Skip to main content

Kinh doanh cũng giống làm tình

Chắc hẳn nhiều người cảm thấy mình thật sai lầm khi đem 2 khái niệm vô cùng xa cách, thậm chí quá khập khiễng đi so sánh. Nhưng sự thật, kinh doanh cũng giống như làm tình vậy, vốn không phải là cuộc dạo chơi của chỉ 1 người. Trong chuyến du ngoạn đó, mỗi thành phần phải luôn quan tâm đến cảm xúc, đến thái độ và sự hợp tác của những người còn lại.

Thời đại công nghệ số, người người startup, nhà nhà bỏ việc mở cơ sở kinh doanh riêng, hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp được tạo ra chỉ trong một vài cái chớp mắt. Nhưng vấn đề của các doanh nghiệp nhỏ là gì, là thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, vốn liếng, mối quan hệ, kiến thức thị trường... Mở công ty, điều hành doanh nghiệp mà không trang bị đủ những yếu tố căn bản về cả tài chính lẫn năng lực, nhân sự, không nghiên cứu thị trường, thì chẳng khác nào trong cuộc yêu mà không thăm dò cảm xúc của bạn tình, chỉ hùng hục lao tới.

Kinh doanh cũng giống làm tình

Các bạn hãy tưởng tượng, công tác chuẩn bị cho đứa con tinh thần cũng giống như khúc dạo đầu vậy, càng kỹ lưỡng, càng tỉ mỉ và chu đáo bao nhiêu, thì khi dấn thân vào cuộc chơi, cảm xúc lại càng thăng hoa, thành công lại càng rực rỡ. Cụ thể:

- Thăm dò cảm xúc của đối tác: Chẳng phải tự nhiên mà những tập đoàn lớn sẵn sàng bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng chỉ để làm một công việc hết sức đơn giản đó là: Research. Nghiên cứu thị trường, research càng kỹ thì tỉ lệ thất bại càng thấp.

- Khúc dạo đầu: Đây dường như là giai đoạn quan trọng nhất trong việc sinh ra một đứa con tinh thần. Tất cả vật dụng, trang thiết bị, nhân lực tài lực vật lực đều được bung ra trong thời điểm này. Càng chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, càng chăm chút hoàn hảo bao nhiêu trước khi tung ra thị trường, các bạn sẽ càng dễ ghi điểm đối với những khách hàng đầu tiên. Có một sự thật rằng: “Sẽ không có một cơ hội thứ 2 để bạn có thể tạo ra một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp trong lòng ai đó”. Hãy chuẩn bị thật kỹ, hãy mơn trớn khách hàng bằng những gì tốt đẹp nhất của chúng ta, để khi khách hàng đã cảm thấy có thiện cảm, thì…bạn đã bắt đầu làm chủ cuộc chơi rồi đó.

- Dấn thân vào cuộc chơi: Đây là giai đoạn các bạn chứng minh năng lực của mình, của doanh nghiệp. Mạnh mẽ hay yếu đuối, ngắn ngủi hay lâu dài, làm chủ cuộc chơi hay chỉ là culi của cuộc đời, đều được quyết định bởi bản lĩnh của bạn.

- Kéo dài thời gian lên đỉnh: Con bạn đã lớn, doanh nghiệp của bạn đã đạt được một vài thành công nhất định, nhưng quan trọng là nó có thể đứng vững ở vị trí đó trong thời gian bao lâu, đi thêm được bao xa. Càng kéo dài thời gian trên đỉnh, càng chứng tỏ bạn là một người thực sự có năng lực, đúng không 

Đến đây, không biết các bạn đã thấy 2 khái niệm này có chút xíu gì giống nhau chưa  Yểng không cần các anh chị và các bạn phải hoàn toàn đồng tình, bởi đây chỉ là chia sẻ cá nhân trong khi mỗi người một quan điểm. Yểng mong nhận được những lời tranh luận góp ý của tất cả mọi người, bởi tranh luận giúp chúng ta hiểu nhau hơn, mở mang tầm mắt hơn và quan trọng là trưởng thành hơn. Không có gì là đúng hay là sai một cách tuyệt đối, chỉ là phù hợp hay không phù hợp, phải không nè?
Xin được hoan nghênh <3

Đọc thêm:  Khi bạn có máu kinh doanh trong người thì "hãy làm tới đi"!

Lê Cát Trọng Yểng
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…