Skip to main content

Tâm sự chuyện khởi nghiệp của cô Ba chủ Bếp nhà xứ Quảng

Sau 2 năm khởi nghiệp sang một lĩnh vực mới, nhiều bạn nói Bếp nhà xứ Quảng được nhiều người biết tới và thành công như hôm nay là do tôi hên, chọn được mặt bằng tốt và vận hạn tôi đang tốt.
Quả thực nếu ai biết được trước đây đó là một câu lạc bộ bi da tối tăm nhếch nhác thì sẽ hiểu tôi đã liều lĩnh thế nào để đầu tư rất nhiều tiền vào đó.

Tâm sự chuyện khởi nghiệp của cô Ba chủ Bếp nhà xứ Quảng


Không ai biết khi mời thầy phong thuỷ đến, thầy nói cuộc đất này xấu, tôi chỉ nói : nhờ thầy xem hướng đặt bếp, còn tìm đâu ra giữa trung tâm một cuộc đất tốt như ý mình, đất xấu người sẽ làm cho nó tốt.

Và khi bạn bè can ngăn việc tôi chỉ ký hợp đồng 2 năm mà dám chơi lớn như thế, tôi bảo coi như tiền marketing.
Đã quyết là làm, đừng dao động.
Nhưng để có một quyết định như thế tôi phải mất 2 năm chuẩn bị, 2 năm viết kế hoạch vạch đường đi nước bước, 2 năm tầm sư học đạo, tiếp xúc, giao du với giới đầu bếp, đi làm tạp vụ, đứng bếp, đi thi MasterChef, đổ không ít mồ hôi và tốn không ít tiền bạc.
Bạn đừng mở nhà hàng khi không biết chút nào về bếp.
Cũng đừng mở nhà hàng khi không biết quản trị nhân sự.
Đừng làm khi bạn chưa có ý tưởng mới khác biệt.
Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào.

Bạn tôi nói sao thấy tôi thảnh thơi lâu lâu mới ghé qua nhà hàng mà bạn không biết khi đã vận hành bánh đà chạy, mọi thứ cứ theo trật tự mà làm, quan trọng là người chủ đã làm gì để vận hành guồng quay đó.

Tôi không tốn tiền để làm bất cứ pr, quảng cáo nào trên truyền thông, tôi dùng tiền đó xây dựng đội ngũ từ bên trong, lo cho nhân viên có bữa cơm ngon, có máy pha cà phê như các văn phòng lớn, được nhận tiền thưởng nóng khi đạt doanh số ngày, tổ chức những buổi party, chăm lo đời sống để mọi người làm việc trong sự vui vẻ , bởi chính nụ cười của nhân viên mới đem đến sự hài lòng của khách, mà không vui thì cười sao nổi?

Tôi không dùng tiền pr, quảng cáo, tôi dùng tiền đó để làm quà tặng gửi đến khách hàng mỗi khi có dịp, kiếm dịp tặng sinh nhật khách, sinh nhật nhà hàng, ngày lễ, ngày tết, số tiền không hề nhỏ nhưng tôi nghĩ khách vui và hài lòng.

Sự hài lòng của khách là sự sống còn của nhà hàng .
Và chúng tôi xây dựng mọi nguyên tắc từ bếp đến bàn ăn, từ ngõ đón đến tiếp tân, đến mọi nhân viên phục vụ để làm hài lòng thực khách .

Và điều quan trọng nhất của một người chủ là chọn được những người giỏi để vận hành guồng quay đó, giữ cho nó không đi chệch hướng, và đẩy vận tốc ngày càng nhanh hơn.
Điều đó không hề dễ dàng.

Đọc thêm: YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?


Đoàn Thu Thuỷ - Bếp nhà Xứ Quảng
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…