Bán hàng, có nhất thiết phải quyết chiến?

Đặc điểm công việc đòi hỏi dân sales phải chiến đấu và chiến thắng! Thị trường là chiến trường; và mỗi nhân viên bán hàng phải tự xem mình một người lính. Chiến binh là vì phải chịu đựng gian khổ, phải rèn luyện và chiến đấu trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chiến binh là vì phải giành giật từng tấc đất với đối thủ (ở đây là từng cửa hàng, điểm bán, hay từng khách hàng trực tiếp). Chiến binh là vì phải dũng cảm để không run sợ trước “hỏa lực” của kẻ thù. Chiến binh là vì kỷ luật thép, với các quy định thưởng, phạt rõ ràng, nghiêm khắc.

Bán hàng, có nhất thiết phải quyết chiến?

Tuy vậy, tôi cho rằng dân sales không nhất thiết phải là chiến binh, không nhất thiết cứ phải dũng mãnh, cứng rắn, quyết chiến... Tôi yêu thích cách đào tạo nhân viên bán hàng thành những người có tính cách mềm mỏng, nhẹ nhàng, thân thiện. Tôi huấn luyện cho nhân viên bán hàng của tôi, và cá nhân tôi, luôn ân cần, tận tụy với khách hàng, tôn trọng đối thủ, trung thực với chính mình.

Đối với khách hàng, chúng tôi lựa chọn cách tiếp cận khôn khéo, tình cảm, chân thành. Luôn đặt họ vào vị trí người thân của mình để chăm sóc hết sức tận tình, chu đáo. Đối với nhân viên bán hàng của đối thủ, chúng tôi tôn trọng, thân thiện, thậm chí sẵn sàng khiêm tốn học hỏi cách thức bán hàng của họ. Đối với đồng đội, chúng tôi nhắc nhau trung thực, giữ gìn uy tín!

Chúng tôi không lấy khách hàng theo cách thức giành giật, tranh cướp, triệt hạ, nói xấu đối thủ. Chúng tôi nhẹ nhàng, lặng lẽ chinh phục trái tim của khách hàng và luôn thể hiện cho khách hàng thấy chúng tôi đến với họ không phải để giật lấy họ từ tay người khác. Chúng tôi đến với họ là để cung cấp một giải pháp, để đáp ứng một nhu cầu, để đem lại sự hài lòng.

Đối thủ có cách của họ, chúng tôi có cách của chúng tôi; và khách hàng hãy thong thả cảm nhận, thong thả lựa chọn, không nên vội vàng. Chúng tôi chấp nhận mất khách hàng nếu sản phẩm của chúng tôi không đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn sản phẩm của đối thủ. Chúng tôi chấp nhận thua cuộc, từ bỏ một đơn hàng, mất một hợp đồng nếu chúng tôi biết đối thủ làm điều đó tốt hơn chúng tôi. Và nhờ vậy, khách hàng không rời bỏ chúng tôi, đối thủ nể trọng chúng tôi, còn chúng tôi học được bài học từ thất bại để cải tiến, tìm giải pháp tốt hơn cho khách hàng.

Đừng nghĩ môi trường cạnh tranh của chúng tôi không khắc nghiệt. Đừng tưởng đối thủ của chúng tôi không là những chiến binh dũng mãnh. Nhưng chúng tôi biết cách làm “mềm” sự khắc nghiệt; chúng tôi biết cách làm giảm sự hung hãn của đối thủ bằng sự thân thiện, mềm mỏng của mình (vì suy cho cùng, họ đâu phải là kẻ thù!). Điều kỳ lạ là khách hàng lại quí mến chúng tôi hơn. Đối thủ cũng dần bớt hung hăng, bớt giành giật, bớt các chiêu trò triệt hạ…

Kết quả là thành công vẫn đến, nhưng với ít tổn thất hơn.
Tôi làm sales kiểu vậy có ngược đời không, các chiến binh?

Đọc thêm: Bài học bán hàng từ cô bé bán vé số

Yaly Phạm

loading...