Skip to main content

YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?

Thưa các bạn, ngay từ khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp tôi đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này rất nhiều, vì tôi biết con người luôn là nòng cốt là tiền đề cho sự phát triển của bất kỳ công ty nào. Nếu nguồn nhân sự không ổn định thì công ty đó sẽ không thể phát triển bền vững, sẽ bị chảy máu chất xám, bị mất khách hàng, tâm lý anh em nhân viên không ổn định và và và rất nhiều thứ liên quan xảy ra...

Vậy làm sao để cho Nhân sự khi vào công ty sẽ cống hiến ít nhất 3 năm, rồi 5 năm, rồi 10 năm và lâu hơn nữa? Làm sao họ luôn có trách nhiệm trong công việc, năng suất công việc tăng cao? và ứng xử đồng nghiệp như người thân trong gia đình?

Rất nhiều câu hỏi nó cứ vang vảng trong đầu tôi, mỗi khi tôi ra ngoài, gặp được những anh chị CEO ở công ty khác, đặc biệt là những công ty lớn và cả những công ty nhỏ và đặt câu hỏi để xem cách của họ làm như thế nào...và cứ như thế mỗi khi gặp vấn đề là tôi lôi những thông tin đó ra để áp dụng vào công ty mình, sau đó hiệu chỉnh cho phù hợp với văn hóa...

YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?

Có ba thứ - theo kinh nghiệm cá nhân tôi đã trải qua - đó là:

1/ Văn hóa doanh nghiệp (Chân - Thiện - Mỹ).

2/ Hệ thống lương - thưởng công minh.

3/ Vị trí thăng tiến và cấp quản trị công bằng.

Vâng, thưa các anh chị. Chỉ cần anh chị quản lý làm tốt 3 lý do trên, tôi tin là doanh nghiệp của anh chị chắc chắn sẽ từng bước phát triển.

Công ty của tôi đang từng bước hoàn thiện cả ba yếu tố này và đang làm tốt 2 yếu tố số 1 và số 3. Yếu tố quan trọng số 2 sẽ được hoàn thành trong năm 2017.

Vậy tại sao 3 yếu tố này quan trọng và tại sao tôi lại để yếu tố Văn hóa lên trên cùng?

Thưa các bạn:
- Văn hóa doanh nghiệp nói một cách đơn giản, cũng giống văn hóa một gia đình. Trong đó cha mẹ là người quản trị cấp cao, con cái là nhân viên. Cha mẹ mà không gương mẫu, không công bằng với các con, không tạo văn hóa ứng xử tốt cho con (ăn đâu vứt đó, giục rác lung tung, nói năng thì xổ xược...), thử hỏi con họ có bị ảnh hưởng không? Con cái ra ngoài người ngoài họ quý không?....Chắc chắn là rất nhiều người không thích, đúng không ạ?

Thế thì một tổ chức cũng như vậy, văn hóa xuất phát từ người quản trị cấp cao nhất mà ra cả. Nếu người đứng đầu luôn nghĩ tới anh em, chia sẻ những điều hay - điều tốt, hướng thiện - ghét tà, đào tạo về các kỹ năng ứng xử (chào hỏi, bắt tay, nói, nhìn, nghe...) thì rất tuyệt vời các bạn ạ. Văn hóa công ty còn thể hiện ở nhận diện về thương hiệu và cách làm ăn...Tức là, khi khách hàng nghe thấy, nhìn thấy thương hiệu thì họ muốn hợp tác rồi...đó cũng là văn hóa.

Văn hóa xuất phát từ nội (bên trong) của mỗi tổ chức, chứ không phải đến từ ngoại (bên ngoài). Mỗi công ty sẽ có một văn hóa khác nhau. Mỗi nhân sự khi đến làm việc ở mỗi công ty thì mỗi người đó sẽ hợp với một văn hóa và chính văn hóa đó giữ họ ở lại làm việc hoặc họ sớm ra đi. Một công ty có ít người ra ra vào vào thì chứng tỏ công ty đó xây dựng một văn hóa rất phù hợp với nhiều người. (Tôi không nói là văn hóa tốt nhé, vì sẽ có người hỏi tôi là "như thế nào là tốt". Do đó, cụm từ "phù hợp" sẽ dùng hợp lý hơn).

Cho ví dụ: Công ty tôi có đồng phục, có thể dục vào đầu tuần, có đọc tuyên ngôn, có du lịch, có tổ chức tiệc sinh nhật cho anh em,....và còn rất nhiều văn hóa khác...

- Tiếp theo là hệ thống lương - thưởng: Nói thật các bạn, tôi rất mệt mỏi vào mỗi cuối năm, mất cả 2-3 tuần trời để chốt thưởng năm cũ, đánh giá và tăng hiệu chỉnh lương cho năm mới. Thực sự tôi chỉ là cái thằng nghề mà lên thôi, chả được học khỉ gì về Hệ thống tài chính, kế toán, lương hay nhân sự gì cả. Cứ làm theo kiểu: đúc, kết, rút, sửa và xài...vãi luôn các anh chị ạ.

Trong vài năm trở lại đây, tôi đã đầu tư cho việc học để bù vào những thiết sót về việc xây dựng hệ thống lương thưởng và nói thật cho tới giờ này vẫn chưa ra ngô ra khoai gì cả. Cuối năm ngoái vẫn còn ngồi với anh bạn cổ đông bốc thuốc theo kiểu: Tao ngân đây - mày ngân đây, tăng cho thằng này tí vì nó khổ quá, tăng cho thằng kia tí vì nó vất vả quá, thằng này có trách nhiệm cho nó thêm tí....cứ à ơi với nhau thế đấy các bạn. Cuối cùng sau vài ngày họp và bốc thuốc thì các phần thuốc cũng bốc xong cho năm mới.

Kết quả là có người thăng 20%, người 30% thậm chí 50% luôn. Dã man kinh khủng, giờ muốn giảm cũng khó, vì tôi mới đi học thì việc điều chỉnh giảm là việc làm cực hạn chế. Thế thì làm sao bây giờ?

Tôi quyết định áp dụng hệ thống KPI (cho 3-4 người trong cty đi học) và về quyết tâm áp dụng, sau khoảng 2 tháng bắt đầu ổn ổn, hiệu quả có vẻ tốt hơn. Và tôi quyết tâm xây dựng một hệ thống lương và thưởng sao cho có hệ thống và hoạch định cho các vị trí ít nhất cho 5 năm tới. Làm sao để kích thích cho nhân viên làm việc hiệu quả và lương ngày càng lũy tiến tăng ít nhất 10%. Đó chính là trách nhiệm của tôi và cũng là trách nhiệm của bạn. Tôi cam kết năm nay sẽ hoàn thành hệ thống này trong năm 2017. Tôi tin bạn sẽ làm được nếu bạn chưa làm hoặc nếu bạn làm tốt rồi thì hãy chia sẻ với tôi nhé?

- Thứ 3 là vị trí thăng tiến và hệ thống quản trị công bằng: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng cho những người làm việc hiệu quả, trách nhiệm và mong muốn thể hiện bản thân. Thường những người nhóm này họ có tố chất lãnh đạo (nhóm D hoặc nhóm I - theo DISC hoặc nhóm Diều Hâu hoặc Công - theo nhóm loài vật). Họ là người năng động, thích giao tiếp, thích thể hiện khả năng và họ như những chiến binh đi đầu trong mọi trận đánh.

Tổ chức của bạn phải hoạch định chiến lược rõ ràng cho những người có tố chất này, phải tạo sân chơi để họ thể hiện khả năng và có các vị trí để họ đảm nhận và thể hiện. Điều này rất quan trọng, vì khi một người có năng lực mà họ không thấy con đường đi lên trong tương lai, chắc chắn họ sớm hay muộn sẽ từ bỏ tổ chức.

Ngoài ra, Lãnh đạo cấp cao cần phải xây dựng một văn hóa công bằng, đánh giá năng lực đúng người, đúng việc. Nếu một người có năng lực thì cần có thử thách và có thể thay thế cho những người cũ và người cũ phải biết nhường lại vị trí nếu không đảm nhiệm tốt (việc này thực sự không phải dễ, như tôi đã nói, nó thuộc vào văn hóa công ty, người lãnh đạo phải thường xuyên chia sẻ - đào tạo để mọi người thấy điều đó là bình thường và tốt cho tổ chức).

Đây là một trong 3 yếu tố mà tôi nghĩ nếu cty các bạn làm tốt, tôi tin rằng các bạn sẽ xây dựng cho mình một đế chế thực sự.

HÃY LUÔN NHỚ:

- CON NGƯỜI LÀ NÒNG CỐT, LÀ TIỀN ĐỀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN VÀ CŨNG LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI BẠN.

- BẠN THẾ NÀO THÌ NHÂN VIÊN BẠN SẼ THẾ ĐÓ.

- GIEO NHÂN TỐT THÌ GẶT QUẢ NGỌT.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.


Đọc thêm:  Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

loading...


NGUYỄN XUÂN DŨNG!

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…