Skip to main content

Bản lĩnh người làm thuê

Bạn có bao giờ được phỏng vấn việc làm chưa? Nếu vị trí ứng tuyển là cấp nhân viên hay giám sát thì có thể bạn thiếu tự tin, và thường người phỏng vấn cũng hay “áp đảo” các chức danh cấp thấp này. Nhưng nếu bạn ứng tuyển vào chức manager (trưởng phòng) trở lên, hãy thử một lần thể hiện bản lĩnh người ứng viên!

Nếu được hỏi cảm tưởng của mình về công ty, hay vì sao ứng tuyển vào chức danh này, bạn hãy cố gắng truyền tải một thông điệp rõ ràng:

“Tôi/em (tùy theo tuổi người đối diện) đến đây không phải với suy nghĩ của người đi xin việc để làm thuê. Tôi/em đến đây với mong muốn được hợp tác, một sự hợp tác đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tôi không xem công ty là nơi tá túc, nương nhờ để làm việc và lĩnh lương. Tôi xem công ty là khách hàng của mình, và tôi sẽ có trách nhiệm làm cho khách làm hài lòng để giữ khách. Tôi phải nâng cao chất lượng sản phẩm là chất xám, kỹ năng, chuyên môn… của mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cty. Và nếu chất lượng SP của tôi không đáp ứng yêu cầu của cty, tôi chấp nhận bị đào thải như một nhà cung cấp bị từ chối… Nếu đến cty trong tâm thế của người xin việc, tôi sẽ cố tìm một chiếc ghế, một chỗ ngồi và trông đợi ơn mưa móc của ông/bà chủ. Tôi đến để trong tư cách một nhà cung cấp SPDV (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm), và sẽ luôn nỗ lực để làm hài lòng khách hàng. Anh/chị hãy tin tôi!…”.


Bản lĩnh người làm thuê

Tôi đã từng thể hiện quan điểm này nhiều lần, và hầu như lần nào cũng thành công. Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không xem câu trả lời của tôi là kiêu ngạo hay “sang chảnh”. Ngược lại, họ nhìn thấy trong tôi bản lĩnh, sự tự tin, và tinh thần trách nhiệm của một nhà quản lý chuyên nghiệp (như một huấn luyện viên chuyên nghiệp).

loading...

Họ biết là họ không cần một người đi xin (việc) vì người đi xin luôn trong tâm thế nhút nhát, sợ sệt, muốn xin được nhiều, và chỉ trông chờ vào lòng trắc ẩn. Họ cần một nhà cung cấp (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm) uy tín và có trách nhiệm, một nhà cung cấp biết nỗ lực làm hài lòng khách hàng, và chấp nhận bị đào thải nếu không đáp ứng được yêu cầu. Họ cần một quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi. Và tôi mới thực sự là người họ cần chứ không phải những người đến "xin việc" trong tâm thế tìm kiếm chỗ nương thân!

Bài viết này nhắn nhủ các thành viên ở cả hai vai trò – là ứng viên lẫn các nhà tuyển dụng!


Đọc thêm:   Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

Long Nguyen Huu - Founder Group PTDNV

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…