Tâm sự chuyện khởi nghiệp của cô Ba chủ Bếp nhà xứ Quảng

Sau 2 năm khởi nghiệp sang một lĩnh vực mới, nhiều bạn nói Bếp nhà xứ Quảng được nhiều người biết tới và thành công như hôm nay là do tôi hên, chọn được mặt bằng tốt và vận hạn tôi đang tốt.
Quả thực nếu ai biết được trước đây đó là một câu lạc bộ bi da tối tăm nhếch nhác thì sẽ hiểu tôi đã liều lĩnh thế nào để đầu tư rất nhiều tiền vào đó.

Tâm sự chuyện khởi nghiệp của cô Ba chủ Bếp nhà xứ Quảng


Không ai biết khi mời thầy phong thuỷ đến, thầy nói cuộc đất này xấu, tôi chỉ nói : nhờ thầy xem hướng đặt bếp, còn tìm đâu ra giữa trung tâm một cuộc đất tốt như ý mình, đất xấu người sẽ làm cho nó tốt.

Và khi bạn bè can ngăn việc tôi chỉ ký hợp đồng 2 năm mà dám chơi lớn như thế, tôi bảo coi như tiền marketing.
Đã quyết là làm, đừng dao động.
Nhưng để có một quyết định như thế tôi phải mất 2 năm chuẩn bị, 2 năm viết kế hoạch vạch đường đi nước bước, 2 năm tầm sư học đạo, tiếp xúc, giao du với giới đầu bếp, đi làm tạp vụ, đứng bếp, đi thi MasterChef, đổ không ít mồ hôi và tốn không ít tiền bạc.
Bạn đừng mở nhà hàng khi không biết chút nào về bếp.
Cũng đừng mở nhà hàng khi không biết quản trị nhân sự.
Đừng làm khi bạn chưa có ý tưởng mới khác biệt.
Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào.

Bạn tôi nói sao thấy tôi thảnh thơi lâu lâu mới ghé qua nhà hàng mà bạn không biết khi đã vận hành bánh đà chạy, mọi thứ cứ theo trật tự mà làm, quan trọng là người chủ đã làm gì để vận hành guồng quay đó.

Tôi không tốn tiền để làm bất cứ pr, quảng cáo nào trên truyền thông, tôi dùng tiền đó xây dựng đội ngũ từ bên trong, lo cho nhân viên có bữa cơm ngon, có máy pha cà phê như các văn phòng lớn, được nhận tiền thưởng nóng khi đạt doanh số ngày, tổ chức những buổi party, chăm lo đời sống để mọi người làm việc trong sự vui vẻ , bởi chính nụ cười của nhân viên mới đem đến sự hài lòng của khách, mà không vui thì cười sao nổi?

Tôi không dùng tiền pr, quảng cáo, tôi dùng tiền đó để làm quà tặng gửi đến khách hàng mỗi khi có dịp, kiếm dịp tặng sinh nhật khách, sinh nhật nhà hàng, ngày lễ, ngày tết, số tiền không hề nhỏ nhưng tôi nghĩ khách vui và hài lòng.

Sự hài lòng của khách là sự sống còn của nhà hàng .
Và chúng tôi xây dựng mọi nguyên tắc từ bếp đến bàn ăn, từ ngõ đón đến tiếp tân, đến mọi nhân viên phục vụ để làm hài lòng thực khách .

Và điều quan trọng nhất của một người chủ là chọn được những người giỏi để vận hành guồng quay đó, giữ cho nó không đi chệch hướng, và đẩy vận tốc ngày càng nhanh hơn.
Điều đó không hề dễ dàng.

Đọc thêm: YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?


Đoàn Thu Thuỷ - Bếp nhà Xứ Quảng
loading...