Skip to main content

Dám nhận trách nhiệm về mình

Cách đây vài ngày, tôi có đặt Grab car chạy từ Q1 lên Gò Vấp đi công chuyện. Người tài xế đã tạo cho tôi "ấn tượng khó phai" bởi một điểm hơi bị đặc biệt ở anh ta, chuyện gì anh ta cũng có thể đổ lỗi.

Vừa lên xe, anh ấy than quận 1 đường chật xe hơi đông hay bị tắc đường, có một đoạn ngắn từ chỗ anh ta đến chỗ tôi mà đi mất cả một khoản thời gian. Đường xá gì làm mất thời gian quá.

Dọc đường, tôi có nói chuyện qua lại với anh ta, anh ta kể với tôi toàn là những khó khăn, khó chịu khi chạy Grab. Nhiều khi chạy không có bao nhiêu tiền mà gặp khách trời ơi thấy phiền phức bực bội. Rồi Grab giờ nhiều quá chạy không được như xưa. Anh ấy đang chán, sắp tới định nghỉ không chạy nữa.

Đang chạy, bỗng nhiên anh ta thắng xe gấp hết cả hồn. Tôi chúi nhủi cả người lên ghế phía trước. Cũng may chưa va chạm với chiếc xe trước đầu xe. Anh ấy nhanh miệng nói ngay, tại chiếc xe kia chạy kiểu gì mà kì cục quá.......

Gần đến nơi, phải vòng qua đảo lại vài vòng tìm địa chỉ (khu này địa chỉ hơi khó tìm), anh ta lại ca thán và chửi luôn chính quyền làm ăn chẳng ra gì.

Tư duy đổ lỗi, cho mình là nạn nhận thời nay không hiếm gặp, do được gia đình bao bọc, nuông chiều đã quen, làm cho sức chịu đựng trở nên kém cỏi, sức ì nặng, dễ nản, thích hưởng thụ hơn là nổ lực.

Các bạn trẻ thất nghiệp nhiều nói tại công ty không biết coi trọng người đi làm. Gia đình đổ vỡ người vợ nói tại chồng, người chồng nói tại vợ. Con hư nói tại ba mẹ không biết dạy.......

Dám nhận trách nhiệm về mình

Chừng nào ta chưa chịu thừa nhận mọi chuyện xảy ra với ta đều có phần trách nhiệm của mình, thì ta vẫn tiếp tục đổ lỗi, bao biện cho bản thân, cuộc đời của ta vẫn tiếp tục phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh.

Công việc này chán quá -> Phải chăng bạn đã chưa chủ động đề xuất với sếp để làm cho nó thú vị hơn?

Kinh doanh này không hiệu quả -> Phải chăng bạn chưa làm hết sức mình?

Cuộc sống của tôi thật tồi tệ, toàn chuyện tồi tệ xảy ra -> Bạn xem lại bạn đang đối xử với cuộc sống như thế nào, tốt hay tồi tệ? Cuộc sống chỉ phản ảnh lại những gì bạn đang đối xử với nó.

Tại tôi không có thời gian, tại tôi không có nhiều tiền, tại ba mẹ tôi không làm lớn, tại thằng kia nó ghét tôi, tại con kia nó đẹp hơn tôi, tại số tôi xui, tại công ty kia nó mạnh vốn quá, tại xã hội quá bất công.......

Vấn đề lúc nào cũng có. Khi chuyện xảy đến với mình, hãy nhận lãnh 100% trách nhiệm vào mình, hãy dám nói "tại tôi", và tập trung tìm giải pháp, không cố công đào bới lý do. Đó là cách những người thành công vẫn đang làm.

Bạn muốn làm việc gì cũng suông sẻ thuận lợi, hãy dám nhận trách nhiệm, hãy gánh vác thay vì đùn đẩy cho một người nào khác.


Đọc thêm: Nên làm gì khi không biết làm gì?
loading...


Đông Phương

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…