YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?

Thưa các bạn, ngay từ khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp tôi đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này rất nhiều, vì tôi biết con người luôn là nòng cốt là tiền đề cho sự phát triển của bất kỳ công ty nào. Nếu nguồn nhân sự không ổn định thì công ty đó sẽ không thể phát triển bền vững, sẽ bị chảy máu chất xám, bị mất khách hàng, tâm lý anh em nhân viên không ổn định và và và rất nhiều thứ liên quan xảy ra...

Vậy làm sao để cho Nhân sự khi vào công ty sẽ cống hiến ít nhất 3 năm, rồi 5 năm, rồi 10 năm và lâu hơn nữa? Làm sao họ luôn có trách nhiệm trong công việc, năng suất công việc tăng cao? và ứng xử đồng nghiệp như người thân trong gia đình?

Rất nhiều câu hỏi nó cứ vang vảng trong đầu tôi, mỗi khi tôi ra ngoài, gặp được những anh chị CEO ở công ty khác, đặc biệt là những công ty lớn và cả những công ty nhỏ và đặt câu hỏi để xem cách của họ làm như thế nào...và cứ như thế mỗi khi gặp vấn đề là tôi lôi những thông tin đó ra để áp dụng vào công ty mình, sau đó hiệu chỉnh cho phù hợp với văn hóa...

YẾU TỐ NÀO GIÚP CHO MỘT DOANH NGHIỆP LUÔN ỔN ĐỊNH NGUỒN NHÂN SỰ?

Có ba thứ - theo kinh nghiệm cá nhân tôi đã trải qua - đó là:

1/ Văn hóa doanh nghiệp (Chân - Thiện - Mỹ).

2/ Hệ thống lương - thưởng công minh.

3/ Vị trí thăng tiến và cấp quản trị công bằng.

Vâng, thưa các anh chị. Chỉ cần anh chị quản lý làm tốt 3 lý do trên, tôi tin là doanh nghiệp của anh chị chắc chắn sẽ từng bước phát triển.

Công ty của tôi đang từng bước hoàn thiện cả ba yếu tố này và đang làm tốt 2 yếu tố số 1 và số 3. Yếu tố quan trọng số 2 sẽ được hoàn thành trong năm 2017.

Vậy tại sao 3 yếu tố này quan trọng và tại sao tôi lại để yếu tố Văn hóa lên trên cùng?

Thưa các bạn:
- Văn hóa doanh nghiệp nói một cách đơn giản, cũng giống văn hóa một gia đình. Trong đó cha mẹ là người quản trị cấp cao, con cái là nhân viên. Cha mẹ mà không gương mẫu, không công bằng với các con, không tạo văn hóa ứng xử tốt cho con (ăn đâu vứt đó, giục rác lung tung, nói năng thì xổ xược...), thử hỏi con họ có bị ảnh hưởng không? Con cái ra ngoài người ngoài họ quý không?....Chắc chắn là rất nhiều người không thích, đúng không ạ?

Thế thì một tổ chức cũng như vậy, văn hóa xuất phát từ người quản trị cấp cao nhất mà ra cả. Nếu người đứng đầu luôn nghĩ tới anh em, chia sẻ những điều hay - điều tốt, hướng thiện - ghét tà, đào tạo về các kỹ năng ứng xử (chào hỏi, bắt tay, nói, nhìn, nghe...) thì rất tuyệt vời các bạn ạ. Văn hóa công ty còn thể hiện ở nhận diện về thương hiệu và cách làm ăn...Tức là, khi khách hàng nghe thấy, nhìn thấy thương hiệu thì họ muốn hợp tác rồi...đó cũng là văn hóa.

Văn hóa xuất phát từ nội (bên trong) của mỗi tổ chức, chứ không phải đến từ ngoại (bên ngoài). Mỗi công ty sẽ có một văn hóa khác nhau. Mỗi nhân sự khi đến làm việc ở mỗi công ty thì mỗi người đó sẽ hợp với một văn hóa và chính văn hóa đó giữ họ ở lại làm việc hoặc họ sớm ra đi. Một công ty có ít người ra ra vào vào thì chứng tỏ công ty đó xây dựng một văn hóa rất phù hợp với nhiều người. (Tôi không nói là văn hóa tốt nhé, vì sẽ có người hỏi tôi là "như thế nào là tốt". Do đó, cụm từ "phù hợp" sẽ dùng hợp lý hơn).

Cho ví dụ: Công ty tôi có đồng phục, có thể dục vào đầu tuần, có đọc tuyên ngôn, có du lịch, có tổ chức tiệc sinh nhật cho anh em,....và còn rất nhiều văn hóa khác...

- Tiếp theo là hệ thống lương - thưởng: Nói thật các bạn, tôi rất mệt mỏi vào mỗi cuối năm, mất cả 2-3 tuần trời để chốt thưởng năm cũ, đánh giá và tăng hiệu chỉnh lương cho năm mới. Thực sự tôi chỉ là cái thằng nghề mà lên thôi, chả được học khỉ gì về Hệ thống tài chính, kế toán, lương hay nhân sự gì cả. Cứ làm theo kiểu: đúc, kết, rút, sửa và xài...vãi luôn các anh chị ạ.

Trong vài năm trở lại đây, tôi đã đầu tư cho việc học để bù vào những thiết sót về việc xây dựng hệ thống lương thưởng và nói thật cho tới giờ này vẫn chưa ra ngô ra khoai gì cả. Cuối năm ngoái vẫn còn ngồi với anh bạn cổ đông bốc thuốc theo kiểu: Tao ngân đây - mày ngân đây, tăng cho thằng này tí vì nó khổ quá, tăng cho thằng kia tí vì nó vất vả quá, thằng này có trách nhiệm cho nó thêm tí....cứ à ơi với nhau thế đấy các bạn. Cuối cùng sau vài ngày họp và bốc thuốc thì các phần thuốc cũng bốc xong cho năm mới.

Kết quả là có người thăng 20%, người 30% thậm chí 50% luôn. Dã man kinh khủng, giờ muốn giảm cũng khó, vì tôi mới đi học thì việc điều chỉnh giảm là việc làm cực hạn chế. Thế thì làm sao bây giờ?

Tôi quyết định áp dụng hệ thống KPI (cho 3-4 người trong cty đi học) và về quyết tâm áp dụng, sau khoảng 2 tháng bắt đầu ổn ổn, hiệu quả có vẻ tốt hơn. Và tôi quyết tâm xây dựng một hệ thống lương và thưởng sao cho có hệ thống và hoạch định cho các vị trí ít nhất cho 5 năm tới. Làm sao để kích thích cho nhân viên làm việc hiệu quả và lương ngày càng lũy tiến tăng ít nhất 10%. Đó chính là trách nhiệm của tôi và cũng là trách nhiệm của bạn. Tôi cam kết năm nay sẽ hoàn thành hệ thống này trong năm 2017. Tôi tin bạn sẽ làm được nếu bạn chưa làm hoặc nếu bạn làm tốt rồi thì hãy chia sẻ với tôi nhé?

- Thứ 3 là vị trí thăng tiến và hệ thống quản trị công bằng: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng cho những người làm việc hiệu quả, trách nhiệm và mong muốn thể hiện bản thân. Thường những người nhóm này họ có tố chất lãnh đạo (nhóm D hoặc nhóm I - theo DISC hoặc nhóm Diều Hâu hoặc Công - theo nhóm loài vật). Họ là người năng động, thích giao tiếp, thích thể hiện khả năng và họ như những chiến binh đi đầu trong mọi trận đánh.

Tổ chức của bạn phải hoạch định chiến lược rõ ràng cho những người có tố chất này, phải tạo sân chơi để họ thể hiện khả năng và có các vị trí để họ đảm nhận và thể hiện. Điều này rất quan trọng, vì khi một người có năng lực mà họ không thấy con đường đi lên trong tương lai, chắc chắn họ sớm hay muộn sẽ từ bỏ tổ chức.

Ngoài ra, Lãnh đạo cấp cao cần phải xây dựng một văn hóa công bằng, đánh giá năng lực đúng người, đúng việc. Nếu một người có năng lực thì cần có thử thách và có thể thay thế cho những người cũ và người cũ phải biết nhường lại vị trí nếu không đảm nhiệm tốt (việc này thực sự không phải dễ, như tôi đã nói, nó thuộc vào văn hóa công ty, người lãnh đạo phải thường xuyên chia sẻ - đào tạo để mọi người thấy điều đó là bình thường và tốt cho tổ chức).

Đây là một trong 3 yếu tố mà tôi nghĩ nếu cty các bạn làm tốt, tôi tin rằng các bạn sẽ xây dựng cho mình một đế chế thực sự.

HÃY LUÔN NHỚ:

- CON NGƯỜI LÀ NÒNG CỐT, LÀ TIỀN ĐỀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN VÀ CŨNG LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI BẠN.

- BẠN THẾ NÀO THÌ NHÂN VIÊN BẠN SẼ THẾ ĐÓ.

- GIEO NHÂN TỐT THÌ GẶT QUẢ NGỌT.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.


Đọc thêm:  Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

loading...


NGUYỄN XUÂN DŨNG!