Skip to main content

Một số lưu ý khi bán hàng trên mạng xã hội mà bạn nên biết

Bài viết có sự tham luận của chuyên gia Business Coaching lừng danh mà anh yêu cầu dấu tên.

Mặc dù tôi đã viết loạt bài phân tích về PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH BỀN VỮNG, tuy nhiên nhiều bạn bước vào nghiệp buôn bán Inbox tôi nói còn mắc ngay từ khâu đầu tiên - Social media.

Bây giờ tôi nói thêm về facebook và zalo làm đại diện, mọi người chú ý nhé. Bài viết về một số lưu ý khi bạn bán hàng trên mạng xã hội này rất quan trọng, yêu cầu đọc kỹ và đọc hết nha.

Một số lưu ý khi bán hàng trên mạng xã hội mà bạn nên biết


LƯU Ý I. KINH DOANH NHỎ, ĐƠN GIẢN VẪN CẦN PHẢI CÓ CHIẾN LƯỢC

Sự thật này có thể quyết định tới 90% thành công của bạn trong việc kinh doanh online.

Ngày nay, nhà nhà kinh doanh online, người người bán hàng online. Bản thân bạn khi “lướt” facebook, Zalo hay MXH khác thì hàng ngày vẫn “bị đập vào mắt” nhưng bài post giới thiệu về các sản phẩm, và hãy dừng lại suy nghĩ 1 chút, bạn có để ý tới những bài viết đó hay không? Tôi dám chắc là các anh/chị sẽ chỉ dừng lại đọc & chú ý tới những bài chia sẻ mà:

- Làm cho bạn bị chú ý ngay từ khi đọc những chữ đầu tiên trong những dòng đầu tiên bởi vì nó gây sốc hay là đề cập đến vấn đề đang gây tranh cãi trong dư luận hoặc chạm tới “nỗi đau” của bạn.
- Hình ảnh hoặc video đẹp, bắt mắt, dễ khiến bạn tò mò “May mắn” bởi vì tiếp cận anh/chị đúng lúc mà bạn cần…

Và bạn sẽ ít chú ý và thường bỏ quả những bài post mà nội dung có chứa những thông tin thế này:

- Nói quá về lợi ích của sản phẩm.
- Nội dung như kiểu “rao vặt”: mua ngay kẻo hết, đừng bỏ lỡ, sản phẩm này rất tốt (và không chỉ ra được điểm tốt), sản phẩm này giá rẻ (khó chứng minh được vì sao giá rẻ), cứ dùng đi và sẽ thấy hiệu quả (rất khó vì chưa “phá bỏ” được nghi ngờ của người đọc)

Đúng vậy. Bạn hãy tự so sánh hiệu quả của 2 người cùng loại sản phẩm nhưng khác “chiến lược”

Ví dụ 1:

- Người bán hàng A, họ chia sẻ đều đặn trên profile Facebook, Zalo:
- Post video, ảnh, bài viết về các loại quả họ bán khi họ bắt đầu nhập sản phẩm về để kinh doanh.

Ví dụ 2:

Người bán hàng A1, họ chăm sóc trang profile cá nhân trên Facebook, Zalo theo tuần tự các bước:

Bước 1: Đăng Ảnh, video cảnh đào đất, trồng cây
Bước 2: Đăng Ảnh, video cây mọc xanh tốt & được chăm bón cẩn thận
Bước 3: Đăng Ảnh, video các cây bắt đầu ra trái non xanh mơn mởn
Bước 4: Đăng Ảnh, video quả đã chín trên cây
Bước 5: Đăng Ảnh, video thu hoạch quả
Bước 6: Đăng giới thiệu, rao bán sản phẩm

Với người bán hàng A1, họ đã có 1 “chiến lược” tuần tự theo các bước để làm cho khách hàng tiềm năng mua hàng theo “quy trình”: nhận biết người A1 thường xuyên chia sẻ về sản phẩm, KH tiềm năng bắt đầu chú ý bởi những hình ảnh, video bắt mắt, thu hút => đến khi người A1 đăng thông tin có bán sản phẩm, họ sẽ mua.

Có 2 “kiểu” bán hàng online (có tới 90% sử dụng kiểu 1 và đây là lý do khiến họ thường khó khăn trong việc bán hàng.

“Kiểu 1”

Trên profile, fanpage, group chỉ đăng bài quảng cáo về sản phẩm một cách đều đặn.
Chỉ hiệu quả với nhóm khách hàng “nóng: họ có nhu cầu, họ cần tìm sản phẩm

“Kiểu 2”

Thực hiện theo quy trình: khách hàng nhận biết tới người bán hàng là ai => chia sẻ về lợi ích sản phẩm => (có thể) cho khách hàng dùng thử hoặc mua với giá thấp => khách hàng tin tưởng => khách hàng mua và giới thiệu.

Yếu tố quyết định thành công trong quy trình này là: nội dung chia sẻ được chuẩn bị kỹ lưỡng, nói đúng sự thật về sản phẩm và dễ dàng hơn trong việc chuyển hóa nhóm khách hàng “lạnh” => “ấm” => “nóng”

LƯU Ý QUAN TRỌNG NÀY. Các bạn bán hàng lười tương tác, lười comment: facebook sắp thay đổi thuật toán. Nếu chỉ like sẽ ko đc tính là "1 tương tác", làm bài post bán hàng của các bạn sẽ không đc chú ý.
Bởi vậy các bạn cần phải hình thành thói quen comment với người khác trong danh sách bạn bè đi, thì người ta mới quen biết đến bạn mà cmt bài của các bạn.

Các bạn đừng ích kỷ nhận cho riêng mình, hay lười biếng tương tác. Chỉ biết chờ nhận từ người khác thì sẽ lãnh hậu quả nặng nề đấy.

Đọc thêm:  Khởi nghiệp thất bại hay là bước đệm để thành công?
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …