Skip to main content

Tạo lập giá trị - Định vị chiến lược

Chiến lược được hiểu như một kế hoạch tổng thể nhằm hiện thực hóa các tuyên bố sứ mệnh, mục tiêu và hành động như thế nào để tận dụng phát huy được các lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu các bất lợi nhằm chuyển dịch tới những vị trí mong muốn mà các nhà quản trị sử dụng để mang lại giá trị cho khách hàng, khai thác thị trường thành công nhằm đạt được các lợi thế và những mục tiêu đề ra.

Định vị chiến lược – (Strategic Positioning) Một doanh nghiệp xác định rõ về sự lựa chọn chiến lược của mình theo hướng tạo giá trị khác biệt hóa hay chi phí thấp và việc doanh nghiệp thiết lập hoạt động nội bộ của mình để hỗ trợ cho việc tăng cường chiến lược là rất quan trọng. Xem đồ thị minh họa đường cong lồi trong đồ thị gọi là đường biên hiệu quả (Efficiency frontier). Đường biên hiệu quả cho thấy tất cả các vị trí khác nhau mà một doanh nghiệp có thể áp dụng theo hướng tăng giá trị sản phẩm (V) và hạ thấp chi phí (C) giả định các hoạt động nội bộ được thiết lập hiệu quả để hỗ trợ một ví trí cụ thể. Đường biên hiệu quả có dạng lồi bởi vì lợi nhuận giảm dần.

Tạo lập giá trị - Định vị chiến lược

Lợi nhuận giảm dần có nghĩa là khi một doanh nghiệp đã có một lượng giá trị đáng kể được tạo ra cho các sản phẩm mình cung cấp, tăng giá trị bằng một lượng tương đối nhỏ đòi hỏi tăng thêm chi phí đáng kể. Ngược lại cũng vậy, khi một doanh nghiệp đã có cơ cấu chi phí thấp, phải từ bỏ nhiều giá trị trong sản phẩm của mình để giảm chi phí. Xem ma trận lựa chọn chiến lược các doanh nghiệp: Hot, Gold, Big nằm ngoài đường biên hiệu quả, cho thấy rằng các hoạt động nội bộ được thiết lập tốt đối với chiến lược của họ và hoạt động hiệu quả.

Hot là doanh nghiệp điển hình cho sự thành công trong việc tạo lập giá trị, vừa có lợi thế về định vị chiến lược chất lượng cao và chiến lược dẫn đầu chi phí thấp.

Gold được định vị là doanh nghiệp dẫn đầu năng lực sản xuất, đại diện cho phân khúc khách hàng cao cấp, đang có lợi thế về sản phẩm có chất lượng cao nhưng đồng thời chi phí cũng cao nhất.
Big là điển hình cho chiến lược chi phí thấp, và đang có lợi thế rất tốt trong việc quyết định cấu trúc vốn và thực hiện quản lý chi phí của mình.

Old, Mad nằm bên trong đường biên hiệu quả cho thấy họ đang hiện diện ở nhóm hiệu quả rất thấp vừa không có lợi thế về sản xuất cũng như quản lý chi phí vậy các nhà quản lý của Old, Mad phải có động thái làm cải thiện thành tích của doanh nghiệp.

Khi ban quản trị quyết định vị trí mà một doanh nghiệp muốn được định vị về giá trị (V) và chi phí (C), thì việc thiết lập hoạt động phù hợp với chiến lược, và quản lý chúng một cách phù hợp để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động trên đường biên hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các vị trí trên đường biên hiệu quả đều khả thi chẳng hạn Gold phải tăng thêm rất nhiều chi phí để làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm, còn Big không thể tiếp tục dựa vào lợi thế chi phí thấp để tăng biên lợi nhuận.

Mục tiêu cót lõi của mô hình chiến lược cơ bản là để tối đa hóa khả năng sinh lời, một doanh nghiệp phải thực hiện ba điều sau: (1) Xác lập một vị trí trên đường biên hiệu quả khả thi và đảm bảo có đủ nhu cầu để hỗ trợ lựa chọn đó ; (2) thiết lập hoạt động nội bộ, như sản xuất, tiếp thị, logistics (hậu cần) hệ thống thông tin, nguồn nhân lực… để hỗ trợ cho vị trí đã lựa chọn; và (3) đảm bảo rằng sau đó doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức đúng tại chỗ để thực hiện chiến lược của mình.

Chiến lược, hoạt động và tổ chức của doanh nghiệp phải đồng nhất với nhau nếu muốn đạt được lợi thế cạnh tranh và đạt được khả năng sinh lời cao. Các hoạt động kinh doanh có tạo ra giá trị khác nhau mà doanh nghiệp thực hiện trong chuỗi giá trị các hoạt động chính: R&D, sản xuất, marketing và bán hàng, dịch vụ khách hàng…; Các hoạt động hỗ trợ hạ cơ sở hạ tầng doanh nghiệp như: hệ thống thông tin, logistics, nguồn nhân lực…

P/s Xin cám ơn các anh chị đã đọc bài.

Đọc thêm:  Ngăn ngừa rủi ro về thuế trong doanh nghiệp

Nguyễn Hoàngloading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…