Skip to main content

Tiếp thị bằng ... chuột

Nếu bạn bị bế tắc trong việc bán hàng, hãy liên tục suy nghĩ, sáng tạo ra các biện pháp bán hàng mới nhằm thay đổi tình thế cho dù ý tưởng có điên rồ hay kì dị đến đâu thì bạn cũng có thể thử.
Tỉ như câu chuyện sử dụng những thói quen của con Chuột để áp dụng vào việc tiếp thị bán hàng dưới đây:

Micheal là ông chủ cửa hàng bán lẻ tại một thị trấn ở Mỹ. Do kinh tế của đất nước rơi vào khó khăn nên tình hình buôn bán của cửa hàng gần đây không được khả quan. Ông chủ Micheal đã tốn rất nhiều công sức để cải thiện sức mua của cửa hàng nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong gian chứa đồ của cửa hàng vẫn còn tồn đọng rất nhiều hàng hóa chưa bán ra được. Rồi một ngày ông chủ Micheal phát hiện trong không gian tưởng chừng vô cùng chật chội đó lại trở thành thiên đường cư trú cho lũ chuột, to cũng có và nhỏ cũng chẳng thiếu. Khó chịu bởi tác hại do lũ chuột gây ra, ngày nào ông chủ Micheal cũng đều vào phòng chất hàng hóa đặt bẫy hoặc hun chuột. Lâu dần ông lại phát hiện được một thói quen rất đặc biệt của lũ gặm nhấm này: chúng sống theo bầy đàn và chưa thấy con nào sống đơn lẻ một mình. Trong đầu của ông bỗng lóe lên một phương án làm ăn mới cũng chính từ thói quen bầy đàn từ lũ chuột tại nhà kho.

Tiếp thị bằng ... chuột

Một ngày mới, trong cửa hàng bán lẻ của ông chủ Micheal bỗng đông khách lạ thường. Mọi người đến đây không những chỉ mua hàng mà còn hiếu kỳ xem lũ chuột biểu diễn. Quả là ông chủ cửa hàng có chiêu tiếp thị và khuyến mại thật độc đáo. Phía trên cửa hàng, Micheal cho đặt một tấm gỗ có đục 4 lỗ khá lớn. Lần lượt trên mỗi lỗ có ghi:

Giảm 10%,
Giảm 20%,
Giảm 30%
Giảm 40%.

Sau tấm gỗ đặc biệt này là một bình đựng khoảng dăm ba con chuột mà ông chủ bắt được trong nhà kho. Khi khách vào mua hàng, lũ chuột sẽ được thả ra cho chạy vào các lỗ. Lỗ nào có nhiều chuột chạy vào nhất thì khách hàng sẽ được giảm giá theo tỉ lệ phần trăm được ghi ở phía trên. Kiểu tiếp thị và bán hàng này của Micheal đã nhanh chóng thu hút được một lượng khách đông đảo hiếu kỳ đến mua hàng.

Một điều đặc biệt nữa là tất cả khách hàng cũng đều chỉ được giảm giá từ 10% đến 20%. Đơn giản là bởi không có con chuột nào khi được thả ra lại chạy vào các lỗ có ghi “giảm giá 30% hay 40%”. Mọi người đều lấy làm ngạc nhiên và dò hỏi ông chủ:
“Có phải ông đã huấn luyện lũ chuột hay không?”.
Khi nhận được câu hỏi kiểu này, ông chủ Micheal đều vui vẻ, hóm hỉnh trả lời:
“Tôi mà giỏi đến vậy sao, nếu thế thì tôi đã trở thành một huấn luyện viên nổi tiếng thế giới rồi, chứ không phải bán hàng ở đây nữa”.

Vậy vì sao lũ chuột lại chỉ chạy vào những lỗ 10% và 20% mà không phải 30% hay 40%. Đương nhiên đó chính là chủ ý của ông chủ cửa hàng. Sau khi phát hiện ra đặc tính bầy đàn của lũ chuột, Micheal nghĩ ra một cách: ông lấy phân của lũ chuột bôi ra phía đằng sau lỗ 10% và 20%. Khi lũ chuột được thả ra, ngửi thấy mùi phân của đồng loại, chúng sẽ nhất loạt chạy về phía đó mà không cần bị xua đuổi hay qua lớp huấn luyện nào.

Đương nhiên điều này chỉ có ông chủ thông minh của cửa hàng mới biết được, còn khách hàng thì không thể nào hiểu nổi vì sao lũ chuột lại “thông minh” đến như vậy? Dù sao, mỗi lần đến mua hàng, được xem lũ chuột biểu diễn, lại còn được giảm giá từ 10% đến 20% là tất cả khách hàng đều mãn nguyện và vui vẻ rồi.

Cũng từ đó, cửa hàng bán lẻ của ông chủ Micheal trở thành điểm đến thường xuyên và thu hút khách nhất của thị trấn nhỏ này. Chả mấy chốc cái tên Micheal đã nổi tiếng khắp vùng và điều đáng quan tâm và tự hào nhất của ông là không bao giờ phải chất quá nhiều hàng tồn đọng trong nhà kho nữa.

Nguồn: Hải Hiền – VNNJ

———–


Lời bình của tui:

Trong cuộc sống có nhiều điều thú vị, bản thân chúng ta có thể không nghĩ ra cách giải quyết tốt nhất nếu chưa bị dồn vào chân tường!
Câu chuyện trên không biết có thật hay không? Nhưng nếu đúng thì đây là một cách tiếp thị quá độc đáo, không thể phủ nhận. Các bạn có thể không dùng… chuột để tiếp thị! Nhưng phương sách này vẫn có thể áp dụng bằng con vật khác, biết đâu lại hay hơn đấy chứ? Mèo, chó, chim, cá,…

Chỉ cần có óc quan sát và một chút sáng tạo, chúng ta có thể làm nên một chiêu thức tiếp thị độc đáo không đụng hàng… Thật tuyệt!Đọc thêm: Bài học bán hàng từ cô bé bán vé số


loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…