon tại nhà theo bí quyết của gái xinh

Hướng dẫn làm chả cá thu dai ngon tại nhà theo như bí quyết gia truyền của gái xinh. Chả cá thu là món ăn rất ngon và đưa cơm, được nhiều trẻ em thích. Chả cá thu mua ngoài tiệm thì không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy tốt nhất là bạn nên mua cá thu tươi về sau đó tiến hành chế biến và làm chả cho an toàn nhé. Vì thực tế thì làm chả cá thu rất dễ, chứ không khó như mọi người thường nghĩ.

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa. Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây: 1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi. 2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu

Dấu hiệu của thương hiệu mạnh

Khủng hoảng truyền thông và hiệu ứng của đám đông. Những thương hiệu càng lớn mạnh, càng được nhiều người biết tới, càng dễ dàng bị soi mói, tấn công và tạo ra những scandal truyền thông không mong muốn trong suốt quá trình gìn giữ hình ảnh truyền thông theo định hướng chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp. Việc hành xử như thế nào trong trường hợp thương hiệu bị khủng hoảng truyền thông hay tận dụng mồi lửa để việc khủng hoảng truyền thông luôn duy trì ở mức độ cho phép luôn là bài toán thật sự cần suy nghĩ, hoạch định và quản trị rủi ro xuất sắc đến từ GD Marketing. Ngày xưa qui mô công ty còn nhỏ, việc sưu tập được một khách hàng và kiên trì làm CV đó từ ngày ngày sang ngày khác được coi là cực kì quí báu, chẳng có thời gian suy nghĩ quá nhiều về những thứ đang xảy ra xung quanh mình. Vì nhỏ, nên chẳng đáng phải quan tâm… quá đến việc giữ hình ảnh, việc giữ cách phát ngôn truyền thông và điều chỉnh cách tiếp cận thông tin đến từ thương hiệu của khách hàng mục tiêu … để làm g

Ước mơ không thành...!

Gần đây, tôi có dịp được luận về "Ước mơ" cùng với một người anh, một trong Việt Nam Vi kỳ võ lâm ngũ bá, khá lừng lẫy trong giới cờ. Còn nhớ lần đầu gặp hắn, cứ tưởng thằng xe ôm, còn hỏi đường vào nhà hắn để bái kiến. Cái thằng xe ôm ấy, nghe hỏi đường tới nhà hắn mà hắn chỉ cười rất hiền và chỉ đường vào nhà cứ như nhà người khác. Hắn cũng như nhiều người, cũng có nhiều ước mơ đấy. Có vẻ như chả ước mơ nào thành. Hắn chỉ lang thang, giao du với bằng hữu bốn phương như một kẻ sinh nhầm thời cuộc. Trong cuộc nói chuyện về "Ước mơ" ấy, hắn hỏi: theo mày thì mấy thằng như Bill Gates (Microsoft), Larry Page, Sergey Brin (Google), Paul Allen, Larry Elison (Oracle) có đạt được ước mơ của chúng nó không? Tôi trả lời: theo lý mà nói, chúng nó đều là tỷ phú roài, cầm trong tay các tập đoàn vĩ đại của thời này. Vậy hẳn là ước mơ đã toại nguyện. Hẳn bảo: tao thấy chúng vẫn có ước mơ không thành đấy. Trên tạp chí cờ Vây Mỹ tao thấy viết là cả lũ chúng nó khi còn t

Duy Ngã Độc Tôn luận giải

Thuyết tương đối của Anh Sơ Tanh cho rằng mọi vật trên đời chỉ là Tương đối - Nghĩa là mọi vật đều không cố định là như vậy mà nó chỉ tạm là như vậy - Nghĩa là Vô Thường (Không tuyệt đối) Anhxtanh cho rằng mọi vật chúng ta thấy đều không tồn tại như vậy, nó chỉ Tạm tồn tại như vậy thôi, cái thấy là giả do Lục giác của chúng ta cảm nhận được chứ bản chất có thể nó khác (Higgs pulse chẳng hạn - hoặc tạm hiểu là các dòng điện từ giao thoa tạo nên Thế giới này) Các nhà Khoa học mới tìm ra mấy trăm năm nay nhưng ngài Gotama đã biết điều này từ 2600 năm trước. Con người hay vật nói chung khi sinh ra vì Vô minh (không hiểu Luật tương đối của Anhxơtanh) nên cho rằng mình là Trung tâm của vũ trụ nên phát sinh ra Bản ngã (Coi mình là thứ cần phục vụ) nên Chấp ngã coi mọi thứ đều muốn sở hữu. Họ muốn thân thể được ăn ngon, mặc đẹp, được xã hội tôn trọng, được thể hiện bản thân cái tôi của chính mình nên phát sinh ra Thuyết nhu cầu Maslow : Nhu cầu cơ bản, sinh lý - an Toàn - giao tiếp