Skip to main content

VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Ra trường tôi làm việc cho một công ty tầm trung, và một trong những ấn tượng tốt đẹp về công ty là cách tiếp nhận thư nghỉ việc (resignation letter) của nhân viên từ BOD. Khi một nhân viên xin nghỉ, gửi email cho BOD, Tổng giám đốc sẽ trả lời email trước, bày tỏ sự tiếc nuối khi nhân viên có quyết định này, sau đó một thành viên BOD sẽ trực tiếp nói chuyện với nhân viên, tìm hiểu lý do người này có ý định nghỉ, và liệu có cách nào để nhân viên này tiếp tục ở lại cống hiến. Do đặc thù công việc, trong ngành việc tuyển ngang nhân viên có kinh nghiệm vào thường rất khó và nhân viên chuyển ngang khó tồn tại được lâu do không thích ứng được văn hóa và môi trường công ty, nên đặc biệt với những người giữ vị trí quan trọng (key person) bước gặp gỡ và nói chuyện có thể diễn ra trong vài buổi với các cấp quản lý khác nhau, tuy nhiên nếu không làm thay đổi được quyết định của nhân viên, BOD vẫn tạo điều kiện cho nhân viên ra đi thuận lợi, dù đôi khi không đảm bảo được số ngày báo trước cần thiết theo Luật Lao động. Việc chia tay nhân viên diễn ra vui vẻ và ấm cúng tại Công ty, điều này tạo nên một nét văn hóa đẹp khi ai ra đi cũng giữ ấn tượng tốt về nơi làm việc cũ.

VĂN HÓA TIẾP NHẬN THƯ NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Sau Công ty này, tôi đảm nhiệm vị trí quản lý trong một công ty khác, và không khó để tôi nhận ra thường các bạn đã nghỉ việc tại đây không muốn quay lại công ty dù để lấy sổ bảo hiểm hay lý do gì khác. Cho đến khi chính bản thân, vì một số lý do đệ trình đơn nghỉ việc, nhận được những câu hỏi từ BOD đại loại offer mới bao nhiêu, công ty sẵn sàng trả cao hơn để giữ chân, hay việc thay đổi hẳn thái độ từ khi nhận được đơn cho đến khi nghỉ hẳn, thì việc lý giải thái độ của các nhân viên cũ không có gì là khó.

Đến hôm nay nghe kể từ công ty một người bạn, công ty này có vốn đầu tư nước ngoài và sếp quản lý là người nước ngoài, khi nhận được 2 resignation letter trong vòng 2 ngày từ 2 người giữ vị trí quan trọng, sếp nổi điên, văng đủ các từ ngữ thóa mạ hai người và ra điều kiện nếu trong một ngày, hai người không thay đổi quyết định thì sẽ có “biện pháp phù hợp”. Tất nhiên điều này càng không làm thay đổi quyết định của hai cá nhân này, ngược lại càng làm họ thấy quyết định ra đi là đúng đắn.

Vậy, từ cương vị quản lý, văn hóa tiếp nhận resignation letter nên như thế nào?
Trước hết, không phải tự dưng người lao động nộp đơn. Theo tôi, việc đầu tiên cấp quản lý trực tiếp, cũng là người nhận đơn nên có sự trao đổi thẳng thắn để tìm hiểu lý do. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định nghỉ, từ đó có thể có biện pháp tương ứng:
- Lý do về kinh tế: cá nhân này có vừa kết hôn, vừa có con nhỏ dẫn đến nhu cầu chi tiêu tăng lên không? Hay đơn giản là mức lương công ty trả có thấp hơn mặt bằng thị trường hay không? Cá nhân này làm việc có hiệu quả không, có khó để tuyển người thay thế vị trí đó không? Thông thường, chi phí thay thế lao động bao giờ cũng cao hơn chi phí giữ người lao động cũ, chưa tính đến khả năng hòa nhập môi trường mới, khả năng bắt kịp nhịp của công ty của người mới được tuyển, do đó giữ được người lao động cũ sẽ là phương án tốt hơn cho công ty
- Lý do khác: các lý do không thuộc về kinh tế thường khó giải quyết hơn, nhưng cũng nên được tìm hiểu rõ ràng và khắc phục trong công ty. Người lao động trong quá trình làm việc có bị chèn ép không? Có hay phải làm việc quá khả năng không? Có bị các bộ phận khác không phối hợp không? Những lý do này về lâu về dài đều không tốt cho sức khỏe doanh nghiệp và cần có hướng khắc phục cụ thể.

Sau khi đã hiểu rõ lý do và giải tỏa khúc mắc, nếu người lao động vẫn quyết chí ra đi, ngoài các thủ tục bàn giao cần thiết, một vài lời dặn dò cùng một thư giới thiệu, nếu cần thiết, từ phía quản lý cũ cũng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân viên. Thiết nghĩ đây là một kênh quảng cáo văn hóa doanh nghiệp hiệu quả mà ít ai nghĩ đến, vì nếu đến nhân viên cũ còn hết lời ca tụng công ty, thì chứng tỏ môi trường đó không có gì đáng phải phàn nàn. Thêm nữa, thời điểm từ lúc đệ trình đơn đến lúc chính thức nghỉ cũng là khoảng thời gian nhạy cảm với nhân viên, nếu không có sự hợp tác giữa cả hai bên, có thể sẽ gây nên tổn thất cho chính công ty. Tất nhiên, việc này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của chính nhân viên, nên việc giám sát chặt chẽ quá trình và phân công người phù hợp tiếp nhận bàn giao cũng cần phải chú ý và quản lý cẩn thận.

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hành động và quan điểm của những nhà quản lý luôn đóng vai trò then chốt, làm gương và định hướng trong quá trình phát triển sau này, nên ngay cả việc tiếp nhận những tin buồn không mong muốn như resignation letter cũng nên được lưu tâm và cẩn trọng trong việc thể hiện.

Đọc thêm: Vì sao một công ty có chiến lược tốt vẫn dễ dàng thất bại?

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…