Skip to main content

Cho con học trường công hay trường tư?

Nên cho con mình học trường công hay là trường tư? Hôm rồi thấy trên FaceBook có bạn đăng ảnh con mình tự cắn các đầu ngón tay rách bươm vì bị áp lực về chuyện học hành, bị sang chấn tâm lý, bức ảnh đó ám ảnh trong tâm trí tôi, thấy thương con quá, thấy sao các ông bố bà mẹ bây giờ đặt nhiều gánh nặng lên vai con mình quá vậy?

Rồi cũng tự trả lời chính vì bệnh thành tích của các trường công, vì sự ganh đua con mình phải hơn bạn, phải học giỏi đã làm cho cha mẹ gây áp lực với chính con mình, đẩy con tới vực thẳm lúc nào không hay.

Tuỳ hoàn cảnh của mỗi gia đình, tuỳ định hướng cho tương lai con trẻ sau này, tuỳ quan niệm của mỗi cha mẹ mà cho con học trường công hay trường tư.

Cho con học trường công hay trường tư?

Nhưng đừng cho rằng những bà mẹ cho con học trường quốc tế như tôi là sính ngoại.
Nếu bạn thấy thời khoá biểu của một học sinh lớp 2 là đọc sách mỗi ngày, diễn kịch mỗi tuần, đi dã ngoại, chọn câu lạc bộ thể thao theo sự yêu thích cùng với học toán học viết thì bạn sẽ thấy con mình đang học những gì? Hoàn toàn không có chút nào ganh đua vì học sinh được học và làm việc theo nhóm, cha mẹ cũng chỉ biết kết quả học tập của con mình, không được so sánh con với bất cứ ai. Con được tôn trọng tuyệt đối, không bị chửi ngu hay bị đòn vì viết chậm.

Tôi quan niệm thà tôi cày để đủ tiền cho con theo học một trường quốc tế tốt nhất với những cư xử nhân văn hơn là cho con học trường công rồi hằng ngày phải đưa con đi học thêm tiếng Anh, học thêm đủ môn mà ở trường dạy không hết.

Vừa mệt con vừa mất thời gian của mẹ.
Tôi chỉ có thể đọc sách cùng con, đưa con đi chơi chứ không đủ kiến thức về sư phạm để dạy con.
Tôi chỉ có thể đưa con đến trường và đón con về chứ không thể thay giáo trình hay cách dạy của trường học.

Vì thế tôi chọn trường tốt nhất cho con mình, một ngôi trường không phải có tiền là vào học được bởi bị hạn chế quy định 10% học sinh quốc tịch Việt Nam.
Bà mẹ nào cũng muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến cho con mình, trong đó có việc mang con đến học ở một ngôi trường thích hợp.
Và mỗi người có quan điểm khác nhau khi chọn trường cho con, mỗi đứa con có một khả năng riêng để học một ngôi trường phù hợp.
Tôi chọn trường cho con ngoài các tiêu chí khác còn có tiêu chí gần nhà.
Mà bài học đó tôi học của mẹ Mạnh Tử - Dời nhà tới gần trường của con.

Đọc thêm:  Công thức vạn năng trong cuộc sống, hãy đọc nó - dù bạn là ai?

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…