Skip to main content

Tiếp thị bằng ... chuột

Nếu bạn bị bế tắc trong việc bán hàng, hãy liên tục suy nghĩ, sáng tạo ra các biện pháp bán hàng mới nhằm thay đổi tình thế cho dù ý tưởng có điên rồ hay kì dị đến đâu thì bạn cũng có thể thử.
Tỉ như câu chuyện sử dụng những thói quen của con Chuột để áp dụng vào việc tiếp thị bán hàng dưới đây:

Micheal là ông chủ cửa hàng bán lẻ tại một thị trấn ở Mỹ. Do kinh tế của đất nước rơi vào khó khăn nên tình hình buôn bán của cửa hàng gần đây không được khả quan. Ông chủ Micheal đã tốn rất nhiều công sức để cải thiện sức mua của cửa hàng nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong gian chứa đồ của cửa hàng vẫn còn tồn đọng rất nhiều hàng hóa chưa bán ra được. Rồi một ngày ông chủ Micheal phát hiện trong không gian tưởng chừng vô cùng chật chội đó lại trở thành thiên đường cư trú cho lũ chuột, to cũng có và nhỏ cũng chẳng thiếu. Khó chịu bởi tác hại do lũ chuột gây ra, ngày nào ông chủ Micheal cũng đều vào phòng chất hàng hóa đặt bẫy hoặc hun chuột. Lâu dần ông lại phát hiện được một thói quen rất đặc biệt của lũ gặm nhấm này: chúng sống theo bầy đàn và chưa thấy con nào sống đơn lẻ một mình. Trong đầu của ông bỗng lóe lên một phương án làm ăn mới cũng chính từ thói quen bầy đàn từ lũ chuột tại nhà kho.

Tiếp thị bằng ... chuột

Một ngày mới, trong cửa hàng bán lẻ của ông chủ Micheal bỗng đông khách lạ thường. Mọi người đến đây không những chỉ mua hàng mà còn hiếu kỳ xem lũ chuột biểu diễn. Quả là ông chủ cửa hàng có chiêu tiếp thị và khuyến mại thật độc đáo. Phía trên cửa hàng, Micheal cho đặt một tấm gỗ có đục 4 lỗ khá lớn. Lần lượt trên mỗi lỗ có ghi:

Giảm 10%,
Giảm 20%,
Giảm 30%
Giảm 40%.

Sau tấm gỗ đặc biệt này là một bình đựng khoảng dăm ba con chuột mà ông chủ bắt được trong nhà kho. Khi khách vào mua hàng, lũ chuột sẽ được thả ra cho chạy vào các lỗ. Lỗ nào có nhiều chuột chạy vào nhất thì khách hàng sẽ được giảm giá theo tỉ lệ phần trăm được ghi ở phía trên. Kiểu tiếp thị và bán hàng này của Micheal đã nhanh chóng thu hút được một lượng khách đông đảo hiếu kỳ đến mua hàng.

Một điều đặc biệt nữa là tất cả khách hàng cũng đều chỉ được giảm giá từ 10% đến 20%. Đơn giản là bởi không có con chuột nào khi được thả ra lại chạy vào các lỗ có ghi “giảm giá 30% hay 40%”. Mọi người đều lấy làm ngạc nhiên và dò hỏi ông chủ:
“Có phải ông đã huấn luyện lũ chuột hay không?”.
Khi nhận được câu hỏi kiểu này, ông chủ Micheal đều vui vẻ, hóm hỉnh trả lời:
“Tôi mà giỏi đến vậy sao, nếu thế thì tôi đã trở thành một huấn luyện viên nổi tiếng thế giới rồi, chứ không phải bán hàng ở đây nữa”.

Vậy vì sao lũ chuột lại chỉ chạy vào những lỗ 10% và 20% mà không phải 30% hay 40%. Đương nhiên đó chính là chủ ý của ông chủ cửa hàng. Sau khi phát hiện ra đặc tính bầy đàn của lũ chuột, Micheal nghĩ ra một cách: ông lấy phân của lũ chuột bôi ra phía đằng sau lỗ 10% và 20%. Khi lũ chuột được thả ra, ngửi thấy mùi phân của đồng loại, chúng sẽ nhất loạt chạy về phía đó mà không cần bị xua đuổi hay qua lớp huấn luyện nào.

Đương nhiên điều này chỉ có ông chủ thông minh của cửa hàng mới biết được, còn khách hàng thì không thể nào hiểu nổi vì sao lũ chuột lại “thông minh” đến như vậy? Dù sao, mỗi lần đến mua hàng, được xem lũ chuột biểu diễn, lại còn được giảm giá từ 10% đến 20% là tất cả khách hàng đều mãn nguyện và vui vẻ rồi.

Cũng từ đó, cửa hàng bán lẻ của ông chủ Micheal trở thành điểm đến thường xuyên và thu hút khách nhất của thị trấn nhỏ này. Chả mấy chốc cái tên Micheal đã nổi tiếng khắp vùng và điều đáng quan tâm và tự hào nhất của ông là không bao giờ phải chất quá nhiều hàng tồn đọng trong nhà kho nữa.

Nguồn: Hải Hiền – VNNJ

———–


Lời bình của tui:

Trong cuộc sống có nhiều điều thú vị, bản thân chúng ta có thể không nghĩ ra cách giải quyết tốt nhất nếu chưa bị dồn vào chân tường!
Câu chuyện trên không biết có thật hay không? Nhưng nếu đúng thì đây là một cách tiếp thị quá độc đáo, không thể phủ nhận. Các bạn có thể không dùng… chuột để tiếp thị! Nhưng phương sách này vẫn có thể áp dụng bằng con vật khác, biết đâu lại hay hơn đấy chứ? Mèo, chó, chim, cá,…

Chỉ cần có óc quan sát và một chút sáng tạo, chúng ta có thể làm nên một chiêu thức tiếp thị độc đáo không đụng hàng… Thật tuyệt!Đọc thêm: Bài học bán hàng từ cô bé bán vé số


loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…