Để kinh doanh ai ai cũng cần vốn, vậy vốn là gì?

Đi loanh quanh ở Việt Nam ta, thấy từ doanh nghiệp, doanh nhân, khởi nghiệp, ai ai cũng hỏi Vốn. Thế vốn là cái vồn gì vậy?

Định nghĩa: Trong kinh tế học, vốn là bất cứ gì giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng hoạt động và hiệu quả kinh tế.

Thế là rộng lắm. Vậy mà hầu như chúng ta chỉ nhắc tới: Vốn tài chính (tiền, vàng, đô, coin, đất đai v.v...) là chính. Thi thoảng cũng có người nhắc tới Vốn sinh thái (rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu), vốn vô hình (vd: thương hiệu), vốn kiến thức (vd: công nghệ, bằng sáng chế), vốn con người (vd: chuyên gia, cán bộ có kĩ năng), vốn quan hệ (vd: COCC).

Để kinh doanh ai ai cũng cần vốn, vậy vốn là gì?


Nhưng rất nhiều người nếu không muốn nói là phần đông chúng ta lãng quên một loại vốn quan trọng là Vốn đạo đức (Ethical Capital).

Bọn Tây chúng đẻ ra rất nhiều thứ để bảo vệ nguồn vốn này. Hầu như các doanh nghiệp lớn đều có Code of Conduct (nguyên tắc hành xử) và có Ethics Line (đường dây nóng đạo đức). Tìm kiếm thử từ khóa này thì ra 184 triệu kết quả ngay.

Nguồn vốn đạo đức là mạch máu tạo ra văn hóa doanh nghiệp bền vững. Vấn đề là rất nhiều người muốn kiếm nhanh, đánh quả nhanh, nên không quan tâm mấy tới vấn đề đạo đức. Giống như mấy em ca ve, các em bảo chết vì si đa thì 10 năm mới chết, còn chết đói thì 1 tuần ko ăn là chết rồi.

Nếu chúng ta xây dựng doanh nghiệp kiểu ca ve thì không quan tâm tới bền vững, văn hóa và đạo đức. Còn nếu muốn doanh nghiệp mãi mãi vững bền, bổng lộc suốt đời tận hưởng; kiếp này thỏa chí, trăm đời sau còn để tiếng thơm thì việc xây dựng Đạo đức và Văn hóa Doanh nghiệp phải đặt lên hàng đầu.

Xem thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

loading...