Skip to main content

CHỐT SALES - ĐÃ YÊU, HÃY DÁM NGỎ LỜI !

Nhiều bạn làm nghề bán hàng, học được rất nhiều kỹ năng. Họ biết cách nêu bật lợi ích sản phẩm, biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, biết cách trình bày, thuyết phục, biết cách xử lý từ chối…. Nói chung là họ biết tất, không thiếu thứ gì! Vậy mà họ vẫn không bán được hàng. Vì sao vậy?

Tôi đã từng theo sát từng nhân viên sales, lắng nghe cách họ trình bày, giao tiếp với khách hàng. Đúng là họ làm rất tốt mọi thứ, ngoại trừ một thứ duy nhất họ không dám làm. Đó là “ASK FOR THE SALE”, tức “ĐỀ NGHỊ MUA HÀNG”.

CHỐT SALES - ĐÃ YÊU, HÃY DÁM NGỎ LỜI !

Đề nghị mua hàng cũng giống như ngỏ lời cầu hôn. Nhiều chàng trai tán tỉnh các cô gái đủ kiểu. Họ biết cách chiều chuộng, biết cách gây cảm tình, biết cách chiếm trọn trái tim đối tượng… Họ mất nhiều thời gian và công sức chinh phục. Chiến thắng đã trong tầm tay. Vậy mà họ lại nhát đến mức chẳng dám ngỏ lời. Như một cầu thủ tiền đạo, cứ dắt bóng xà quần, xà quần trước vòng cấm địa mà chẳng dám sút vào cầu môn. Sợ “bắn chim”, sợ sút trượt cầu môn, sợ cột dọc, xà ngang (và cả thủ môn) chối từ bàn thắng. Sợ đồng đội (và huấn luyện viên) chê trách. Họ cứ xà quần, xà quần, chờ cơ hội chắc ăn nhất (thí dụ, thủ môn bỗng dưng trượt ngã). Nhưng cơ hội ấy chẳng bao giờ đến, thế là mãi họ vẫn chẳng ghi được bàn thắng nào.

Tâm lý của người bán hàng cũng vậy. Sợ bị từ chối, sợ khách hàng nói KHÔNG! Vậy nên chẳng dám hỏi, chẳng dám “ngỏ lời”. Vậy thì làm sao bán được hàng?

“Ngỏ lời” thực ra cũng chẳng khó. Quan trọng nhất là bạn phải vượt qua nỗi sợ nghe khách hàng nói không! Dưới đây là vài cách để nói câu “ngỏ lời”:
- Thưa anh/chị, sáng mai, em gửi hợp đồng nhé!
- Dạ thưa anh, anh còn băn khoăn gì nữa không ạ?
- Trưa nay, em giao hàng qua kho B cho anh nhé!
- Dạ, chị ký vào bên mua giùm em ạ!
- Em ơi, lấy chiếc TV 42 inch cho chị ấy nè! (kêu nhân viên gói hàng cho khách).
- Dạ, em dẫn chị đến quầy đóng tiền ạ!
- …

Bạn có dám ngỏ lời khi yêu không?


Đọc thêm: BIẾN KHÁCH HÀNG BỊ LÃNG QUÊN THÀNH ĐỐI TÁC TRỞ LẠI

Yaly Phạm - Hồng Hải Bùi.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …