Nội lực của người lãnh đạo !

Xem phim kiếm hiệp, thấy có những người trông dáng vẻ rất bình thường, hoặc là những ông già bảy tám mươi tuổi nhìn hom hem yếu ớt nhưng bên trong con người họ lại có nội công rất thâm hậu. Thứ nội công ấy thường phát ra trong những tình huống gây cấn nhất với để bảo vệ mình hoặc hạ gục mục tiêu.

Trong cuộc sống hay trong kinh doanh, cũng có những người có nội lực thâm hậu như vậy nhưng không phải dùng để đánh nhau như trong phim. Nội lực của một người ẩn sâu bên trong suy nghĩ và tư duy của họ. Nội lực đó sẽ được phát tiết trong những tình huống cần đưa ra những quyết định hay giải quyết các vấn đề then chốt. Hoặc nó sẽ được thể hiện rõ ràng hơn qua chiều sâu của việc hoạch định các kế hoạch chiến lược.

Nội lực của người lãnh đạo !

Những người lãnh đạo, họ cũng có dáng vẻ bình thường như bao người khác, nhưng chúng ta thường thắc mắc tại sao họ có thể thành công thế. Tại sao họ có thể đưa ra những quyết định nhanh gọn và đầy đủ trong tích tắc. Đó là vì họ đã luyện “nội công” đến mức thâm hậu, thứ nội công ấy chuyển thể thành những phản xạ để tung ra trong mọi tình huống. Giống như trong phim, nội lực được hình thành qua kinh nghiệm (càng già nội lực càng cao) hoặc qua việc “vô tình lượm được bí kiếp” (học từ sách vở), hoặc là được sư phụ truyền đạt (có thầy giỏi).
Có một điều chắc chắn, dù là trong phim hay đời thực, thì nội công không phải sinh ra đã có mà phải được tạo nên qua quá trình học hỏi và trải nghiệm. Nếu muốn sau này ta là cao thủ võ lâm thì chắc hẳn hôm nay ta phải đi tìm “bí kiếp”, hoặc là đi tìm chân sư, hoặc ít nhất là cũng nhảy vào thực tiễn mà đánh nhau để tích luỹ kinh nghiệm. Vậy thay vì cứ chê bai những nhà lãnh đạo một cách vô lý thì tại sao ta không hiểu là vì nội lực họ mạnh nên họ tung đòn khác với chúng ta, và họ ra quyết định cũng khác với suy nghĩ của chúng ta. Để đánh nhau với cao thủ thì chí ít mình cũng phải là cao thủ đã.
Nội lực của người lãnh đạo, thấy dễ mà khó vô bờ.

Xem thêm:  ĐỪNG XEM KHÁCH HÀNG LÀ NHỮNG CON CỪU

loading...