CHỐT SALES - ĐÃ YÊU, HÃY DÁM NGỎ LỜI !

Nhiều bạn làm nghề bán hàng, học được rất nhiều kỹ năng. Họ biết cách nêu bật lợi ích sản phẩm, biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, biết cách trình bày, thuyết phục, biết cách xử lý từ chối…. Nói chung là họ biết tất, không thiếu thứ gì! Vậy mà họ vẫn không bán được hàng. Vì sao vậy?

Tôi đã từng theo sát từng nhân viên sales, lắng nghe cách họ trình bày, giao tiếp với khách hàng. Đúng là họ làm rất tốt mọi thứ, ngoại trừ một thứ duy nhất họ không dám làm. Đó là “ASK FOR THE SALE”, tức “ĐỀ NGHỊ MUA HÀNG”.

CHỐT SALES - ĐÃ YÊU, HÃY DÁM NGỎ LỜI !

Đề nghị mua hàng cũng giống như ngỏ lời cầu hôn. Nhiều chàng trai tán tỉnh các cô gái đủ kiểu. Họ biết cách chiều chuộng, biết cách gây cảm tình, biết cách chiếm trọn trái tim đối tượng… Họ mất nhiều thời gian và công sức chinh phục. Chiến thắng đã trong tầm tay. Vậy mà họ lại nhát đến mức chẳng dám ngỏ lời. Như một cầu thủ tiền đạo, cứ dắt bóng xà quần, xà quần trước vòng cấm địa mà chẳng dám sút vào cầu môn. Sợ “bắn chim”, sợ sút trượt cầu môn, sợ cột dọc, xà ngang (và cả thủ môn) chối từ bàn thắng. Sợ đồng đội (và huấn luyện viên) chê trách. Họ cứ xà quần, xà quần, chờ cơ hội chắc ăn nhất (thí dụ, thủ môn bỗng dưng trượt ngã). Nhưng cơ hội ấy chẳng bao giờ đến, thế là mãi họ vẫn chẳng ghi được bàn thắng nào.

Tâm lý của người bán hàng cũng vậy. Sợ bị từ chối, sợ khách hàng nói KHÔNG! Vậy nên chẳng dám hỏi, chẳng dám “ngỏ lời”. Vậy thì làm sao bán được hàng?

“Ngỏ lời” thực ra cũng chẳng khó. Quan trọng nhất là bạn phải vượt qua nỗi sợ nghe khách hàng nói không! Dưới đây là vài cách để nói câu “ngỏ lời”:
- Thưa anh/chị, sáng mai, em gửi hợp đồng nhé!
- Dạ thưa anh, anh còn băn khoăn gì nữa không ạ?
- Trưa nay, em giao hàng qua kho B cho anh nhé!
- Dạ, chị ký vào bên mua giùm em ạ!
- Em ơi, lấy chiếc TV 42 inch cho chị ấy nè! (kêu nhân viên gói hàng cho khách).
- Dạ, em dẫn chị đến quầy đóng tiền ạ!
- …

Bạn có dám ngỏ lời khi yêu không?


Đọc thêm: BIẾN KHÁCH HÀNG BỊ LÃNG QUÊN THÀNH ĐỐI TÁC TRỞ LẠI

Yaly Phạm - Hồng Hải Bùi.
loading...