THẮNG SỨC Ỳ CỦA BẢN THÂN

Em mới bước chân vào công việc kinh doanh khoảng hơn một năm nên các kinh nghiệm khác chưa thể bằng các anh chị. Em xin viết về vấn đề khởi đầu của việc kinh doanh: đó là bạn phải chiến thắng sức ỳ của bản thân.

Lão Tử- triết gia Trung Hoa cổ đại nói: "Cây lớn một ôm bắt đầu từ một mầm nhỏ, đài cao chín tầng bắt đầu từ một sọt đất, hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân". Phần lớn các anh chị bước được 1 bước, sẽ bước được bước 2, bước 3...

THẮNG SỨC Ỳ CỦA BẢN THÂN

Nhưng có một số đông trong chúng ta có sức ỳ quá lớn, bước chân quá nặng, thậm chí còn không dám bước lên 1 bước. Sức ỳ đến từ tư duy an phận, an toàn, an nhàn, ăn chắc mặc bền, không dám mất gì. Rồi sợ đủ thứ: sợ rủi ro, sợ thất bại, sợ hàng xóm chê cười, sợ vất vả... Tâm lí này rất đúng! Bởi chúng ta được quy định bởi bộ "gen" của tổ tiên một quốc gia nông nghiệp lúa nước phương Đông (tầm nhìn ngắn có tính thời vụ, không thích phiêu lưu, tìm hạnh phúc an vui trong lũy tre làng...).

Câu "chiến thắng chính bản thân mình" nghe có vẻ đã quá quen, nhưng lúc này, bạn phải mạnh dạn quyết định cuộc đời mình. Cuộc đời 100 tuổi có vẻ dài nhưng lại quá ngắn so với cái chớp mắt của vũ trụ. Thời gian trôi qua là mất. Sự giàu có của bạn không được định giá bởi bạn CÓ BAO NHIÊU TIỀN trong két, trong ngân hàng mà được định giá bởi bạn đã tích lũy trong đời mình bao nhiêu trải nghiệm. Khi bạn tôi rèn được bản thân: vẫn lạc quan trong sóng gió, yên vui trong bộn bề khó khăn, mạnh mẽ trong bao lo âu của những người xung quanh... Bạn đã là một người giỏi! Còn chuyện thất bại, rủi ro, khó khăn ra sao...khi bạn đã bước đi 1 bước, bạn hãy tin sẽ có những người "cùng hệ" giúp bạn.

Như vậy việc vượt lên khỏi tư duy an toàn đặc trưng Á Đông không phải là không thể!

Khi khúc gỗ nặng đã chuyển động, thắng được sức ì của bản thân nó, thì chỉ cần kéo nó với một lực nhỏ thì khúc gỗ cũng tự động lăn đi. Bạn cũng vậy đấy!

Đọc thêm: Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

loading...