Skip to main content

Rời công sở, tôi khởi nghiệp

Tốt nghiệp đại học, tôi tự hào và thấy mình may mắn khi được nhận vào làm việc tại một công ty nước ngoài có tiếng với đúng chuyên môn mình được đào tạo là Quản trị Nhân sự. 5 năm trong nghề, "bị" tham gia cũng như chứng kiến nhiều vụ việc sa thải nhân viên ở các công ty với những lý do về năng lực làm việc của đương sự, công ty thay đổi cơ cấu tổ chức, hoặc muốn tiết kiệm chi phí vận hành... tôi thấy lòng trăn trở. Vào ngày đẹp trời, tôi nhận được tin một đàn anh đang giữ chức vụ cao ở một quỹ đầu tư "được" mời vào phòng họp và bất ngờ cho "nghỉ hưu" sớm khi anh chỉ ngấp nghé tuổi 45. Anh có kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng làm việc tốt, nhưng với tình hình kinh doanh lúc bấy giờ, công ty nơi anh làm việc hơn 4 năm phải lựa chọn giữa anh và một đồng sự khác để có thể cân đối được chi phí nhân sự trong giai đoạn "ngặt nghèo" của ngành đầu tư tài chính. Anh mất việc bị động ở cái tuổi lấp lửng ấy, và việc tìm một chỗ làm mới tương xứng với mức lương trước đây gần 6,000 usd hoặc chấp nhận thấp hơn tại các công ty tài chính không phải là dễ khi thị trường nhân sự lớp sóng sau xô sóng trước. Tôi nghe mà đau lòng, vừa thương anh, vừa xót cho chúng tôi - những người lính đánh thuê.

Từ ngày ấy, tôi quyết định thay đổi con đường tiến thân của mình: tôi cùng chồng tạo "sự nghiệp" cho chính mình, và tương lai ấy là do chúng tôi quyết định.

Rời công sở, tôi khởi nghiệp

Làm riêng, như các bạn cũng biết không đơn giản và chướng ngại tâm lý là cái rào cản lớn nhất của mình. Tôi xin phép được chia sẻ lý do mà có thể giúp tôi vững lòng trong "công cuộc" từ bỏ sự an toàn ổn định nơi công sở và dấn thân vào con đường "khởi nghiệp". Dẫu chưa thể gọi là hài lòng với những gặt hái hiện tại, nhưng cho đến thời điểm này tôi vẫn tin rằng mình đang đi đúng, và hạnh phúc với những viên gạch mà mình đang và sẽ xây lên.

- Tìm cho mình 1 động lực và quyết tâm đủ lớn: mỗi người sẽ có những "lý do chiến đấu" riêng mình, điều đó có thể cao cả với người này, nhưng tầm thường với suy nghĩ người khác. Miễn là nó giúp mình bức phá ra khỏi sự e ngại, và lo lắng của bản thân mà kiên trì bước trên con đường mình đã vạch ra. Với tôi, động lực chính là tương lai của các con tôi, và mong muốn "làm chủ cuộc đời mình". Những khi mệt mỏi, chúng tôi nghe con cừoi, nhìn gương mặt ngây thơ ấy đang chìm sâu trong giác ngủ, ... là ý chí bỗng trỗi dậy và vực tôi thoát ra khỏi sự e dè, yếu đuối.

- Chấp nhận bỏ con tép bắt con tôm hùm: xin đừng quá lo lắng việc phải từ bỏ công việc ổn định đang có để xây dựng một "sự nghiệp riêng" mà bạn không chắc chắn sẽ thành công. Và rồi nếu tham lam, bạn sẽ vừa làm việc cho công ty để an toàn nhận lương hằng tháng, vừa kiếm gì đó để tính kế riêng cho mình. Điều này ít rủi ro, nhưng độ tập trung cho cả hai sẽ không cao, ý chí "sinh tồn trong công việc kinh doanh của bạn cũng chỉ có thể thường thường bậc trung. Khi chưa đủ dấn thân, bạn sẽ khó đạt được điều mình mong muốn. Tôi "va" vào cái bẫy này trong 3 năm đi hai hàng như thế, và không việc gì tốt lên cả. Tôi quyết định tập trung toàn lực cho việc kinh doanh của mình. Tôi chấp nhận khó khăn về tài chính, đi chậm, thậm chí lùi lại 2,3 bước để tạo đòn bẩy tiến lên những bước xa hơn, dài hơn. Từ một quản lý với mức lương rủng rỉnh cho mọi chi tiêu, tôi trở thành con nợ, tiết kiệm mọi chi phí, để vun vén, xây dựng nền tảng cho "âm mưu" khởi nghiệp.

- Đừng sợ mắc nợ: Ngày xưa, chỉ cần nợ người khác vài trăm nghìn đồng là tôi đã lo lắng, ngại ngùng. Nhưng khi làm riêng, không vốn chỉ có niềm tin và chất xám tự thân, chúng tôi ( tôi và chồng tôi) phải vay ngân hàng, ngừoi thân, bạn bè để có tiền đầu tư làm ăn. Thời điểm đó, gia đình hai bên hỏi đến là chúng tôi chỉ có các khoản nợ là "thành quả" sau khi cưới nhau, va khi ấy quyển sách "Dạy con làm giàu" là sách gối đầu giường của hai đứa. Chúng tôi mượn tiền để đầu tư vào tài sản sinh lợi chứ không dùng tiền để mua tiêu sản. Vì vậy, có vay, chúng tôi có trả. Nếu bạn tin vào kế hoạch, công việc của mình thì đừng ngại huy động tiền nhàn rỗi xung quanh người thân hoặc vay ngân hàng để làm đòn bẩy tài chính. Hiện nay, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như BSSC cũng có khoản quỹ rất lớn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp với mức lãi suất thấp và tín chấp trên cơ sở tính hiệu quả trong dự án kinh doanh của cá nhân/ hoặc công ty vay.

Đó là sự trải lòng về những gì tôi đã thấy, đã học được và đã cảm nhận sâu sắc. Giờ đây, tôi lại tiếp tục đến với những trải nghiệm mới trên con đường của chính mình. Qua mỗi chặn đường đều đem cho tôi những bài học ý nghĩa, để thấy mình cần chia sẻ nhiều và học hỏi thêm.

Còn bạn, con đường dẫn dắt bạn khởi nghiệp là gì?".


Đọc thêm: KHỞI NGHIỆP, CHUẨN BỊ ĐỂ KHÔNG SỢ THẤT BẠI

NÀNG YẾN
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…