Skip to main content

Nên làm gì khi không biết làm gì?

Có một thời điểm mình bị mất niềm tin vào bản thân, không biết làm gì để thay đổi hoàn cảnh hiện tại của bản thân, cảm thấy mình nói thì hay nhưng không làm được gì cả. Khủng hoảng tới mức muốn đốt hết sách, thấy đọc chi cho nhiều mà không áp dụng được gì? Vì không biết bản thân thực sự muốn gì, thích gì? Không biết làm gì để kiếm tiền? Không biết nên theo nghề gì?

Nên làm gì khi không biết làm gì?

Có thời mình còn mơ sẽ làm coaching, nghề khai vấn tâm lý cho người khác, nhưng cuối cùng quyết định không theo đuổi. Bạn có thể dùng kỹ thuật để qua mắt được người khác, nhưng không tự lừa được chính mình. Miệng thì khuyên người ta phải cố gắng, trong khi chính mình thì lại chùn chân thì lỗi đạo lắm.

Một ngày kia, mình quyết định đi cắt tóc ngắn. Trước đó vẫn hoang mang, nhưng lạ lắm nha, cắt tóc xong thấy lòng nhẹ tênh. Cảm giác như nỗi buồn theo tóc rơi xuống gót chân. Mình cảm nhận rõ một nguồn năng lượng kì lạ vừa được khai sinh từ bên trong.

Cắt tóc xong tự nhiên thấy yêu mình vãi linh hồn, quyết định tập thể dục cho dáng đẹp hơn nữa. Lúc đó cũng rảnh, chiều nào cũng xuống tầng G chạy bộ, đá cầu chuyền, tập yoga các thứ.

Mình nghĩ khi buồn các bạn nên chạy bộ, có mệt lúc đó thật, nhưng sau đó khỏe lắm. Lúc chạy nhiều khi nghĩ ra được cả núi ý tưởng hay ho. Nằm ườn trong phòng nó triệt tiêu năng lượng khủng khiếp lắm.

Sau đó thì mình gửi CV xin thực tập, đời đưa đẩy vào được một agency chuyên về digital. Cái nôi với nghề sáng tạo bắt đầu từ đó. Mình thấy đó là nơi mình thật sự thuộc về, nơi mình thoải mái là chính mình mà vẫn được chấp nhận.

Giờ cũng khoảng 3 năm mình làm nghề "vắt não kiếm tiền" rồi, vẫn còn mê, vẫn cày như trâu mà không chán. Nhờ giai đoạn khùng điên lên cơn đó mà mình tìm được cái mình thích.

Nếu mỗi ngày bạn làm việc mà cảm thấy hụt năng lượng, càng làm càng mất niềm tin thì có lẽ có gì đó sai rồi. Hãy xem đó là cơ hội để bạn nắm bắt một cơ hội mới. Liều một chút, bạn sẽ không tưởng tượng nổi đời sẽ mang đến cho mình điều gì đâu!


Đọc thêm:  Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Võ Tài Thảo Quyên
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…