Skip to main content

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, button, switch. Đầu ra, relay, contactor, solenoil...v.v.
3. Xác định các chế độ hoạt động của thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
4. Xác định các mức an toàn cho các cơ cấu chấp hành. Xác định va chạm giữa các cơ cấu khi hoạt động.
5. Vẽ lưu đồ điều khiển. Chia hoạt động của thiết bị thành từng module nhỏ.
6. Lập bảng symbol.
7. Viết trước các đoạn code điều khiển bảo đảm an toàn cho thiết bị. Các đoạn code khoá để hệ thống không bị chạm, chập về điện, các hệ thống chống va chạm giữa các cơ cấu trong thiết bị, các hệ thống an toàn.
8.Viết chương trình điều khiển vận hành ở chế độ Handle. Đây là chế độ vận hành giúp ta thử vận hành các cơ cấu riêng lẻ. Đây là chế độ có thể không có trong các chế độ hoạt động chính thức của máy nhưng nên có đoạn chương trình này để người lập trình có thể kiểm tra hoạt động các cơ cấu, và cân chỉnh máy khi cần thiết.
9. Viết chương trình điều khiển vận hành ở chế độ STEP (Từng bước). Đây là chương trình có thể giúp ta xác định các lỗi có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.
10. Viết chương trình điều khiển vận hành ở chế độ BÁN TỰ ĐỘNG. Đây là chế độ mà máy thực hiện 1 chu trình hoạt động. Chế độ này giúp ta kiểm tra sản phẩm và cân chỉnh máy khi cần.
11. Viết chương trình vận hành ở chế độ TỰ ĐỘNG. Đây là chế độ hoạt động chính và thường xuyên của máy.
12. Báo lỗi và bẩy lỗi.
13. Giao tiếp với HMI hoặc các thiết bị hiển thị khác nếu cần.

Khi lập bảng Symbol ta chú ý phân chia vùng ngõ vào, ngõ ra để dễ kiểm soát. VD từ ngõ vào X0 đến X17 là dành cho các nút nhấn, switch (các ngõ vào trên tủ), từ X20 đến X30 là dùng cho các sensor, Limit Swich (các ngõ vào trên máy) sẽ dễ hơn cho quá trình kiểm tra. Tương tự cho các ngõ ra, các Bit nhớ, các vùng giá trị,...

Khi đặt tên cho các ngõ vào ra ta nên thêm các tiếp đầu ngữ như sau sẽ giúp chúng ta dễ quản lý và sữa lỗi:
BT -- Button
SW-- Swicht
SS -- Sensor
LS -- Limit Swich (công tắc hành trình)
RL -- Relay
CL -- Coil
Cyl -- Cylinder
Lp -- Lamp
Tm -- Time
Ct -- Couter
Đối với các bit sử dụng trong vùng nhớ phụ ta nên thêm tiếp vị ngữ B cho các cờ Bit và Var cho các vùng nhớ, Cons giá trị hằng số.

Ví dụ:
Nút ON ta đặt tên là: BT_ON
Công tắc chọn chế độ tự động và điều khiển tay: SW_Auto/Handle
Vùng nhớ giá trị di chuyển của Feeder: Feeder_Var_F ( F để chỉ là số thực, W là Word, D là Double Word.

Đọc thêm: Mục tiêu của việc học lập trình PCL

Tác giả: Trịnh Văn Phận
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…