Skip to main content

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu ! Vậy mà nó Lạ lắm nha!

Tre già - măng mọc - có gì lạ đâu

Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp vào những lúc nền kinh tế Việt Nam vừa bước vào giai đoạn chuyển mình lên CCTT. Sau không biết bao nhiêu khó khăn, vất vả, Công ty tư nhân của họ, giờ đã là một thế lực rất lớn trong lĩnh vực ngành nghề cung cấp sản phẩm dịch vụ đó.

Và giờ đây khi Cty đã quá lớn, họ đang ở tuổi 53-55. Phải tự mình quản lý cả hệ thống kinh doanh đồ sộ, với cường độ công việc cao khủng khiếp. Lúc nào cũng phải trực chiến, trực tiếp quản lý mọi việc, kể cả khi đau bệnh. Hơn 30 nhân viên, tất cả đều làm việc vòng quanh Bà Chủ, Ông Chủ..... Mệt mỏi, căng thẳng, Stress....

May mắn là họ có 1 cậu con trai, đi du học Hà Lan hay Niu Di Lơn gì đó vừa về 2 năm. Khá giỏi theo cách gọi bên ngoài và khá.... ngoan theo cách gọi người trong nhà!....
Nhưng như bao công ty vừa và nhỏ khác. Dù rất muốn, họ vẫn không dám giao việc cho cậu con trai ngoan (hoặc nhân viên thuộc cấp). Vì vài lý do:

- Cháu nó còn nhỏ lắm, chắc làm không được đâu!
Đó là suy nghĩ của những bậc Bố mẹ, các Sếp Việt hiện nay. Trong quan hệ công việc, không dám và đôi khi không muốn cho nhân viên mình lớn lên! Vì tính cầu toàn, nên chuyện gì cũng phải đích thân mình làm. Vô tình lại "tự trói" mình ở cái vị trí đó, lấy đi hết cơ hội học hỏi, trải nghiệm của đám nhân viên thuộc cấp. Trong các mối quan hệ đồng nghiệp còn có tình huống SỢ nhân viên nó ....lấn quyền của mình, sợ mình hết kiểm soát được nó....

- Cái nghề này cực và KHÓ làm lắm! Xót của - Xót Con.
Chính vì cái áp lực doanh số, áp lực sinh tồn mà nhiều khi Sếp cứ phải đứng ngay vị trí "chốt sales" . Các nhân viên thì chỉ lo việc vặt như báo giá, chạy lo giấy tờ, thủ tục..... Riết rồi thành quen, nhân viên sẽ ít nhiều có sự ỷ lại vào Sếp. Với nhân viên tài giỏi và có hoài bão, họ sẽ tìm bến đỗ mới sau một thời gian "Măng" không có chỗ để Lớn! Với nhân viên an phận, "Măng" không tự đứng được khi "Tre" không đứng ngay bên cạnh đỡ nâng....
Và rất nhiều lý do khác nữa.

Lời Kết: Theo quy luật tự nhiên, Tre già thì măng mọc. Với góc nhìn đào tạo, quản lý và giao việc cho nhân viên trong Cty, Chuyển giao thế hệ quản lý (Mình muốn lên chức thì phải đào tạo đội ngũ kế cận, tìm người phù hợp kế thừa chức vụ của mình chứ). Người quản lý cần tạo thêm nhiều khoảng không gian, nhiều môi trường trách nhiệm, nhiều cơ hội học hỏi, làm việc hơn cho nhân viên. Mình cũng rảnh rang hơn để làm những công việc khác.. Chạy theo những mục tiêu lớn hơn....

Điều hướng cho Măng Lớn lên
Đừng giành Đất của Măng nhé!

Đọc thêm: Tại sao tôi vẫn chưa thành công?
loading...


Tác giả: Tri San

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…