Skip to main content

Quản lý nhân viên - Hãy chọn đúng người từ khâu tuyển dụng

“Hầu như các yêu cầu tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm mà em vừa mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm ạ?”

Đó là lời “bán than” của không ít bạn sinh viên mới ra trường lâu nay.
Liệu đó có phải là rào cản lớn từ doanh nghiệp khiến tỷ lệ kỹ sư, cử nhân thất nghiệp cao như hiện nay không, chúng ta hãy theo dõi 2 cuộc phỏng vấn sau đây:
.
🎓Ứng viên A:
.
-Em có kinh nghiệm làm việc chưa?
-Dạ, thưa anh, em vừa mới ra trường nên chưa thể có kinh nghiệm ạ?
-Vậy em có biết công việc này phải làm những gì không?
-Dạ, em chưa tìm hiểu kỹ ạ… (gãi đầu, cười nhoẻn, mắt nhìn lảng đi chỗ khác)
-Vậy em vào công ty này với mục đích gì?
-Dạ, em mong muốn có việc làm ổn định và được học hỏi ạ…
….
---------------

Quản lý nhân viên - Hãy chọn đúng người từ khâu tuyển dụng
🎓Ứng viên B:
.
-Em có kinh nghiệm làm việc chưa?
-Dạ, tuy vừa mới ra trường, nhưng em đã có kinh nghiệm làm việc tại 3 công ty rồi ạ, chắc anh đã xem CV của em rồi ạ?
…..
-Ok, em khá đấy, nhưng em hãy cho biết tại sao anh phải tuyển em trong số hàng chục ứng viên đang đợi kia?
-Dạ, với những kiến thức, kinh nghiệm…mà em vừa trình bày cộng với tinh thần cầu tiến, em tin là mình rất có tiềm năng phát triển cho vị trí này trong công ty mình
-Em hãy chứng minh em là người tiềm năng?
-Dạ, em vốn là người rất cầu tiến, em nghiêm túc đầu tư cho công việc tương lai bằng những cách sau:
+Một là tính CHỦ ĐỘNG: Em chủ động tìm hiểu và tham gia các khóa học về Hoạch định nghề nghiệp… để xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của mình, em cũng hay lên mạng tìm hiểu các yêu cầu tuyển dụng của các vị trí mong muốn trong công ty mà em nhắm đến như công ty mình, từ đó xác định ra những điểm còn yếu, còn thiếu hụt của mình so với các yêu cầu đó rồi lên kế hoạch cải thiện phù hợp
+Hai là Đi làm thêm ngay từ năm thứ nhất để học hỏi từ thực tế, qua đó em hiểu biết XH tốt hơn, tự tin giao tiếp, hiểu được thực tế công việc từ các vị trí nhỏ nhất trở lên, sẵn sàng kết nối để có nhiều mối quan hệ chất lượng,…nói thật với anh là thời SV của em ko có khái niệm nghỉ hè ạ
+Thứ ba, cũng chính vì ham học hỏi nên em hiểu được rằng, muốn có được công việc tốt, lương cao thì bản thân mình phải có năng lực, phải tạo được giá trị tương xứng cho công ty. Cho nên, em mạnh dạn đầu tư tham gia các khóa học kiến thức thực tế về chuyên môn, về kỹ năng mềm… về ngoại ngữ (như anh đã thấy trong CV), rồi liên tưởng hay áp dụng trải nghiệm tại những nơi em làm thêm, nơi em thực tập, tham quan… để hiểu các kiến thức đã học một cách hệ thống và bài bản hơn,..
Thêm nữa, thay vì lên face chat chit hay sống ảo như nhiều bạn khác, em dùng face để tiếp cận, tương tác, học hỏi bao kinh nghiệm chia sẻ từ những anh chị đi trước, đặc biệt là trong các group chuyên môn…
+Thứ tư, em là người thích sáng tạo, thích các sáng kiến cải tiến công việc nên sẽ có nhiều đóng góp giá trị cho công ty, chắc anh đã xem chi tiết em nêu trong CV về mấy thành tích sáng tạo mà em đạt được trong mấy công ty cũ phải không ạ?
Là một người luôn chủ động chuẩn bị sẵn sàng cho công việc tương lai như vậy, cộng với sự chỉ bảo thêm của các anh chị, em tin mình là người phù hợp nhất cho công việc này ạ, phải vậy không anh? :)

-Ok, vậy nếu anh chỉ tuyển em làm vị trí này trong 6 tháng, em có làm không?
-Dạ, một vị trí mong muốn, trong một môi trường chuyên nghiệp như công ty mình, em sẵn sàng làm để học hỏi, trải nghiệm cũng như tìm kiếm thêm cơ hội lâu dài trong tương lai tại công ty mình ạ!

Đọc thêm: VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…