Cho con học trường công hay trường tư?

Nên cho con mình học trường công hay là trường tư? Hôm rồi thấy trên FaceBook có bạn đăng ảnh con mình tự cắn các đầu ngón tay rách bươm vì bị áp lực về chuyện học hành, bị sang chấn tâm lý, bức ảnh đó ám ảnh trong tâm trí tôi, thấy thương con quá, thấy sao các ông bố bà mẹ bây giờ đặt nhiều gánh nặng lên vai con mình quá vậy?

Rồi cũng tự trả lời chính vì bệnh thành tích của các trường công, vì sự ganh đua con mình phải hơn bạn, phải học giỏi đã làm cho cha mẹ gây áp lực với chính con mình, đẩy con tới vực thẳm lúc nào không hay.

Tuỳ hoàn cảnh của mỗi gia đình, tuỳ định hướng cho tương lai con trẻ sau này, tuỳ quan niệm của mỗi cha mẹ mà cho con học trường công hay trường tư.

Cho con học trường công hay trường tư?

Nhưng đừng cho rằng những bà mẹ cho con học trường quốc tế như tôi là sính ngoại.
Nếu bạn thấy thời khoá biểu của một học sinh lớp 2 là đọc sách mỗi ngày, diễn kịch mỗi tuần, đi dã ngoại, chọn câu lạc bộ thể thao theo sự yêu thích cùng với học toán học viết thì bạn sẽ thấy con mình đang học những gì? Hoàn toàn không có chút nào ganh đua vì học sinh được học và làm việc theo nhóm, cha mẹ cũng chỉ biết kết quả học tập của con mình, không được so sánh con với bất cứ ai. Con được tôn trọng tuyệt đối, không bị chửi ngu hay bị đòn vì viết chậm.

Tôi quan niệm thà tôi cày để đủ tiền cho con theo học một trường quốc tế tốt nhất với những cư xử nhân văn hơn là cho con học trường công rồi hằng ngày phải đưa con đi học thêm tiếng Anh, học thêm đủ môn mà ở trường dạy không hết.

Vừa mệt con vừa mất thời gian của mẹ.
Tôi chỉ có thể đọc sách cùng con, đưa con đi chơi chứ không đủ kiến thức về sư phạm để dạy con.
Tôi chỉ có thể đưa con đến trường và đón con về chứ không thể thay giáo trình hay cách dạy của trường học.

Vì thế tôi chọn trường tốt nhất cho con mình, một ngôi trường không phải có tiền là vào học được bởi bị hạn chế quy định 10% học sinh quốc tịch Việt Nam.
Bà mẹ nào cũng muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến cho con mình, trong đó có việc mang con đến học ở một ngôi trường thích hợp.
Và mỗi người có quan điểm khác nhau khi chọn trường cho con, mỗi đứa con có một khả năng riêng để học một ngôi trường phù hợp.
Tôi chọn trường cho con ngoài các tiêu chí khác còn có tiêu chí gần nhà.
Mà bài học đó tôi học của mẹ Mạnh Tử - Dời nhà tới gần trường của con.

Đọc thêm:  Công thức vạn năng trong cuộc sống, hãy đọc nó - dù bạn là ai?

loading...