Cẩm nang cho các bạn trẻ mới đi làm

Khi đi làm, dù các bạn làm thêm hay làm chính thức thì thái độ của các bạn đối với công việc quyết định tương lai của mình.
Ai đi làm cũng là để kiếm tiền, nhưng kiếm tiền như thế nào? Bạn có đáng để cho chủ trả lương cao hay không chính là nhìn vào cách bạn làm, nhìn vào thái độ của bạn đối với công việc.
Một người làm việc nhiệt tình, không nề hà việc nặng việc nhẹ, ham học hỏi tất nhiên sẽ khác với một người làm việc làng nhàng, làm cho hết giờ để lãnh lương.
Cuộc đời của bạn sau này có thành công hay không phụ thuộc vào thái độ làm việc của bạn trong những năm tháng mới bắt đầu đi làm.
Đó là thời gian thử thách, thời gian học hỏi và định hình tính cách của bạn.
Bạn hãy khẳng định mình đi, ngại gì không kiếm ra tiền.
Trong lĩnh vực nhà hàng, tôi có hơn 200 nhân viên, chỉ cần vài lần đi ngang qua nhìn cách họ làm việc tôi xác định ai là người làm việc năng nổ nhiệt tình, cần bồi dưỡng để giữ lâu dài, ai là người chỉ làm cho xong việc để tới tháng lãnh lương.
Tôi có những nhân viên làm việc từ những ngày nhà hàng đầu tiên mới mở, cứ cặm cụi làm việc không đòi hỏi tăng lương hay bất cứ điều kiện gì và tất nhiên tôi nhìn thấy sự cố gắng của họ, tất nhiên tôi phải có những đãi ngộ xứng đáng.

Cẩm nang cho các bạn trẻ mới đi làm
Ảnh của tác giả

Đi làm,có những nguyên tắc nhất định bạn cần phải biết:

Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười.

Nguyên tắc 2: Vào một công ty làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền.

Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả.

Nguyên tắc 4: Làm việc, không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế bực dọc là chuyện bình thường.

Nguyên tắc 5:
- Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức.
- Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm.
- Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm.
- Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.

Nguyên tắc 6: Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội. Chỉ khi thay đổi thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.

Nguyên tắc 7: Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì ta lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít! (St).
Bạn cứ làm việc hết mình đi, nhiệt tình đi, chịu khó làm thêm, học hỏi cả những việc không phải việc của mình đừng so đo tính toán, chắc chắn bạn sẽ trưởng thành và ra đời bạn sẽ thành công.

Tác Giả: Đoàn Thu Thủy

Xem thêm: THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ LIỆU CÓ KHÓ?

loading...