Nên làm gì khi không biết làm gì?

Có một thời điểm mình bị mất niềm tin vào bản thân, không biết làm gì để thay đổi hoàn cảnh hiện tại của bản thân, cảm thấy mình nói thì hay nhưng không làm được gì cả. Khủng hoảng tới mức muốn đốt hết sách, thấy đọc chi cho nhiều mà không áp dụng được gì? Vì không biết bản thân thực sự muốn gì, thích gì? Không biết làm gì để kiếm tiền? Không biết nên theo nghề gì?

Nên làm gì khi không biết làm gì?

Có thời mình còn mơ sẽ làm coaching, nghề khai vấn tâm lý cho người khác, nhưng cuối cùng quyết định không theo đuổi. Bạn có thể dùng kỹ thuật để qua mắt được người khác, nhưng không tự lừa được chính mình. Miệng thì khuyên người ta phải cố gắng, trong khi chính mình thì lại chùn chân thì lỗi đạo lắm.

Một ngày kia, mình quyết định đi cắt tóc ngắn. Trước đó vẫn hoang mang, nhưng lạ lắm nha, cắt tóc xong thấy lòng nhẹ tênh. Cảm giác như nỗi buồn theo tóc rơi xuống gót chân. Mình cảm nhận rõ một nguồn năng lượng kì lạ vừa được khai sinh từ bên trong.

Cắt tóc xong tự nhiên thấy yêu mình vãi linh hồn, quyết định tập thể dục cho dáng đẹp hơn nữa. Lúc đó cũng rảnh, chiều nào cũng xuống tầng G chạy bộ, đá cầu chuyền, tập yoga các thứ.

Mình nghĩ khi buồn các bạn nên chạy bộ, có mệt lúc đó thật, nhưng sau đó khỏe lắm. Lúc chạy nhiều khi nghĩ ra được cả núi ý tưởng hay ho. Nằm ườn trong phòng nó triệt tiêu năng lượng khủng khiếp lắm.

Sau đó thì mình gửi CV xin thực tập, đời đưa đẩy vào được một agency chuyên về digital. Cái nôi với nghề sáng tạo bắt đầu từ đó. Mình thấy đó là nơi mình thật sự thuộc về, nơi mình thoải mái là chính mình mà vẫn được chấp nhận.

Giờ cũng khoảng 3 năm mình làm nghề "vắt não kiếm tiền" rồi, vẫn còn mê, vẫn cày như trâu mà không chán. Nhờ giai đoạn khùng điên lên cơn đó mà mình tìm được cái mình thích.

Nếu mỗi ngày bạn làm việc mà cảm thấy hụt năng lượng, càng làm càng mất niềm tin thì có lẽ có gì đó sai rồi. Hãy xem đó là cơ hội để bạn nắm bắt một cơ hội mới. Liều một chút, bạn sẽ không tưởng tượng nổi đời sẽ mang đến cho mình điều gì đâu!


Đọc thêm:  Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Võ Tài Thảo Quyên
loading...