Skip to main content

VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Ra trường tôi làm việc cho một công ty tầm trung, và một trong những ấn tượng tốt đẹp về công ty là cách tiếp nhận thư nghỉ việc (resignation letter) của nhân viên từ BOD. Khi một nhân viên xin nghỉ, gửi email cho BOD, Tổng giám đốc sẽ trả lời email trước, bày tỏ sự tiếc nuối khi nhân viên có quyết định này, sau đó một thành viên BOD sẽ trực tiếp nói chuyện với nhân viên, tìm hiểu lý do người này có ý định nghỉ, và liệu có cách nào để nhân viên này tiếp tục ở lại cống hiến. Do đặc thù công việc, trong ngành việc tuyển ngang nhân viên có kinh nghiệm vào thường rất khó và nhân viên chuyển ngang khó tồn tại được lâu do không thích ứng được văn hóa và môi trường công ty, nên đặc biệt với những người giữ vị trí quan trọng (key person) bước gặp gỡ và nói chuyện có thể diễn ra trong vài buổi với các cấp quản lý khác nhau, tuy nhiên nếu không làm thay đổi được quyết định của nhân viên, BOD vẫn tạo điều kiện cho nhân viên ra đi thuận lợi, dù đôi khi không đảm bảo được số ngày báo trước cần thiết theo Luật Lao động. Việc chia tay nhân viên diễn ra vui vẻ và ấm cúng tại Công ty, điều này tạo nên một nét văn hóa đẹp khi ai ra đi cũng giữ ấn tượng tốt về nơi làm việc cũ.

VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Sau Công ty này, tôi đảm nhiệm vị trí quản lý trong một công ty khác, và không khó để tôi nhận ra thường các bạn đã nghỉ việc tại đây không muốn quay lại công ty dù để lấy sổ bảo hiểm hay lý do gì khác. Cho đến khi chính bản thân, vì một số lý do đệ trình đơn nghỉ việc, nhận được những câu hỏi từ BOD đại loại offer mới bao nhiêu, công ty sẵn sàng trả cao hơn để giữ chân, hay việc thay đổi hẳn thái độ từ khi nhận được đơn cho đến khi nghỉ hẳn, thì việc lý giải thái độ của các nhân viên cũ không có gì là khó.

Đến hôm nay nghe kể từ công ty một người bạn, công ty này có vốn đầu tư nước ngoài và sếp quản lý là người nước ngoài, khi nhận được 2 resignation letter trong vòng 2 ngày từ 2 người giữ vị trí quan trọng, sếp nổi điên, văng đủ các từ ngữ thóa mạ hai người và ra điều kiện nếu trong một ngày, hai người không thay đổi quyết định thì sẽ có “biện pháp phù hợp”. Tất nhiên điều này càng không làm thay đổi quyết định của hai cá nhân này, ngược lại càng làm họ thấy quyết định ra đi là đúng đắn.

Vậy, từ cương vị quản lý, văn hóa tiếp nhận resignation letter nên như thế nào?
Trước hết, không phải tự dưng người lao động nộp đơn. Theo tôi, việc đầu tiên cấp quản lý trực tiếp, cũng là người nhận đơn nên có sự trao đổi thẳng thắn để tìm hiểu lý do. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định nghỉ, từ đó có thể có biện pháp tương ứng:
- Lý do về kinh tế: cá nhân này có vừa kết hôn, vừa có con nhỏ dẫn đến nhu cầu chi tiêu tăng lên không? Hay đơn giản là mức lương công ty trả có thấp hơn mặt bằng thị trường hay không? Cá nhân này làm việc có hiệu quả không, có khó để tuyển người thay thế vị trí đó không? Thông thường, chi phí thay thế lao động bao giờ cũng cao hơn chi phí giữ người lao động cũ, chưa tính đến khả năng hòa nhập môi trường mới, khả năng bắt kịp nhịp của công ty của người mới được tuyển, do đó giữ được người lao động cũ sẽ là phương án tốt hơn cho công ty
- Lý do khác: các lý do không thuộc về kinh tế thường khó giải quyết hơn, nhưng cũng nên được tìm hiểu rõ ràng và khắc phục trong công ty. Người lao động trong quá trình làm việc có bị chèn ép không? Có hay phải làm việc quá khả năng không? Có bị các bộ phận khác không phối hợp không? Những lý do này về lâu về dài đều không tốt cho sức khỏe doanh nghiệp và cần có hướng khắc phục cụ thể.

Sau khi đã hiểu rõ lý do và giải tỏa khúc mắc, nếu người lao động vẫn quyết chí ra đi, ngoài các thủ tục bàn giao cần thiết, một vài lời dặn dò cùng một thư giới thiệu, nếu cần thiết, từ phía quản lý cũ cũng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân viên. Thiết nghĩ đây là một kênh quảng cáo văn hóa doanh nghiệp hiệu quả mà ít ai nghĩ đến, vì nếu đến nhân viên cũ còn hết lời ca tụng công ty, thì chứng tỏ môi trường đó không có gì đáng phải phàn nàn. Thêm nữa, thời điểm từ lúc đệ trình đơn đến lúc chính thức nghỉ cũng là khoảng thời gian nhạy cảm với nhân viên, nếu không có sự hợp tác giữa cả hai bên, có thể sẽ gây nên tổn thất cho chính công ty. Tất nhiên, việc này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của chính nhân viên, nên việc giám sát chặt chẽ quá trình và phân công người phù hợp tiếp nhận bàn giao cũng cần phải chú ý và quản lý cẩn thận.

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hành động và quan điểm của những nhà quản lý luôn đóng vai trò then chốt, làm gương và định hướng trong quá trình phát triển sau này, nên ngay cả việc tiếp nhận những tin buồn không mong muốn như resignation letter cũng nên được lưu tâm và cẩn trọng trong việc thể hiện.

Đọc thêm: Vì sao một công ty có chiến lược tốt vẫn dễ dàng thất bại?

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…