Skip to main content

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu ! Vậy mà nó Lạ lắm nha!

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu

Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp vào những lúc nền kinh tế Việt Nam vừa bước vào giai đoạn chuyển mình lên CCTT. Sau không biết bao nhiêu khó khăn, vất vả, Công ty tư nhân của họ, giờ đã là một thế lực rất lớn trong lĩnh vực ngành nghề cung cấp sản phẩm dịch vụ đó.

Và giờ đây khi Cty đã quá lớn, họ đang ở tuổi 53-55. Phải tự mình quản lý cả hệ thống kinh doanh đồ sộ, với cường độ công việc cao khủng khiếp. Lúc nào cũng phải trực chiến, trực tiếp quản lý mọi việc, kể cả khi đau bệnh. Hơn 30 nhân viên, tất cả đều làm việc vòng quanh Bà Chủ, Ông Chủ..... Mệt mỏi, căng thẳng, Stress....

May mắn là họ có 1 cậu con trai, đi du học Hà Lan hay Niu Di Lơn gì đó vừa về 2 năm. Khá giỏi theo cách gọi bên ngoài và khá.... ngoan theo cách gọi người trong nhà!....
Nhưng như bao công ty vừa và nhỏ khác. Dù rất muốn, họ vẫn không dám giao việc cho cậu con trai ngoan (hoặc nhân viên thuộc cấp). Vì vài lý do:

- Cháu nó còn nhỏ lắm, chắc làm không được đâu!
Đó là suy nghĩ của những bậc Bố mẹ, các Sếp Việt hiện nay. Trong quan hệ công việc, không dám và đôi khi không muốn cho nhân viên mình lớn lên! Vì tính cầu toàn, nên chuyện gì cũng phải đích thân mình làm. Vô tình lại "tự trói" mình ở cái vị trí đó, lấy đi hết cơ hội học hỏi, trải nghiệm của đám nhân viên thuộc cấp. Trong các mối quan hệ đồng nghiệp còn có tình huống SỢ nhân viên nó ....lấn quyền của mình, sợ mình hết kiểm soát được nó....

- Cái nghề này cực và KHÓ làm lắm! Xót của - Xót Con.
Chính vì cái áp lực doanh số, áp lực sinh tồn mà nhiều khi Sếp cứ phải đứng ngay vị trí "chốt sales" . Các nhân viên thì chỉ lo việc vặt như báo giá, chạy lo giấy tờ, thủ tục..... Riết rồi thành quen, nhân viên sẽ ít nhiều có sự ỷ lại vào Sếp. Với nhân viên tài giỏi và có hoài bão, họ sẽ tìm bến đỗ mới sau một thời gian "Măng" không có chỗ để Lớn! Với nhân viên an phận, "Măng" không tự đứng được khi "Tre" không đứng ngay bên cạnh đỡ nâng....
Và rất nhiều lý do khác nữa.

Lời Kết: Theo quy luật tự nhiên, Tre già thì măng mọc. Với góc nhìn đào tạo, quản lý và giao việc cho nhân viên trong Cty, Chuyển giao thế hệ quản lý (Mình muốn lên chức thì phải đào tạo đội ngũ kế cận, tìm người phù hợp kế thừa chức vụ của mình chứ). Người quản lý cần tạo thêm nhiều khoảng không gian, nhiều môi trường trách nhiệm, nhiều cơ hội học hỏi, làm việc hơn cho nhân viên. Mình cũng rảnh rang hơn để làm những công việc khác.. Chạy theo những mục tiêu lớn hơn....

Điều hướng cho Măng Lớn lên
Đừng giành Đất của Măng nhé!

Đọc thêm: Tại sao tôi vẫn chưa thành công?
loading...


Tác giả: Tri San

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…