Kinh doanh cũng giống làm tình

Chắc hẳn nhiều người cảm thấy mình thật sai lầm khi đem 2 khái niệm vô cùng xa cách, thậm chí quá khập khiễng đi so sánh. Nhưng sự thật, kinh doanh cũng giống như làm tình vậy, vốn không phải là cuộc dạo chơi của chỉ 1 người. Trong chuyến du ngoạn đó, mỗi thành phần phải luôn quan tâm đến cảm xúc, đến thái độ và sự hợp tác của những người còn lại.

Thời đại công nghệ số, người người startup, nhà nhà bỏ việc mở cơ sở kinh doanh riêng, hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp được tạo ra chỉ trong một vài cái chớp mắt. Nhưng vấn đề của các doanh nghiệp nhỏ là gì, là thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, vốn liếng, mối quan hệ, kiến thức thị trường... Mở công ty, điều hành doanh nghiệp mà không trang bị đủ những yếu tố căn bản về cả tài chính lẫn năng lực, nhân sự, không nghiên cứu thị trường, thì chẳng khác nào trong cuộc yêu mà không thăm dò cảm xúc của bạn tình, chỉ hùng hục lao tới.

Kinh doanh cũng giống làm tình

Các bạn hãy tưởng tượng, công tác chuẩn bị cho đứa con tinh thần cũng giống như khúc dạo đầu vậy, càng kỹ lưỡng, càng tỉ mỉ và chu đáo bao nhiêu, thì khi dấn thân vào cuộc chơi, cảm xúc lại càng thăng hoa, thành công lại càng rực rỡ. Cụ thể:

- Thăm dò cảm xúc của đối tác: Chẳng phải tự nhiên mà những tập đoàn lớn sẵn sàng bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng chỉ để làm một công việc hết sức đơn giản đó là: Research. Nghiên cứu thị trường, research càng kỹ thì tỉ lệ thất bại càng thấp.

- Khúc dạo đầu: Đây dường như là giai đoạn quan trọng nhất trong việc sinh ra một đứa con tinh thần. Tất cả vật dụng, trang thiết bị, nhân lực tài lực vật lực đều được bung ra trong thời điểm này. Càng chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, càng chăm chút hoàn hảo bao nhiêu trước khi tung ra thị trường, các bạn sẽ càng dễ ghi điểm đối với những khách hàng đầu tiên. Có một sự thật rằng: “Sẽ không có một cơ hội thứ 2 để bạn có thể tạo ra một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp trong lòng ai đó”. Hãy chuẩn bị thật kỹ, hãy mơn trớn khách hàng bằng những gì tốt đẹp nhất của chúng ta, để khi khách hàng đã cảm thấy có thiện cảm, thì…bạn đã bắt đầu làm chủ cuộc chơi rồi đó.

- Dấn thân vào cuộc chơi: Đây là giai đoạn các bạn chứng minh năng lực của mình, của doanh nghiệp. Mạnh mẽ hay yếu đuối, ngắn ngủi hay lâu dài, làm chủ cuộc chơi hay chỉ là culi của cuộc đời, đều được quyết định bởi bản lĩnh của bạn.

- Kéo dài thời gian lên đỉnh: Con bạn đã lớn, doanh nghiệp của bạn đã đạt được một vài thành công nhất định, nhưng quan trọng là nó có thể đứng vững ở vị trí đó trong thời gian bao lâu, đi thêm được bao xa. Càng kéo dài thời gian trên đỉnh, càng chứng tỏ bạn là một người thực sự có năng lực, đúng không 

Đến đây, không biết các bạn đã thấy 2 khái niệm này có chút xíu gì giống nhau chưa  Yểng không cần các anh chị và các bạn phải hoàn toàn đồng tình, bởi đây chỉ là chia sẻ cá nhân trong khi mỗi người một quan điểm. Yểng mong nhận được những lời tranh luận góp ý của tất cả mọi người, bởi tranh luận giúp chúng ta hiểu nhau hơn, mở mang tầm mắt hơn và quan trọng là trưởng thành hơn. Không có gì là đúng hay là sai một cách tuyệt đối, chỉ là phù hợp hay không phù hợp, phải không nè?
Xin được hoan nghênh <3

Đọc thêm:  Khi bạn có máu kinh doanh trong người thì "hãy làm tới đi"!

Lê Cát Trọng Yểng
loading...