Skip to main content

Stress tốt hay không tốt?

Ngày trước, tôi rất sợ stress vì có giai đoạn tôi gặp quá nhiều cú sock trong khoảng thời gian ngắn. Sau nhiều lần tổn thương, theo bản năng, tôi tự thu mình lại như một cách phòng vệ cho bản thân cho đến lúc mọi thứ trở nên tồi tệ.

Sự thu mình, ít nhiều ảnh hưởng đến việc cập nhật thông tin từ bên ngoài. Tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, dễ mất tập trung, dễ nóng giận, không muốn tiếp xúc với nhiều người. Những nguyên nhân đó ảnh hưởng khá nhiều đến công việc, mối quan hệ xung quanh của tôi.

Tôi nhận ra mình cần phải thay đổi. Không ai có thể giúp tôi khi bản thân không tự nỗ lực để vượt qua. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi là sự nỗ lực không ngừng. Tôi quyết định bước ra ngoài, đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn. Có những lúc quá mệt, tôi chỉ muốn bỏ cuộc và quay về cuộc sống cũ, thu mình lại và hét thật to, khóc thật nhiều để giảm bớt áp lực, ức chế trong lòng. Nhưng tôi không cho phép mình bỏ cuộc và không ân hận với những quyết định đã qua.

Stress tốt hay không tốt?


Thời gian trôi qua, stress giúp tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều, học được rất nhiều bài học. Đặc biệt cách lựa chọn suy nghĩ tích cực cho bản thân. Nhìn nhận sự việc dưới góc độ tích cực, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với stress. Không còn cảm giác muốn trốn chạy, muốn thu mình để tạo cho mình vỏ bọc an toàn. Học cách linh hoạt trong mọi vấn đề, cách phản ứng khi sự việc xảy ra vì im lặng không phải là cách khôn ngoan để xử lý khủng hoảng.

Trong bài Leadership, thầy Trần Bằng Việt dạy stress là tốt. Đến hôm nay, tôi mới thực sự hiểu được lý do. Đối với doanh nghiệp, chỉ khi khủng hoảng xảy ra mới tác động đủ lớn để doanh nghiệp chuyển mình một cách vượt bậc. Thay đổi để thích nghi và phát triển hoặc thương trường đào thải theo quy luật. Đối với tập thể, chỉ khi giông bão xảy ra, mọi người đoàn kết nhau hơn, cùng nhau vượt qua. Đối với cá nhân tôi, chỉ khi stress, đối mặt với những vấn đề nan giải, tôi bỗng thấy mình linh hoạt hơn rất nhiều và có những quyết định mà bình thường tôi nghĩ mình không thể làm được, giúp tôi giết chết những con bò đang được nuôi lớn mỗi ngày nhưng không biết hoặc không đủ can đảm giết chết.

Tôi nhận ra mọi thứ diễn ra trong cuộc đời đều là sự lựa chọn của bản thân. Nếu tôi đủ mạnh mẽ để đối mặt với mọi vấn đề, tôi sẽ không cho phép người khác có cơ hội làm tổn thương mình. Nếu tôi lựa chọn mọi vấn đề với góc nhìn tích cực, công việc kinh doanh sẽ tốt hơn rất nhiều, tôi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Với tôi, stress giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Đọc thêm: Khổ đau vừa giúp ta ý thức được cái gì là hạnh phúc, vừa giúp khả năng chịu đựng trong ta lớn mạnh thế nào, để ta có thể bộc lộ hết bản năng sinh tồn, chịu đựng tiềm ẩn của mình.


loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…