Con đường sự nghiệp

Muốn đi thì phải TÌM ĐƯỜNG, muốn đến nơi phải biết nơi mình muốn ĐẾN. Những điều tưởng chừng đơn giản, nhưng ít ai chịu làm.

Một em sinh viên vào đại học, chỉ biết học, thi. Hết môn này đến môn khác và ra trường. Cũng không buồn để ý ra trường sẽ làm ở đâu, lĩnh vực nào?

Một kỹ sư mới ra trường, ngày này sang ngày khác, đến công ty. Sáng đi tối về, cuối tháng lĩnh lương. Cũng không buồn nghĩ xem, 3, 5 và 10 năm nữa, mình sẽ làm gì, thăng tiến đến đâu?

Hãy hình dung bạn trên một cuộc hành trình. Dừng chân ở một trạm xăng. Vào cửa hàng tiện lợi, mua những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc hành trình tiếp theo. Trong cửa hàng có cả những chiếc thuyền cadac và các mái chèo. Tất nhiên là bạn nhìn thấy, nhưng mua làm gì, chúng ta đang trên xa lộ mà!

500 cây số tiếp theo là những cánh đồng xanh mướt. Bạn vừa đi qua một con dốc dài, cuối dốc là một dòng sông rộng. Những người bạn đồng hành hồ hởi thả những chiếc thuyền xuống sông và bơi về phía bên kia. Còn mình, ngậm ngùi quay lại.... mua thuyền.

Con đường sự nghiệp

Con đường sự nghiệp cũng vậy, qua rất nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng khác nhau. Và phải chuẩn bị trước đó thật nhiều năm. Không có đích đến, không vạch ra con đường. Bạn luôn là kẻ theo sau cuộc đời, và bị dòng đời xô đẩy. May nhờ, rủi chịu, đến đâu thì đến. Và thường thì chẳng đến đâu!

Ngay bây giờ, hãy lấy ra giấy bút và vạch ra cho mình, CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP. 3 năm, 5 năm, 10 năm nữa bạn sẽ làm gì, thăng tiến đến đâu. Mỗi một chặng đường cần những phương tiện gì, kiến thức, kỹ năng nào?

Hãy vạch ra một cuộc hành trình mà mình mong ước. Đừng ngại đường xa, dốc cao. Đường là do mình chọn. Đến đích hay không do mình nỗ lực. Có đường có đích là sẽ có một ngày bạn cũng đến nơi. Không có một con đường, ta mãi là kẻ quẩn quanh.

Đừng bao giờ để cuộc đời bạn, mãi mãi là những chiếc thuyền nan. Lạc trôi giữa dòng đời, VÔ ĐỊNH!

Đọc thêm:  Phỏng vấn thế nào, tìm việc ra sao?

Tác giả: Nguyễn Ngoan