Skip to main content

POST VỀ NGHỀ NGHIỆP TRÊN FACEBOOK CÓ GÌ HAY?

Bạn hay Post hay viết STT  chia sẻ trên Facebook về công việc mình đang làm? Việc làm này có gì hay không?

1. Bạn bè biết mình.
Trừ khi bạn là tổng thống hay phó tổng thống chỉ cần post 1, 2 lần là người ta nhớ. Là phó thường dân, làm ơn post 1000 lần, đều đặn mỗi ngày 1 lần, người ta mới nhớ bạn làm gì.

Post đều đặn, như quảng cáo điện máy xanh hàng ngày vậy. Không ai like cũng post, người ta không like nhưng người ta sẽ nhớ.

POST VỀ NGHỀ NGHIỆP TRÊN FACEBOOK CÓ GÌ HAY?

2. Tự mình giỏi nghề hơn
Mỗi ngày kiếm một điều gì đó để nói về nghề nghiệp bạn sẽ thấy yêu nghề hơn. Quá trình viết là quá trình hệ thống và đào sâu những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Giỏi hơn là cái chắc.

3. Thấm dần.
Đều đặn và nhất quán nói về nghề nghiệp, công việc, những bạn bè sẽ thấm dần từng tí một, mỗi ngày một ít. Càng ngày càng nhiều thêm.

4. Tin tưởng.
Khi đã biết, đã nghe nhiều khía cạnh, người khác bắt đầu tin tưởng bạn là một người giỏi trong lĩnh vực của bạn. Niềm tin sẽ ngày càng chắc chắn.

5. Cơ hội đến.
Mọi người bắt đầu giới thiệu những cơ hội làm việc với lương cao hơn cho bạn. Hay những cơ hội hợp tác làm ăn. Có rất nhiều cơ hội khi mọi người hiểu và thực sự tin tưởng bạn.

6. Viết cái gì.
Thái độ với nghề nghiệp, bạn có yêu nghề không, bạn có thấy thú vị, có kiên trì giải quyết một vấn đề nào đó không?

Mô tả ngắn gọn những gì đang làm. Một công nhân cũng có thể mô tả sản phẩm, công việc đang làm, cái máy đang vận hành nếu công ty không cấm.

Viết về những điều mới mẻ bạn được dạy, đọc được từ sách hay học được trên mạng. Post tên quyển sách liên quan đến nghề nghiệp bạn đang đọc.

Viết về những kinh nghiệm. Cái này QUAN TRỌNG, người khác đánh giá bạn giỏi hay không thông qua kinh nghiệm.

7. Viết ngắn hoy.
Mỗi status chỉ 1, 2 dòng hay 1 cái hình thôi. Nên nhớ không nhiều người rãnh để đọc những bài viết tràn giang đại hải của ta. Trừ khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực hot nào đó.

Tuy nhiên mỗi tuần hay tháng nên có một bài dài để hệ thống hoá và đào sâu kiến thức. Dành cho những ai thực sự quan tâm, họ sẽ đánh giá được năng lực của bạn.

8. Kiên định.
KIÊN ĐỊNH. Viết về nghề nghiệp cũng như trồng 1 cái cây. Không phải đào lỗ đặt xuống là có trái cây. Thậm chí 6 tháng, 1 năm vẫn không mấy người like. Chặt cây là không bao giờ có trái. NẢN, chán là công cốc.

Theo dõi 1 bạn sau vài tháng mới bắt đầu nhớ bạn í làm nghề gì. Vài tháng sau bắt đầu tò mò đọc thử. Lâu dần mới tin.

9. Chớp thời cơ.
Những người đầu tiên bán hàng trên facebook, họ ăn dày. Đến khi ai cũng đổ xô bán hàng trên facebook thì chẳng còn gì nữa.

Quảng bá năng lực trên facebook cũng vậy. Mọi người sẽ rất dễ nhớ nếu chỉ có một ít người nói. Khi có nhiều người cùng nói về nghề nghiệp, mọi người sẽ càng khó để ý và nhớ đến bạn.

10. Không ai like đâu.
Hãy chuẩn bị tinh thần là không ai like bài viết về nghề nghiệp của bạn vì mọi người còn đang bận quan tâm đến cuộc chiến của các hãng taxi hay các cô chân dài. Nên nhớ KHÔNG AI LIKE NHƯNG VẪN CÓ NGƯỜI ĐỌC.

1000 người like các tin tức hot chưa chắc có một người mua sản phẩm của bạn với giá 10k. Vì họ quan tâm đến chủ đề hot chứ không phải quan tâm đến bạn. Đừng tìm những like ảo.

Nhưng chỉ 1, 2 người thực sự quan tâm đến nghề nghiệp của bạn, họ sẽ mang lại cơ hội.

Đọc thêm: SỨC MẠNH CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ MẠNH

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…