Skip to main content

Black Friday ở Việt Nam rẻ thiệt, nhưng chưa chắc rẻ hơn quảng cáo

Ông thầy của tôi ở Colorado (Mỹ) trong một lần chở tôi đi shopping hàng giảm giá ở mấy cái mall có cảnh báo tôi rằng: có những cửa hàng chơi chiêu lặng lẽ tăng giá mấy bữa trước sau đó công bố giảm giá cho thiên hạ khoái. Giá bán khuyến mãi thấy có giảm nhiều so với giá niêm yết trước đó, nhưng thực tế không giảm bao nhiêu so với giá thiệt.

Tôi cười, cái chiêu nâng giá lên rồi hạ xuống này tưởng chỉ là đặc sản ở xứ Việt.

Black Friday ở Việt Nam rẻ thiệt, nhưng chưa chắc rẻ hơn quảng cáo

Sáng ngày Black Friday 24-11-2017, khi lướt Facebook ngay lúc vừa mở mắt ra chào ngày mới, tôi đã nhận được tin chào hàng khuyến mãi từ một dịch vụ bán hàng online nổi tiếng của Việt Nam. Vốn dân ghiền công nghệ, thấy rao giảm giá khủng cho hàng công nghệ, tôi tỉnh cả ngủ.

Tôi vào ngay trang web của họ, lướt trên lướt dưới thấy quả thật là giá ngon. Nhưng khi nhìn thấy cái giá thị trường mà họ công bố để làm mốc cho thấy họ giảm giá "khủng", tôi như chạy xe trên mấy cái gờ giảm tốc.

Vậy là tôi bèn vào trang web của một siêu thị điện máy nổi tiếng tại TP.HCM so sánh giá những mặt hàng tương ứng. Ô kìa kìa, giá đang bán ở siêu thị này quả là cao hơn giá cửa hàng online kia đang giảm, nhưng lại rẻ hơn mức giá thị trường mà cửa hàng online niêm yết, đó là chưa kể khách hàng mua ở đây còn được khuyến mãi, trong đó có khoản giảm 10% giá nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế.

Tất nhiên, trong ngày Black Friday, hàng công nghệ bán trên cửa hàng online kia có giá ngon thiệt là ngon, tôi thích. Nhưng việc ghi mức giá thị trường quá cao để cho khách hàng sướng tê người vì được mua hàng quá hời thì giống như ăn chén cơm gạo Nhật Bản nấu bằng nồi cao tần IH nội địa Nhật Bản mà bị dính sạn vậy á.

Đó là nếu không rành hay tham khảo kỹ, người ta còn có thể mua phải những sản phẩm thế hệ cũ đang tồn kho nay được dịp tung ra vàng thau lẫn lộn. Mà xưa nay chỉ có người mua lộn chớ người bán nào có lộn.

Vậy nên sáng nay tôi nghêu ngao bài hát của nhạc sĩ Bảo Thu "Đừng hỏi vì sao tôi buồn". Ghét ghê vậy đó!

Đọc thêm:  Tâm lý Mua hàng quan trọng nhất mọi thời đại

loading...


PHẠM HỒNG PHƯỚC.

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…