Stress tốt hay không tốt?

Ngày trước, tôi rất sợ stress vì có giai đoạn tôi gặp quá nhiều cú sock trong khoảng thời gian ngắn. Sau nhiều lần tổn thương, theo bản năng, tôi tự thu mình lại như một cách phòng vệ cho bản thân cho đến lúc mọi thứ trở nên tồi tệ.

Sự thu mình, ít nhiều ảnh hưởng đến việc cập nhật thông tin từ bên ngoài. Tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, dễ mất tập trung, dễ nóng giận, không muốn tiếp xúc với nhiều người. Những nguyên nhân đó ảnh hưởng khá nhiều đến công việc, mối quan hệ xung quanh của tôi.

Tôi nhận ra mình cần phải thay đổi. Không ai có thể giúp tôi khi bản thân không tự nỗ lực để vượt qua. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi là sự nỗ lực không ngừng. Tôi quyết định bước ra ngoài, đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn. Có những lúc quá mệt, tôi chỉ muốn bỏ cuộc và quay về cuộc sống cũ, thu mình lại và hét thật to, khóc thật nhiều để giảm bớt áp lực, ức chế trong lòng. Nhưng tôi không cho phép mình bỏ cuộc và không ân hận với những quyết định đã qua.

Stress tốt hay không tốt?


Thời gian trôi qua, stress giúp tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều, học được rất nhiều bài học. Đặc biệt cách lựa chọn suy nghĩ tích cực cho bản thân. Nhìn nhận sự việc dưới góc độ tích cực, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với stress. Không còn cảm giác muốn trốn chạy, muốn thu mình để tạo cho mình vỏ bọc an toàn. Học cách linh hoạt trong mọi vấn đề, cách phản ứng khi sự việc xảy ra vì im lặng không phải là cách khôn ngoan để xử lý khủng hoảng.

Trong bài Leadership, thầy Trần Bằng Việt dạy stress là tốt. Đến hôm nay, tôi mới thực sự hiểu được lý do. Đối với doanh nghiệp, chỉ khi khủng hoảng xảy ra mới tác động đủ lớn để doanh nghiệp chuyển mình một cách vượt bậc. Thay đổi để thích nghi và phát triển hoặc thương trường đào thải theo quy luật. Đối với tập thể, chỉ khi giông bão xảy ra, mọi người đoàn kết nhau hơn, cùng nhau vượt qua. Đối với cá nhân tôi, chỉ khi stress, đối mặt với những vấn đề nan giải, tôi bỗng thấy mình linh hoạt hơn rất nhiều và có những quyết định mà bình thường tôi nghĩ mình không thể làm được, giúp tôi giết chết những con bò đang được nuôi lớn mỗi ngày nhưng không biết hoặc không đủ can đảm giết chết.

Tôi nhận ra mọi thứ diễn ra trong cuộc đời đều là sự lựa chọn của bản thân. Nếu tôi đủ mạnh mẽ để đối mặt với mọi vấn đề, tôi sẽ không cho phép người khác có cơ hội làm tổn thương mình. Nếu tôi lựa chọn mọi vấn đề với góc nhìn tích cực, công việc kinh doanh sẽ tốt hơn rất nhiều, tôi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Với tôi, stress giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Đọc thêm: Khổ đau vừa giúp ta ý thức được cái gì là hạnh phúc, vừa giúp khả năng chịu đựng trong ta lớn mạnh thế nào, để ta có thể bộc lộ hết bản năng sinh tồn, chịu đựng tiềm ẩn của mình.


loading...