Skip to main content

Năng lực tự tìm kiếm khách hàng khi bán hàng

Trong quá trình làm việc của mình, tôi có cơ hội trải nghiệm qua việc tổ chức hoạt động và đội ngũ sales với các sản phẩm khác nhau và hình thức khác nhau (B2B/B2C/C2C)

Một số công ty, mô hình kinh doanh có sẵn danh sách khách hàng, hoặc tự chi trả tiền quảng cáo/marketing để có được khách hàng tiềm năng cho người bán hàng tư vấn và chốt. Một số công ty khác không có sẵn danh sách khách hàng và người bán hàng phải tự đi tìm khách hàng của riêng mình.

Cách làm nào cũng có cái hay, cái dở. Tuy nhiên, tôi may mắn ở ngay trong giai đoạn đầu làm bán hàng, đã có một người thầy/mentor dạy tôi rằng: nếu bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, xa hơn nữa là có thể trở thành doanh nhân lớn, thì dù công ty có sẵn danh sách khách hàng để bạn tư vấn, bạn nhất định cần phải tự rèn luyện năng lực tự tìm kiếm và tạo dựng nguồn khách hàng tiềm năng riêng của mình, mọi lúc, mọi nơi.

Năng lực tự tìm kiếm khách hàng khi bán hàng

Người thầy ấy giải thích cho tôi: nếu bạn không có năng lực tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn sẽ luôn phụ thuộc vào công ty; còn nếu bạn có thể tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn sẽ luôn chủ động và tự quyết định mức thu nhập của mình.

Nhưng điều đặc biệt nhất mà người thầy ấy dạy tôi vào thời điểm đó là: thực chất, phương pháp học bán hàng hiệu quả nhất, không phải là học cách chốt đơn hàng, mà là học cách tìm ra khách hàng tiềm năng.

Bởi vì việc đưa một người từ chỗ chưa quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, chưa biết bạn là ai, thậm chí còn có thể không có cảm tình với bạn vì nghĩ rằng bạn chỉ muốn bán hàng, đến chỗ bắt đầu nhận ra nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ của bạn và bắt đầu có niềm tin vào bạn, chính là quá trình khó nhất, đòi hỏi vận dụng nhiều năng lực nhất, từ lắng nghe, phán đoán khách hàng, đến kiên nhẫn, hạ thấp cái tôi của chính mình để đến với khách hàng, thực sự mong muốn giải quyết vấn đề của khách hàng, và chiếm được trái tim khách hàng.

Và nếu bạn làm tốt quá trình này thì việc tư vấn/chốt đơn hàng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn quá nóng vội và mong muốn sớm đi vào phần kết thúc, có thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc chinh phục khách hàng.

Vì vậy, một trong những kinh nghiệm của tôi trong việc tổ chức đội ngũ bán hàng, bất kể là sản phẩm, dịch vụ gì hay mô hình kinh doanh gì, đó là tôi rất chú trọng vào những tư duy, kỹ năng, thói quen giúp người bán hàng CHỦ ĐỘNG tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng của mình. Và tôi nhận thấy rằng, người bán hàng nào càng học sớm được điều này, thì công việc và kết quả bán hàng của họ luôn vượt trội hơn những người chỉ ỷ lại vào khách hàng của công ty mang đến, và chỉ tập trung vào việc tư vấn và chốt đơn hàng.

Đọc thêm:  Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn

Tác giả: Nguyễn Long Sơn
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…