Skip to main content

Quản lý nhân viên - Hãy chọn đúng người từ khâu tuyển dụng

“Hầu như các yêu cầu tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm mà em vừa mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm ạ?”

Đó là lời “bán than” của không ít bạn sinh viên mới ra trường lâu nay.
Liệu đó có phải là rào cản lớn từ doanh nghiệp khiến tỷ lệ kỹ sư, cử nhân thất nghiệp cao như hiện nay không, chúng ta hãy theo dõi 2 cuộc phỏng vấn sau đây:
.
🎓Ứng viên A:
.
-Em có kinh nghiệm làm việc chưa?
-Dạ, thưa anh, em vừa mới ra trường nên chưa thể có kinh nghiệm ạ?
-Vậy em có biết công việc này phải làm những gì không?
-Dạ, em chưa tìm hiểu kỹ ạ… (gãi đầu, cười nhoẻn, mắt nhìn lảng đi chỗ khác)
-Vậy em vào công ty này với mục đích gì?
-Dạ, em mong muốn có việc làm ổn định và được học hỏi ạ…
….
---------------

Quản lý nhân viên - Hãy chọn đúng người từ khâu tuyển dụng
🎓Ứng viên B:
.
-Em có kinh nghiệm làm việc chưa?
-Dạ, tuy vừa mới ra trường, nhưng em đã có kinh nghiệm làm việc tại 3 công ty rồi ạ, chắc anh đã xem CV của em rồi ạ?
…..
-Ok, em khá đấy, nhưng em hãy cho biết tại sao anh phải tuyển em trong số hàng chục ứng viên đang đợi kia?
-Dạ, với những kiến thức, kinh nghiệm…mà em vừa trình bày cộng với tinh thần cầu tiến, em tin là mình rất có tiềm năng phát triển cho vị trí này trong công ty mình
-Em hãy chứng minh em là người tiềm năng?
-Dạ, em vốn là người rất cầu tiến, em nghiêm túc đầu tư cho công việc tương lai bằng những cách sau:
+Một là tính CHỦ ĐỘNG: Em chủ động tìm hiểu và tham gia các khóa học về Hoạch định nghề nghiệp… để xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của mình, em cũng hay lên mạng tìm hiểu các yêu cầu tuyển dụng của các vị trí mong muốn trong công ty mà em nhắm đến như công ty mình, từ đó xác định ra những điểm còn yếu, còn thiếu hụt của mình so với các yêu cầu đó rồi lên kế hoạch cải thiện phù hợp
+Hai là Đi làm thêm ngay từ năm thứ nhất để học hỏi từ thực tế, qua đó em hiểu biết XH tốt hơn, tự tin giao tiếp, hiểu được thực tế công việc từ các vị trí nhỏ nhất trở lên, sẵn sàng kết nối để có nhiều mối quan hệ chất lượng,…nói thật với anh là thời SV của em ko có khái niệm nghỉ hè ạ
+Thứ ba, cũng chính vì ham học hỏi nên em hiểu được rằng, muốn có được công việc tốt, lương cao thì bản thân mình phải có năng lực, phải tạo được giá trị tương xứng cho công ty. Cho nên, em mạnh dạn đầu tư tham gia các khóa học kiến thức thực tế về chuyên môn, về kỹ năng mềm… về ngoại ngữ (như anh đã thấy trong CV), rồi liên tưởng hay áp dụng trải nghiệm tại những nơi em làm thêm, nơi em thực tập, tham quan… để hiểu các kiến thức đã học một cách hệ thống và bài bản hơn,..
Thêm nữa, thay vì lên face chat chit hay sống ảo như nhiều bạn khác, em dùng face để tiếp cận, tương tác, học hỏi bao kinh nghiệm chia sẻ từ những anh chị đi trước, đặc biệt là trong các group chuyên môn…
+Thứ tư, em là người thích sáng tạo, thích các sáng kiến cải tiến công việc nên sẽ có nhiều đóng góp giá trị cho công ty, chắc anh đã xem chi tiết em nêu trong CV về mấy thành tích sáng tạo mà em đạt được trong mấy công ty cũ phải không ạ?
Là một người luôn chủ động chuẩn bị sẵn sàng cho công việc tương lai như vậy, cộng với sự chỉ bảo thêm của các anh chị, em tin mình là người phù hợp nhất cho công việc này ạ, phải vậy không anh? :)

-Ok, vậy nếu anh chỉ tuyển em làm vị trí này trong 6 tháng, em có làm không?
-Dạ, một vị trí mong muốn, trong một môi trường chuyên nghiệp như công ty mình, em sẵn sàng làm để học hỏi, trải nghiệm cũng như tìm kiếm thêm cơ hội lâu dài trong tương lai tại công ty mình ạ!

Đọc thêm: VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…