Năng lực tự tìm kiếm khách hàng khi bán hàng

Trong quá trình làm việc của mình, tôi có cơ hội trải nghiệm qua việc tổ chức hoạt động và đội ngũ sales với các sản phẩm khác nhau và hình thức khác nhau (B2B/B2C/C2C)

Một số công ty, mô hình kinh doanh có sẵn danh sách khách hàng, hoặc tự chi trả tiền quảng cáo/marketing để có được khách hàng tiềm năng cho người bán hàng tư vấn và chốt. Một số công ty khác không có sẵn danh sách khách hàng và người bán hàng phải tự đi tìm khách hàng của riêng mình.

Cách làm nào cũng có cái hay, cái dở. Tuy nhiên, tôi may mắn ở ngay trong giai đoạn đầu làm bán hàng, đã có một người thầy/mentor dạy tôi rằng: nếu bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, xa hơn nữa là có thể trở thành doanh nhân lớn, thì dù công ty có sẵn danh sách khách hàng để bạn tư vấn, bạn nhất định cần phải tự rèn luyện năng lực tự tìm kiếm và tạo dựng nguồn khách hàng tiềm năng riêng của mình, mọi lúc, mọi nơi.

Năng lực tự tìm kiếm khách hàng khi bán hàng

Người thầy ấy giải thích cho tôi: nếu bạn không có năng lực tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn sẽ luôn phụ thuộc vào công ty; còn nếu bạn có thể tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn sẽ luôn chủ động và tự quyết định mức thu nhập của mình.

Nhưng điều đặc biệt nhất mà người thầy ấy dạy tôi vào thời điểm đó là: thực chất, phương pháp học bán hàng hiệu quả nhất, không phải là học cách chốt đơn hàng, mà là học cách tìm ra khách hàng tiềm năng.

Bởi vì việc đưa một người từ chỗ chưa quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, chưa biết bạn là ai, thậm chí còn có thể không có cảm tình với bạn vì nghĩ rằng bạn chỉ muốn bán hàng, đến chỗ bắt đầu nhận ra nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ của bạn và bắt đầu có niềm tin vào bạn, chính là quá trình khó nhất, đòi hỏi vận dụng nhiều năng lực nhất, từ lắng nghe, phán đoán khách hàng, đến kiên nhẫn, hạ thấp cái tôi của chính mình để đến với khách hàng, thực sự mong muốn giải quyết vấn đề của khách hàng, và chiếm được trái tim khách hàng.

Và nếu bạn làm tốt quá trình này thì việc tư vấn/chốt đơn hàng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn quá nóng vội và mong muốn sớm đi vào phần kết thúc, có thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc chinh phục khách hàng.

Vì vậy, một trong những kinh nghiệm của tôi trong việc tổ chức đội ngũ bán hàng, bất kể là sản phẩm, dịch vụ gì hay mô hình kinh doanh gì, đó là tôi rất chú trọng vào những tư duy, kỹ năng, thói quen giúp người bán hàng CHỦ ĐỘNG tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng của mình. Và tôi nhận thấy rằng, người bán hàng nào càng học sớm được điều này, thì công việc và kết quả bán hàng của họ luôn vượt trội hơn những người chỉ ỷ lại vào khách hàng của công ty mang đến, và chỉ tập trung vào việc tư vấn và chốt đơn hàng.

Đọc thêm:  Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn

Tác giả: Nguyễn Long Sơn
loading...