VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Ra trường tôi làm việc cho một công ty tầm trung, và một trong những ấn tượng tốt đẹp về công ty là cách tiếp nhận thư nghỉ việc (resignation letter) của nhân viên từ BOD. Khi một nhân viên xin nghỉ, gửi email cho BOD, Tổng giám đốc sẽ trả lời email trước, bày tỏ sự tiếc nuối khi nhân viên có quyết định này, sau đó một thành viên BOD sẽ trực tiếp nói chuyện với nhân viên, tìm hiểu lý do người này có ý định nghỉ, và liệu có cách nào để nhân viên này tiếp tục ở lại cống hiến. Do đặc thù công việc, trong ngành việc tuyển ngang nhân viên có kinh nghiệm vào thường rất khó và nhân viên chuyển ngang khó tồn tại được lâu do không thích ứng được văn hóa và môi trường công ty, nên đặc biệt với những người giữ vị trí quan trọng (key person) bước gặp gỡ và nói chuyện có thể diễn ra trong vài buổi với các cấp quản lý khác nhau, tuy nhiên nếu không làm thay đổi được quyết định của nhân viên, BOD vẫn tạo điều kiện cho nhân viên ra đi thuận lợi, dù đôi khi không đảm bảo được số ngày báo trước cần thiết theo Luật Lao động. Việc chia tay nhân viên diễn ra vui vẻ và ấm cúng tại Công ty, điều này tạo nên một nét văn hóa đẹp khi ai ra đi cũng giữ ấn tượng tốt về nơi làm việc cũ.

VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Sau Công ty này, tôi đảm nhiệm vị trí quản lý trong một công ty khác, và không khó để tôi nhận ra thường các bạn đã nghỉ việc tại đây không muốn quay lại công ty dù để lấy sổ bảo hiểm hay lý do gì khác. Cho đến khi chính bản thân, vì một số lý do đệ trình đơn nghỉ việc, nhận được những câu hỏi từ BOD đại loại offer mới bao nhiêu, công ty sẵn sàng trả cao hơn để giữ chân, hay việc thay đổi hẳn thái độ từ khi nhận được đơn cho đến khi nghỉ hẳn, thì việc lý giải thái độ của các nhân viên cũ không có gì là khó.

Đến hôm nay nghe kể từ công ty một người bạn, công ty này có vốn đầu tư nước ngoài và sếp quản lý là người nước ngoài, khi nhận được 2 resignation letter trong vòng 2 ngày từ 2 người giữ vị trí quan trọng, sếp nổi điên, văng đủ các từ ngữ thóa mạ hai người và ra điều kiện nếu trong một ngày, hai người không thay đổi quyết định thì sẽ có “biện pháp phù hợp”. Tất nhiên điều này càng không làm thay đổi quyết định của hai cá nhân này, ngược lại càng làm họ thấy quyết định ra đi là đúng đắn.

Vậy, từ cương vị quản lý, văn hóa tiếp nhận resignation letter nên như thế nào?
Trước hết, không phải tự dưng người lao động nộp đơn. Theo tôi, việc đầu tiên cấp quản lý trực tiếp, cũng là người nhận đơn nên có sự trao đổi thẳng thắn để tìm hiểu lý do. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định nghỉ, từ đó có thể có biện pháp tương ứng:
- Lý do về kinh tế: cá nhân này có vừa kết hôn, vừa có con nhỏ dẫn đến nhu cầu chi tiêu tăng lên không? Hay đơn giản là mức lương công ty trả có thấp hơn mặt bằng thị trường hay không? Cá nhân này làm việc có hiệu quả không, có khó để tuyển người thay thế vị trí đó không? Thông thường, chi phí thay thế lao động bao giờ cũng cao hơn chi phí giữ người lao động cũ, chưa tính đến khả năng hòa nhập môi trường mới, khả năng bắt kịp nhịp của công ty của người mới được tuyển, do đó giữ được người lao động cũ sẽ là phương án tốt hơn cho công ty
- Lý do khác: các lý do không thuộc về kinh tế thường khó giải quyết hơn, nhưng cũng nên được tìm hiểu rõ ràng và khắc phục trong công ty. Người lao động trong quá trình làm việc có bị chèn ép không? Có hay phải làm việc quá khả năng không? Có bị các bộ phận khác không phối hợp không? Những lý do này về lâu về dài đều không tốt cho sức khỏe doanh nghiệp và cần có hướng khắc phục cụ thể.

Sau khi đã hiểu rõ lý do và giải tỏa khúc mắc, nếu người lao động vẫn quyết chí ra đi, ngoài các thủ tục bàn giao cần thiết, một vài lời dặn dò cùng một thư giới thiệu, nếu cần thiết, từ phía quản lý cũ cũng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân viên. Thiết nghĩ đây là một kênh quảng cáo văn hóa doanh nghiệp hiệu quả mà ít ai nghĩ đến, vì nếu đến nhân viên cũ còn hết lời ca tụng công ty, thì chứng tỏ môi trường đó không có gì đáng phải phàn nàn. Thêm nữa, thời điểm từ lúc đệ trình đơn đến lúc chính thức nghỉ cũng là khoảng thời gian nhạy cảm với nhân viên, nếu không có sự hợp tác giữa cả hai bên, có thể sẽ gây nên tổn thất cho chính công ty. Tất nhiên, việc này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của chính nhân viên, nên việc giám sát chặt chẽ quá trình và phân công người phù hợp tiếp nhận bàn giao cũng cần phải chú ý và quản lý cẩn thận.

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hành động và quan điểm của những nhà quản lý luôn đóng vai trò then chốt, làm gương và định hướng trong quá trình phát triển sau này, nên ngay cả việc tiếp nhận những tin buồn không mong muốn như resignation letter cũng nên được lưu tâm và cẩn trọng trong việc thể hiện.

Đọc thêm: Vì sao một công ty có chiến lược tốt vẫn dễ dàng thất bại?

loading...