Skip to main content

Bán hàng, có nhất thiết phải quyết chiến?

Đặc điểm công việc đòi hỏi dân sales phải chiến đấu và chiến thắng! Thị trường là chiến trường; và mỗi nhân viên bán hàng phải tự xem mình một người lính. Chiến binh là vì phải chịu đựng gian khổ, phải rèn luyện và chiến đấu trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chiến binh là vì phải giành giật từng tấc đất với đối thủ (ở đây là từng cửa hàng, điểm bán, hay từng khách hàng trực tiếp). Chiến binh là vì phải dũng cảm để không run sợ trước “hỏa lực” của kẻ thù. Chiến binh là vì kỷ luật thép, với các quy định thưởng, phạt rõ ràng, nghiêm khắc.

Bán hàng, có nhất thiết phải quyết chiến?

Tuy vậy, tôi cho rằng dân sales không nhất thiết phải là chiến binh, không nhất thiết cứ phải dũng mãnh, cứng rắn, quyết chiến... Tôi yêu thích cách đào tạo nhân viên bán hàng thành những người có tính cách mềm mỏng, nhẹ nhàng, thân thiện. Tôi huấn luyện cho nhân viên bán hàng của tôi, và cá nhân tôi, luôn ân cần, tận tụy với khách hàng, tôn trọng đối thủ, trung thực với chính mình.

Đối với khách hàng, chúng tôi lựa chọn cách tiếp cận khôn khéo, tình cảm, chân thành. Luôn đặt họ vào vị trí người thân của mình để chăm sóc hết sức tận tình, chu đáo. Đối với nhân viên bán hàng của đối thủ, chúng tôi tôn trọng, thân thiện, thậm chí sẵn sàng khiêm tốn học hỏi cách thức bán hàng của họ. Đối với đồng đội, chúng tôi nhắc nhau trung thực, giữ gìn uy tín!

Chúng tôi không lấy khách hàng theo cách thức giành giật, tranh cướp, triệt hạ, nói xấu đối thủ. Chúng tôi nhẹ nhàng, lặng lẽ chinh phục trái tim của khách hàng và luôn thể hiện cho khách hàng thấy chúng tôi đến với họ không phải để giật lấy họ từ tay người khác. Chúng tôi đến với họ là để cung cấp một giải pháp, để đáp ứng một nhu cầu, để đem lại sự hài lòng.

Đối thủ có cách của họ, chúng tôi có cách của chúng tôi; và khách hàng hãy thong thả cảm nhận, thong thả lựa chọn, không nên vội vàng. Chúng tôi chấp nhận mất khách hàng nếu sản phẩm của chúng tôi không đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn sản phẩm của đối thủ. Chúng tôi chấp nhận thua cuộc, từ bỏ một đơn hàng, mất một hợp đồng nếu chúng tôi biết đối thủ làm điều đó tốt hơn chúng tôi. Và nhờ vậy, khách hàng không rời bỏ chúng tôi, đối thủ nể trọng chúng tôi, còn chúng tôi học được bài học từ thất bại để cải tiến, tìm giải pháp tốt hơn cho khách hàng.

Đừng nghĩ môi trường cạnh tranh của chúng tôi không khắc nghiệt. Đừng tưởng đối thủ của chúng tôi không là những chiến binh dũng mãnh. Nhưng chúng tôi biết cách làm “mềm” sự khắc nghiệt; chúng tôi biết cách làm giảm sự hung hãn của đối thủ bằng sự thân thiện, mềm mỏng của mình (vì suy cho cùng, họ đâu phải là kẻ thù!). Điều kỳ lạ là khách hàng lại quí mến chúng tôi hơn. Đối thủ cũng dần bớt hung hăng, bớt giành giật, bớt các chiêu trò triệt hạ…

Kết quả là thành công vẫn đến, nhưng với ít tổn thất hơn.
Tôi làm sales kiểu vậy có ngược đời không, các chiến binh?

Đọc thêm: Bài học bán hàng từ cô bé bán vé số

Yaly Phạm

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…