Skip to main content

TẠI SAO NHỀU DOANH NGHIỆP LỢI NHUẬN RẤT CAO NHƯNG VẪN ĐỨNG BÊN BỜ PHÁ SẢN?

TẠI SAO NHỀU DOANH NGHIỆP LỢI NHUẬN RẤT CAO NHƯNG VẪN ĐỨNG BÊN BỜ PHÁ SẢN?
Doanh nhân là người kết hợp các nguồn lực của cộng đồng để tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều doanh nhân chưa hiểu thấu việc kiếm tiền khó nhưng tiêu tiền TRÚNG – ĐÚNG – ĐỦ còn khó hơn như thế nào, do đó nhiều doanh nghiệp lợi nhuận cao nhưng vẫn đứng bên bờ phá sản. Theo báo cáo thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2019 số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản nhiều hơn số doanh nghiệp đăngn ký mơi: lên tới 16.675 doanh nghiệp, bằng 104,36% doanh nghiệp thành lập mới.
Theo bà PTQ – gần 30 năm kinh nghiệm thực tế, hiện đang công tác tại kiểm toán nhà nước - các lý do chính là:
1. Hầu hết các doanh nghiệp muốn ôm cả đất, cả trời nhưng không ôm được trái tim của kế toán - là hệ thống an ninh của doanh nghiệp. Thực tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thuê 3 lần kế toán ngoài và phải trả 3 lần lương: lần 1, thuê kế toán kê khai thuế; lần 2, thuê kế toán làm báo cáo tài chính. Tất cả báo cáo tài chính hay thuế là theo quan điểm của chủ DN, và vì thuê ngoài nên không thể không tránh khỏi tình trạng thất thoát hóa đơn, chứng từ dẫn đến hình phạt cao nhất trước pháp luật, điều này rất nguy hiểm; lần 3, khi chuẩn bị có thuế và thanh tra đến làm việc lại thuê một đơn vị tư vấn nữa để setup lại toàn bộ báo cáo tài chính từ khi bắt đầu cho đến bây giờ. Đây là khoản chi lãng phí và không thực sự an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp. Như vậy, Doanh nghiệp đã tiêu tiền ĐÚNG – TRÚNG chưa?

2. Tiền trong doanh nghiệp được lưu chuyển dưới 3 hình thức: T – H – H’ – T’(DN SX), T – H – T’(DNTM), T – T’ – T’ (ĐT), nhưng hầu hết các chủ DN chưa có khả năng nắm bắt được tiền cũng như các trạng thái của tiền moi lúc, moi nơi. Ví như: một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc đã bỏ lỡ một hơp đồng lớn với nươc ngoài do khi ký hợp đồng, chủ Doanh nghiệp không nắm được có bao nhiêu lượng vải đang tồn kho, vải hỏng không dùng được. Trong khi thực tế nếu chủ DN có kiến thức thì sẽ biết sử lý hàng kém phẩm, chuẩn bị hết đát thu được tiền về.
3. Bản chất của doanh nghiệp là giải được bài toán: Doanh thu – Chi phí = Lợi nhuận (được đảm bảo bằng tiền). Nhưng thực tế nhiều Doanh nghiệp bằng cách này hay cách khác có doanh thu tốt nhưng vẫn phá sản vì lợi nhuận không được đảm bảo bằng tiền. Cụ thể, hàng bán chịu vẫn phải nộp thuế VAT 10%, khi có lãi vẫn phải nộp thuế thu nhập DN, phải trả các khoản chi phí để có tiền mang về và có lợi nhuận cổ đông đòi cổ tức và chúng ta phải vay tiền để thanh toán các khoản đó. Chi phí là cách để tiêu tiền: ĐÚNG – TRÚNG – ĐỦ đã không được các chủ DN hiểu thấu đáo.
Như vậy, theo bà PTQ, để quản trị tiền doanh nghiệp không cần đi tìm kiếm ở đâu xa mà ở ngay bên cạnh mình như việc kiểm soát thủ kho có nắm được hàng đang hỏng, đang hoang phí ở đâu, có sắp xếp để dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm không, tất cả nhân viên trong công ty có ý thức quản tiền và giữ tiền không….,khách hàng chuẩn bị phá sản có kịp thời thu hồi công nợ không?...Doanh nghiệp muốn không phá sản phải lưu ý những điều trên và đặc biết chú ý tiền về tay mình mới là của mình, doanh nghiệp mới có lợi nhuận và không đứng trên bờ vực phá sản.

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…