CỐC MÒ, CÒ XƠI...HẾT

Một nhóm bạn trẻ thiết kế bộ tủ bếp rất tuyệt vời. Hăm hở bắt tay vào khởi nghiệp. Đầu tư máy móc, thiết bị. Mua vật tư sản xuất thứ. Sau mấy tháng miệt mài chế thử với rất nhiều lần điều chỉnh thiết kế, thay đổi chất liệu, điều chỉnh từng milimet. Nhóm đã hoàn thàn bộ tủ bếp trên cả tuyệt vời. Sang trọng, tinh tế về kiểu dáng, tiện dụng về công năng. Các bạn hồi hộp chờ ngày đứa con ra đời.

CỐC MÒ, CÒ XƠI...HẾT

Đúng như dự đoán, sản phẩm được thị trường đón nhận nhiệt liệt. 2 tháng đầu mặc dù tăng ca hết cỡ, vẫn không kịp giao hàng. Nhưng đến tháng thứ 3, doanh số bắt đầu giảm và sang tháng sau, các cửa hàng đồng loạt không đặt hàng với lý do không bán được hàng.

Sang cửa hàng thì quả thật, 1 vài bộ vẫn còn trưng bày. Tìm hiểu thêm cả nhóm hốt hoảng khi thấy cửa hàng đặt hàng nơi khác với giá rẻ hơn để bán. Còn sản phẩm của các bạn chỉ để trưng bày.

Vốn cũng đã lường trước, các bạn đã đăng ký bảo hộ trước khi tung sản phẩm. Tuy nhiên tìm hiểu ra cuộc chiến pháp lý xem ra không hề đơn giản với các bạn khởi nghiệp. Đang nhùng nhằng thì phát hiện ra, không phải một cửa hàng mà gần như mọi cửa hàng đều sao chép sản phẩm của mình. Đến nước này thì vô kế khả thi. Các nhà thiết kế tài năng đành ngậm ngùi gật đầu đồng ý lời mời của một công ty nội thất. Và hài lòng với niềm hạnh phúc nhỏ nhoi là mình đã thiết kế ra một siêu phẩm... cho đời.

Trong R&D, đôi khi nghiên cứu một sản phẩm mới hay cải tiến sản phẩm đang có quá tốt, quá tuyệt vời, lại tạo lợi thế cạnh tranh tuyệt vời không kém cho.... đối thủ cạnh tranh. Vì họ chỉ cần ung dung sao chép sản phẩm mà không tốn một đồng nghiên cứu nào.

Nếu sản phẩm hay những cải tiến không mang lợi thế cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp. Nếu thương hiệu của bạn không đủ mạnh, nếu bạn không đủ tiềm lực, nếu hệ thống phân phối không mạnh. Thì việc chăm chút cho chất lượng sản phẩm chỉ là cốc mò.... để cò xơi hết.

Xem thêm: SỨC MẠNH CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ MẠNH
loading...