Dám nhận trách nhiệm về mình

Cách đây vài ngày, tôi có đặt Grab car chạy từ Q1 lên Gò Vấp đi công chuyện. Người tài xế đã tạo cho tôi "ấn tượng khó phai" bởi một điểm hơi bị đặc biệt ở anh ta, chuyện gì anh ta cũng có thể đổ lỗi.

Vừa lên xe, anh ấy than quận 1 đường chật xe hơi đông hay bị tắc đường, có một đoạn ngắn từ chỗ anh ta đến chỗ tôi mà đi mất cả một khoản thời gian. Đường xá gì làm mất thời gian quá.

Dọc đường, tôi có nói chuyện qua lại với anh ta, anh ta kể với tôi toàn là những khó khăn, khó chịu khi chạy Grab. Nhiều khi chạy không có bao nhiêu tiền mà gặp khách trời ơi thấy phiền phức bực bội. Rồi Grab giờ nhiều quá chạy không được như xưa. Anh ấy đang chán, sắp tới định nghỉ không chạy nữa.

Đang chạy, bỗng nhiên anh ta thắng xe gấp hết cả hồn. Tôi chúi nhủi cả người lên ghế phía trước. Cũng may chưa va chạm với chiếc xe trước đầu xe. Anh ấy nhanh miệng nói ngay, tại chiếc xe kia chạy kiểu gì mà kì cục quá.......

Gần đến nơi, phải vòng qua đảo lại vài vòng tìm địa chỉ (khu này địa chỉ hơi khó tìm), anh ta lại ca thán và chửi luôn chính quyền làm ăn chẳng ra gì.

Tư duy đổ lỗi, cho mình là nạn nhận thời nay không hiếm gặp, do được gia đình bao bọc, nuông chiều đã quen, làm cho sức chịu đựng trở nên kém cỏi, sức ì nặng, dễ nản, thích hưởng thụ hơn là nổ lực.

Các bạn trẻ thất nghiệp nhiều nói tại công ty không biết coi trọng người đi làm. Gia đình đổ vỡ người vợ nói tại chồng, người chồng nói tại vợ. Con hư nói tại ba mẹ không biết dạy.......

Dám nhận trách nhiệm về mình

Chừng nào ta chưa chịu thừa nhận mọi chuyện xảy ra với ta đều có phần trách nhiệm của mình, thì ta vẫn tiếp tục đổ lỗi, bao biện cho bản thân, cuộc đời của ta vẫn tiếp tục phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh.

Công việc này chán quá -> Phải chăng bạn đã chưa chủ động đề xuất với sếp để làm cho nó thú vị hơn?

Kinh doanh này không hiệu quả -> Phải chăng bạn chưa làm hết sức mình?

Cuộc sống của tôi thật tồi tệ, toàn chuyện tồi tệ xảy ra -> Bạn xem lại bạn đang đối xử với cuộc sống như thế nào, tốt hay tồi tệ? Cuộc sống chỉ phản ảnh lại những gì bạn đang đối xử với nó.

Tại tôi không có thời gian, tại tôi không có nhiều tiền, tại ba mẹ tôi không làm lớn, tại thằng kia nó ghét tôi, tại con kia nó đẹp hơn tôi, tại số tôi xui, tại công ty kia nó mạnh vốn quá, tại xã hội quá bất công.......

Vấn đề lúc nào cũng có. Khi chuyện xảy đến với mình, hãy nhận lãnh 100% trách nhiệm vào mình, hãy dám nói "tại tôi", và tập trung tìm giải pháp, không cố công đào bới lý do. Đó là cách những người thành công vẫn đang làm.

Bạn muốn làm việc gì cũng suông sẻ thuận lợi, hãy dám nhận trách nhiệm, hãy gánh vác thay vì đùn đẩy cho một người nào khác.


Đọc thêm: Nên làm gì khi không biết làm gì?
loading...


Đông Phương