Skip to main content

THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ LIỆU CÓ KHÓ?

Kể từ khoảng 10 tuổi năm 1980, tôi đã bắt đầu quan tâm đến sáng tạo khi tình cờ tiếp cận được với bộ tài liệu khá dày - lúc đó còn đang ở dạng đánh máy chữ - môn học Phương pháp luận sáng tạo TRIZ của thầy Phan Dũng. Kể từ đó, tôi đã xây dựng cho mình một niềm tin mãnh liệt rằng: Mọi thứ đều có thể thay đổi để tốt hơn so với hiện trạng. Lúc nào cũng có cách cải tiến hết, quan trọng là MÌNH có tìm ra cách hay không. Cùng thời gian này tôi đã xây cho mình nhiều niềm tin, thói quen mà tôi thấy đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong cả cuộc đời về sau này như:

- Tin rằng mọi người (bao gồm chính mình) đều có thể sai, vì thế cần kiểm chứng các khẳng định, kết luận. Kể cả tốt rồi, ổn rồi, nhưng LUÔN có cách khác tốt hơn, vì thế luôn tìm hiểu và học tập không ngừng.

- Luôn tò mò tìm hiểu tại sao, tại sao, tại sao, đào sâu vấn đề. Rất nhiều lần chỉ từ 1 câu trong 1 cuốn sách, tôi đã đào ra được cả “mỏ vàng” thông tin giúp cho công việc của mình và giúp cho nhiều người khác.

THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ LIỆU CÓ KHÓ?


- Tìm cách đo lường kết quả bằng nhiều góc nhìn khác nhau. Lúc trước, tôi thích đo lường bằng hiệu quả bán hàng, đơn giản vì con số này DỄ đo, và dễ thuyết phục hơn. Sau này tôi đã đổi sang những cách đo thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều: Đo lường hành vi. Tôi dự đoán cách mà mọi người sẽ phản ứng với điều mình đưa ra và nếu phản ứng không đúng như mong đợi, tôi điều chỉnh mình cho đến lúc nhận được phản hồi đúng ý.

Một trong những điều tôi luôn quan tâm là làm sao thay đổi được suy nghĩ của chính mình và thay đổi suy nghĩ của người khác để sáng tạo ra những giá trị mới. Tôi đã từng làm quen rất nhiều phương pháp khác ngoài TRIZ về tư duy như:

- Brainstorming, brainwriting. Mục tiêu ví dụ: Làm sao có 100 ý tưởng trong vòng 1 giờ?

- 6 cái mũ tư duy của De Bono: Làm sao có 6 hướng tâm lý, cảm xúc khác nhau (Hào hứng, Bi quan, Thực tế, Quản lý...) về cùng một vấn đề và mọi người có chung các hướng này CÙNG MỘT LÚC?

- Mindmap: Làm sao hình ảnh hóa được nội dung chúng ta đang tư duy?

- Back of the Napkin của Dan Roam: Làm sao tư duy bằng hình ảnh chỉ trên mặt sau của của một mảnh giấy nhỏ?

- Design Sprint: Làm sao giải một bài toán LỚN cho doanh nghiệp chẳng hạn THIẾT KẾ và CHẠY THỬ con robot phục vụ trong khách sạn, hoặc làm sao thể hiện được TRẢI NGHIỆM của tiệm cafe lên web online chỉ trong vòng 5 ngày?

- GROW của Mastermind Peer Coaching do anh Lâm Bình Bảo giới thiệu cho CLB Quản trị & Khởi nghiệp: Làm sao 10-15 người đồng cấp (đều là chủ doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý) tập trung toàn lực giải 1 bài toán của 1 bạn trong nhóm và đưa ra càng nhiều hướng giải có giá trị càng tốt chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ.

Tất cả những phương pháp trên đều tuyệt vời và theo quan điểm cá nhân tôi cần được đưa vào chương trình phổ thông để chúng ta học từ bé. Đáng tiếc là điều đó chưa thành hiện thực.

Khoảng 1 năm gần đây, tôi nhận ra rằng tất cả mọi bài toán về thay đổi hành vi của con người đều có lời giải bằng LUẬT CHƠI và từ đó tôi chú ý quan sát, nghiên cứu và điều chỉnh cách mình và mọi người “chơi” với nhau để đạt hiệu quả cao nhất cho cả 2 bên.

KHI CHÚNG TA CÓ LUẬT CHƠI ĐÚNG HƯỚNG, NGƯỜI TA SẼ “CHƠI” THEO ĐÚNG HÀNH VI MÀ CHÚNG TA MONG MUỐN NGAY LẬP TỨC. Trong trường hợp của bài viết này, đó là:
- tập trung,
- buông bỏ định kiến,
- tin tưởng, chia sẻ, trung thực, thẳng thắn
- không sợ hãi, yêu thương, cảm thông và thấu hiểu người khác
- kích hoạt não nhìn từ nhiều góc nhìn mới,
- phối hợp đồng đội,
- sáng tạo giải pháp mới chúng ta chưa quen thuộc
- giải quyết vấn đề,
- lựa chọn và thực thi
...

Trong 3 tháng vừa qua, tôi đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời, đỉnh cao khi cùng những người bạn của mình giải bài toán của họ, đôi lúc tôi dùng cách trực tiếp và giải trong vòng 1 giờ, đôi lúc tôi đi đường vòng và mất cả 1 ngày để giúp họ tự giác ngộ. Tất cả các phương pháp tôi sử dụng, trải nghiệm và đạt được những kết quả giá trị đều bắt nguồn từ sự thấu hiểu sâu sắc về hành vi con người, từ đó thiết kế ra luật, các bước cần thiết để đi từ bài toán đang có vẻ như “không thể giải nổi” từng bước lộ ra không chỉ 1 hướng giải mà còn có vô vàn hướng giải. Tôi cùng với mọi người đã học được nhiều qua những trải nghiệm đó và chính tôi cũng đang sử dụng để cải tiến, sửa đổi cách làm việc của mình.

TẠI SAO ĐỐI VỚI PHẦN LỚN MỌI NGƯỜI SÁNG TẠO GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ DƯỜNG NHƯ RẤT KHÓ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NÊU TRÊN TUYỆT VỜI RA SAO?

XIN HẸN BẠN TRONG CÁC BÀI VIẾT SAU!


Xem thêm: SỨC MẠNH CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ MẠNH

Trần Xuân Hải
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …