Skip to main content

Stress tốt hay không tốt?

Ngày trước, tôi rất sợ stress vì có giai đoạn tôi gặp quá nhiều cú sock trong khoảng thời gian ngắn. Sau nhiều lần tổn thương, theo bản năng, tôi tự thu mình lại như một cách phòng vệ cho bản thân cho đến lúc mọi thứ trở nên tồi tệ.

Sự thu mình, ít nhiều ảnh hưởng đến việc cập nhật thông tin từ bên ngoài. Tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, dễ mất tập trung, dễ nóng giận, không muốn tiếp xúc với nhiều người. Những nguyên nhân đó ảnh hưởng khá nhiều đến công việc, mối quan hệ xung quanh của tôi.

Tôi nhận ra mình cần phải thay đổi. Không ai có thể giúp tôi khi bản thân không tự nỗ lực để vượt qua. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi là sự nỗ lực không ngừng. Tôi quyết định bước ra ngoài, đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn. Có những lúc quá mệt, tôi chỉ muốn bỏ cuộc và quay về cuộc sống cũ, thu mình lại và hét thật to, khóc thật nhiều để giảm bớt áp lực, ức chế trong lòng. Nhưng tôi không cho phép mình bỏ cuộc và không ân hận với những quyết định đã qua.

Stress tốt hay không tốt?


Thời gian trôi qua, stress giúp tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều, học được rất nhiều bài học. Đặc biệt cách lựa chọn suy nghĩ tích cực cho bản thân. Nhìn nhận sự việc dưới góc độ tích cực, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với stress. Không còn cảm giác muốn trốn chạy, muốn thu mình để tạo cho mình vỏ bọc an toàn. Học cách linh hoạt trong mọi vấn đề, cách phản ứng khi sự việc xảy ra vì im lặng không phải là cách khôn ngoan để xử lý khủng hoảng.

Trong bài Leadership, thầy Trần Bằng Việt dạy stress là tốt. Đến hôm nay, tôi mới thực sự hiểu được lý do. Đối với doanh nghiệp, chỉ khi khủng hoảng xảy ra mới tác động đủ lớn để doanh nghiệp chuyển mình một cách vượt bậc. Thay đổi để thích nghi và phát triển hoặc thương trường đào thải theo quy luật. Đối với tập thể, chỉ khi giông bão xảy ra, mọi người đoàn kết nhau hơn, cùng nhau vượt qua. Đối với cá nhân tôi, chỉ khi stress, đối mặt với những vấn đề nan giải, tôi bỗng thấy mình linh hoạt hơn rất nhiều và có những quyết định mà bình thường tôi nghĩ mình không thể làm được, giúp tôi giết chết những con bò đang được nuôi lớn mỗi ngày nhưng không biết hoặc không đủ can đảm giết chết.

Tôi nhận ra mọi thứ diễn ra trong cuộc đời đều là sự lựa chọn của bản thân. Nếu tôi đủ mạnh mẽ để đối mặt với mọi vấn đề, tôi sẽ không cho phép người khác có cơ hội làm tổn thương mình. Nếu tôi lựa chọn mọi vấn đề với góc nhìn tích cực, công việc kinh doanh sẽ tốt hơn rất nhiều, tôi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Với tôi, stress giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Đọc thêm: Khổ đau vừa giúp ta ý thức được cái gì là hạnh phúc, vừa giúp khả năng chịu đựng trong ta lớn mạnh thế nào, để ta có thể bộc lộ hết bản năng sinh tồn, chịu đựng tiềm ẩn của mình.


loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…