Skip to main content

ĐỪNG XEM KHÁCH HÀNG LÀ NHỮNG CON CỪU

Nhật Bản - một quốc gia nghèo tài nguyên, đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh sau khi nhận 2 quả bom nguyên tử từ nước Mỹ.

Một thời gian ngắn sau, từ sự giúp đỡ của chính quốc gia mà họ từng xem như là kẻ thù (nước Mỹ), Nhật vươn lên mạnh mẽ và trở thành cường quốc thứ 2 thế giới về kinh tế. Cái làm nên một nước Nhật hùng mạnh và diệu kỳ như hôm nay, điều đầu tiên phải kể đến đó chính là chữ tín.

Hình ảnh ông giám đốc và dàn nhân viên một hãng Kem lên truyền thông đăng đàn xin lỗi người tiêu dùng Nhật Bản vì buộc phải tăng giá sản phẩm lên thêm 2000vnđ sau 25 năm do biến động của cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra đã nói lên tất cả.

Khách hàng chính là nguồn sống của các nhà kinh doanh, người ta thức khuya dậy sớm, chăm chỉ siêng năng cũng chính vì nhờ lợi nhuận từ khách hàng mang lại. Tôn trọng khách hàng chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của mọi doanh nghiệp. Người Nhật hiểu rõ và đã làm rất tốt điều đó để thành công và đưa danh tiếng của nước Nhật lan toả khắp thế giới.

Bước vào thị trường xăng dầu Việt Nam với nhiều đối thủ lớn. Người Nhật vẫn tự tin tại họ biết cái thiếu nhất của xã hội Việt Nam hiện tại chính là chữ tín trong kinh doanh và thiếu tôn trọng khách hàng, quan hệ mua bán mà cứ như là kiểu xin - cho.

Với lĩnh vực xăng dầu, nơi mà việc gian lận bằng cách bơm thiếu hay trộn hàng kém chất lượng vào để nâng cao lợi nhuận vẫn xảy ra như cơm bữa nhờ sự tiếp tay của chính quyền thì khẩu hiệu "chính xác đến 0,01lit xăng dầu" đúng là liều thuốc cần nhất cho chúng ta.

Cái nữa là, dù trời mưa, những quản lý người Nhật vẫn cúi đầu mời khách, cúi đầu cảm ơn khi khách hàng thanh toán tiền, điều mà trước đó, chưa có một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nào của Việt Nam từng làm. Chỉ một cái cúi đầu cảm ơn, tốc độ lan truyền của nó đã hơn hẳn cả việc các doanh nghiệp khác bỏ một đống tiền ra làm quảng cáo.

Grap, Uber vào, taxi truyền thống điêu đứng và chơi trò bẩn, cuối cùng hiệu ứng ngược đã làm vinasun sụt giảm doanh thu một cách đáng thương.

ĐỪNG XEM KHÁCH HÀNG LÀ NHỮNG CON CỪU

Xăng dầu Nhật nhảy vào cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam liền treo bảng kêu gọi người Việt dùng hàng Việt.

Facebook phát triển, các quan tham, các cán bộ làm ẩu không còn dám lộng hành như ngày trước.

Có cạnh tranh tất sẽ có đổi mới, sẽ phải chọn cách phát triển theo chiều hướng tích cực hơn hoặc là chết.
Còn độc quyền kinh doanh, độc tài dẫn dắt thì chỉ người tiêu dùng là bị thiệt, đất nước thì nghèo khó lạc hậu, có mỗi bọn quan tham và bọn gian thương là giàu.

MUỐN NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT THÌ TRƯỚC TIÊN PHẢI XEM KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ, CHỨ ĐỪNG NGHĨ HỌ LÀ NHỮNG CON CỪU ĐỂ XÉN LÔNG.

HÃY HỌC CÁCH TÔN TRỌNG KHÁCH HÀNG TRƯỚC KHI NGHĨ ĐẾN LỢI NHUẬN.

Đọc thêm: Một số lưu ý khi bán hàng trên mạng xã hội mà bạn nên biết
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mô hình SPAA trong lập kế hoạch hành động marketing

Ngoài việc làm rõ chiến lược kinh doanh, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing thì việc lên kế hoạch hành động cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm triển khai nhiều dự án Phòng marketing thuê ngoài, xin được chia sẻ mọi người mô hình SPAA.- S - Strategy: Cần tóm tắt chiến lược đã được lập vào 1 bảng để triển khai nhất quán và hiệu quả, nhất thiết cần có. Việc tóm tắt này rất cần thiết vì khi trình bày chiến lược bằng slide team sẽ hiểu được định hình chiến lược, nhưng cần được tóm tắt lại để luôn bám sát hàng tháng. Thực tế nhiều khi làm chiến lược hay nhưng team triển khai thường nhớ nhớ quên quên. Các phần cơ bản sẽ gồm : hoạt động, content, đối tượng tác động, mục tiêu, ngân sách, doanh số mục tiêu.

- P- Plan: Lập kế hoạch chi tiết cụ thể. Phần plan cần có các đầu việc cụ thể, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, ai triển khai, ai hỗ trợ, ai duyệt...Kế hoạch càng chi tiết càng dễ triển khai. Đặc biệt là nếu sử dụng phần mềm vào quản lý plan thì tốt nhất. Sử dụng phần mềm…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…