Skip to main content

Bản lĩnh người làm thuê

Bạn có bao giờ được phỏng vấn việc làm chưa? Nếu vị trí ứng tuyển là cấp nhân viên hay giám sát thì có thể bạn thiếu tự tin, và thường người phỏng vấn cũng hay “áp đảo” các chức danh cấp thấp này. Nhưng nếu bạn ứng tuyển vào chức manager (trưởng phòng) trở lên, hãy thử một lần thể hiện bản lĩnh người ứng viên!

Nếu được hỏi cảm tưởng của mình về công ty, hay vì sao ứng tuyển vào chức danh này, bạn hãy cố gắng truyền tải một thông điệp rõ ràng:

“Tôi/em (tùy theo tuổi người đối diện) đến đây không phải với suy nghĩ của người đi xin việc để làm thuê. Tôi/em đến đây với mong muốn được hợp tác, một sự hợp tác đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tôi không xem công ty là nơi tá túc, nương nhờ để làm việc và lĩnh lương. Tôi xem công ty là khách hàng của mình, và tôi sẽ có trách nhiệm làm cho khách làm hài lòng để giữ khách. Tôi phải nâng cao chất lượng sản phẩm là chất xám, kỹ năng, chuyên môn… của mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cty. Và nếu chất lượng SP của tôi không đáp ứng yêu cầu của cty, tôi chấp nhận bị đào thải như một nhà cung cấp bị từ chối… Nếu đến cty trong tâm thế của người xin việc, tôi sẽ cố tìm một chiếc ghế, một chỗ ngồi và trông đợi ơn mưa móc của ông/bà chủ. Tôi đến để trong tư cách một nhà cung cấp SPDV (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm), và sẽ luôn nỗ lực để làm hài lòng khách hàng. Anh/chị hãy tin tôi!…”.


Bản lĩnh người làm thuê

Tôi đã từng thể hiện quan điểm này nhiều lần, và hầu như lần nào cũng thành công. Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không xem câu trả lời của tôi là kiêu ngạo hay “sang chảnh”. Ngược lại, họ nhìn thấy trong tôi bản lĩnh, sự tự tin, và tinh thần trách nhiệm của một nhà quản lý chuyên nghiệp (như một huấn luyện viên chuyên nghiệp).

loading...

Họ biết là họ không cần một người đi xin (việc) vì người đi xin luôn trong tâm thế nhút nhát, sợ sệt, muốn xin được nhiều, và chỉ trông chờ vào lòng trắc ẩn. Họ cần một nhà cung cấp (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm) uy tín và có trách nhiệm, một nhà cung cấp biết nỗ lực làm hài lòng khách hàng, và chấp nhận bị đào thải nếu không đáp ứng được yêu cầu. Họ cần một quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi. Và tôi mới thực sự là người họ cần chứ không phải những người đến "xin việc" trong tâm thế tìm kiếm chỗ nương thân!

Bài viết này nhắn nhủ các thành viên ở cả hai vai trò – là ứng viên lẫn các nhà tuyển dụng!


Đọc thêm:   Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

Long Nguyen Huu - Founder Group PTDNV

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…