XIN CHỚ ĐỘC MỒM, ĐỘC MIỆNG

Miền Trung bị bão lũ. Đồng bào bị rơi vào cảnh khốn cùng. Nhiều người, nhiều đoàn thể mang tiền, quà, thuốc men đổ xô đến khu vực bị nạn để tìm cách giúp đỡ (tôi không trực tiếp đi được nên chỉ gửi chút lòng thành). Đó là những tấm lòng cao quí, những tình cảm yêu thương dành cho đồng bào miền Trung ruột thịt. Không thể không trân trọng những tấm lòng này. Không thể không cảm kích trước những con người biết yêu thương đồng bào của mình trong cơn hoạn nạn.

Một vài người có kinh nghiệm góp ý cách làm. Họ khuyên không nên tập trung vào món hàng này (ví dụ mì tôm) mà nên phân bổ ra nhiều món khác sao cho thiết thực nhất đối với bà con. Họ cũng khuyên không nên đổ xô đến vùng bị nạn cùng một lúc (dễ gây kẹt đường, kẹt xe), mà nên lựa chọn thời điểm phân tán ra để thuận lợi hơn trong việc cứu trợ... Những lời khuyên ấy là rất quý báu và rất đáng hoan nghênh.

XIN CHỚ ĐỘC MỒM, ĐỘC MIỆNG

Tuy vậy, cũng có những người độc mồm, độc miệng, cho rằng những người hăng hái đi cứu trợ là háo danh, là muốn nổi tiếng. Họ nặng lời chê trách những cá nhân, tổ chức đang mang tiền, quà đến vùng lũ như những kẻ chạy theo phong trào, thích thể hiện. Họ dùng những từ nặng nề để ám chỉ những người đang lao vào vùng lũ để cứu người (không kịp suy nghĩ nên làm thế nào cho tốt nhất) như những kẻ khoe khoang, phô trương… Và còn nhiều từ độc địa khác, họ dùng để bêu rếu những người đi cứu trợ.

Viết thế, nói thế để làm gì? Đồng ý là cũng có những người chưa biết cách giúp người khác sao cho khoa học và hiệu quả nhất. Thấy người bị nạn, họ không kịp suy nghĩ, chỉ tìm cách lao vào cứu. Nhưng những người ấy có đáng để nhận những lời chỉ trích độc địa kia không? Tôi hình dung, đọc xong những lời cay nghiệt, độc địa ấy, sẽ chẳng ai còn dám cứu trợ nữa. Kết quả là những người gặp hoạn nạn sẽ không còn cơ hội được giúp đỡ.

Đừng vì cách làm chưa tốt mà giội nước lạnh vào lòng nhiệt huyết là lòng nhân ái của con người. Cũng đừng vì thích nói cho đã mồm mà làm cho bao người gặp nạn mất đi cơ hội được cứu giúp. Hãy đừng!

Đọc thêm:  ĐÀO VÀNG LÊN THÔI!

loading...