Skip to main content

Kinh doanh cũng giống làm tình

Chắc hẳn nhiều người cảm thấy mình thật sai lầm khi đem 2 khái niệm vô cùng xa cách, thậm chí quá khập khiễng đi so sánh. Nhưng sự thật, kinh doanh cũng giống như làm tình vậy, vốn không phải là cuộc dạo chơi của chỉ 1 người. Trong chuyến du ngoạn đó, mỗi thành phần phải luôn quan tâm đến cảm xúc, đến thái độ và sự hợp tác của những người còn lại.

Thời đại công nghệ số, người người startup, nhà nhà bỏ việc mở cơ sở kinh doanh riêng, hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp được tạo ra chỉ trong một vài cái chớp mắt. Nhưng vấn đề của các doanh nghiệp nhỏ là gì, là thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, vốn liếng, mối quan hệ, kiến thức thị trường... Mở công ty, điều hành doanh nghiệp mà không trang bị đủ những yếu tố căn bản về cả tài chính lẫn năng lực, nhân sự, không nghiên cứu thị trường, thì chẳng khác nào trong cuộc yêu mà không thăm dò cảm xúc của bạn tình, chỉ hùng hục lao tới.

Kinh doanh cũng giống làm tình

Các bạn hãy tưởng tượng, công tác chuẩn bị cho đứa con tinh thần cũng giống như khúc dạo đầu vậy, càng kỹ lưỡng, càng tỉ mỉ và chu đáo bao nhiêu, thì khi dấn thân vào cuộc chơi, cảm xúc lại càng thăng hoa, thành công lại càng rực rỡ. Cụ thể:

- Thăm dò cảm xúc của đối tác: Chẳng phải tự nhiên mà những tập đoàn lớn sẵn sàng bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng chỉ để làm một công việc hết sức đơn giản đó là: Research. Nghiên cứu thị trường, research càng kỹ thì tỉ lệ thất bại càng thấp.

- Khúc dạo đầu: Đây dường như là giai đoạn quan trọng nhất trong việc sinh ra một đứa con tinh thần. Tất cả vật dụng, trang thiết bị, nhân lực tài lực vật lực đều được bung ra trong thời điểm này. Càng chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, càng chăm chút hoàn hảo bao nhiêu trước khi tung ra thị trường, các bạn sẽ càng dễ ghi điểm đối với những khách hàng đầu tiên. Có một sự thật rằng: “Sẽ không có một cơ hội thứ 2 để bạn có thể tạo ra một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp trong lòng ai đó”. Hãy chuẩn bị thật kỹ, hãy mơn trớn khách hàng bằng những gì tốt đẹp nhất của chúng ta, để khi khách hàng đã cảm thấy có thiện cảm, thì…bạn đã bắt đầu làm chủ cuộc chơi rồi đó.

- Dấn thân vào cuộc chơi: Đây là giai đoạn các bạn chứng minh năng lực của mình, của doanh nghiệp. Mạnh mẽ hay yếu đuối, ngắn ngủi hay lâu dài, làm chủ cuộc chơi hay chỉ là culi của cuộc đời, đều được quyết định bởi bản lĩnh của bạn.

- Kéo dài thời gian lên đỉnh: Con bạn đã lớn, doanh nghiệp của bạn đã đạt được một vài thành công nhất định, nhưng quan trọng là nó có thể đứng vững ở vị trí đó trong thời gian bao lâu, đi thêm được bao xa. Càng kéo dài thời gian trên đỉnh, càng chứng tỏ bạn là một người thực sự có năng lực, đúng không 

Đến đây, không biết các bạn đã thấy 2 khái niệm này có chút xíu gì giống nhau chưa  Yểng không cần các anh chị và các bạn phải hoàn toàn đồng tình, bởi đây chỉ là chia sẻ cá nhân trong khi mỗi người một quan điểm. Yểng mong nhận được những lời tranh luận góp ý của tất cả mọi người, bởi tranh luận giúp chúng ta hiểu nhau hơn, mở mang tầm mắt hơn và quan trọng là trưởng thành hơn. Không có gì là đúng hay là sai một cách tuyệt đối, chỉ là phù hợp hay không phù hợp, phải không nè?
Xin được hoan nghênh <3

Đọc thêm:  Khi bạn có máu kinh doanh trong người thì "hãy làm tới đi"!

Lê Cát Trọng Yểng
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…