Skip to main content

LÀ QUẢN LÝ PHẢI TẬP THÓI QUEN HỎI "WHY ?" 5 LẦN TRƯỚC KHI RA QUYẾT ĐỊNH

Người Do Thái nổi tiếng thông minh nhất thế giới vì họ trả lời 1 câu hỏi bằng 1 câu hỏi. Còn người quản lý - lãnh đạo thì phải biết hỏi WHY 5 lần trước khi đưa ra quyết định...
Tại sao lại như vậy?

Đây là 1 câu chuyện được kể lại nhưng có tính chất thực tế và tôi cũng đã từng trải nghiệm khi làm quản lý 1 xưởng cơ khí của 1 công ty xuất khẩu nội thất sang Châu Âu.

Có anh Trưởng Phòng A lên gặp anh Giám Đốc B.
Vừa đặt chân vào phòng, anh Quản lý A đã tỏ vẻ bức xúc nói: Thưa sếp, hết tháng này em tính cho công nhân C nghỉ việc...
- Sếp B: Ok, tôi tôn trọng quyết định của anh...
Ah, Vậy thế tại sao anh cho công nhân C nghỉ việc?

- Quản lý B: Dạ thưa sếp, không biết anh công nhân C chạy máy thế nào mà mà máy cứ hư hoài, ảnh hưởng ất lớn đến tiến độ và chất lượng hàng của nhà máy mình...
- Sếp B hỏi tiếp: MÁY HƯ HOÀI, CỤ THỂ LÀ HƯ CÁI GÌ ANH CÓ THỂ CHO BIẾT RÕ KHÔNG?

LÀ QUẢN LÝ PHẢI TẬP THÓI QUEN HỎI "WHY ?" 5 LẦN TRƯỚC KHI RA QUYẾT ĐỊNH

- Quản lý B: Dạ, thư sếp thì hư nhiều thứ nhưng chủ yếu là máy hay bị giật và chết máy nên sản phẩm ra không điều và chậm tiến độ, rất tốn tiền sửa chữa...
- Sếp B tiếp tục hỏi: VẬY ANH CÓ HUẤN LUYỆN & ĐÀO TẠO CÔNG NHÂN VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ THEO QUY TRÌNH CTY CHƯA?

- Quản lý B: Dạ thưa sếp... cũng có nhưng chỉ hướng dẫn vài lần thực tế trước khi cho chạy máy thôi chứ chưa cho đào tạo quy cũ theo quy trình cty mình được. Vì sếp cũng biết rồi, bộ phận sản xuất thì lúc nào cũng bận rộn, có thời gian đâu mà huấn luyện với chả đào tạo. Hơn nữa, đi làm cuối ngày anh/em ai cũng mệt hết rồi học sao vào nữa sếp...(bắt đầu kêu ca và tìm lý do đỗ lỗi).
- Sếp B: VẬY THEO ANH NẾU THAY NGƯỜI MỚI VÀO THÌ TRƯỜNG HỢP NHƯ ANH C CÓ LẶP LẠI KHÔNG?

- Quản lý B: Dạ, thì... cũng có thể có ...hoặc cũng có thể không? (gãi đầu).
Nhưng như vậy thì mình có cách nào xử lý dứt điểm không sếp? (bắt đầu hạ giọng).
- Sếp B: Ok, việc này tôi sẽ book 1 buổi họp giữa xưởng SX & phòng đào tạo cty để giải quyết việc này triệt để. Để xem có thể lên lịch huấn luyện cho công nhân sớm nhất là khi nào? Còn anh, trong thời gian chờ tổ chức huấn luyện, anh có thể lên phương án hỗ trợ nào đặc biệt và sớm nhất cho công nhân C nắm bắt công việc vận hành & bảo trì máy được không?

- Quản lý B: Dạ, ok sếp. Công ty mình đúng là cty KIẾN TẠO & PHỤC VỤ sếp ha... Thôi, Good bye sếp em phóng về xưởng đây...

Trong thực tế cũng có khá nhiều câu chuyện tương tự như vậy xảy ra ở các công ty, xưởng sản xuất. Và cách phản ứng của người Giám đốc trong câu chuyện cần phải tế nhị và cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định. Đó cũng là lý do tại sao anh Giám Đốc lại ok phương án đồng ý cho nghĩ sau đó mới tiến hành hỏi WHY 5 lần để tìm ra nguyên nhân.

Còn quý anh/chị thì sao? Có bao giờ quý anh/chị gặp tình trạng tương tự, hay quý anh/chị đã thử sử dụng phương pháp 5 WHY để giải quyết tận gốc vấn đề của mình chưa?


Đọc thêm: 6 yếu tố để người khác nghe lời

Nguyễn Tấn Thịnh
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…