Skip to main content

Phỏng vấn thế nào, tìm việc ra sao?

Thú thật với bạn là tôi chưa từng tham dự một cuộc phỏng vấn nào với tư cách ứng viên. Vì các công ty tôi vào làm đều "quen biết" hết.

Thỉnh thoảng tôi ghé chơi với anh PGĐ kỹ thuật. Thấy cái máy không chạy tôi hỏi sao không chạy. Hư rồi. Tiện có quyển manual trên bàn, tôi cầm lên xem, hỏi anh vài chỗ. Em sửa nghen, gật đầu.

Một vài lần sửa được. Về làm với anh. OK. Thế là về thôi, cũng chẳng cần hồ sơ, phỏng vấn gì, cũng không buồn hỏi anh trả em bao nhiêu. Đại loại thế nên tôi không có kinh nghiệm phỏng vấn hay trình bày CV gì cả. Bạn có thể không cần đọc tiếp đoạn sau.

*****
Phần này dựa trên quan điểm của một chủ doanh nghiệp cần nhân sự.

Bạn nên nhớ là MỤC ĐÍCH của tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng (CV, phỏng vấn, thi tuyển... vv), là tìm được người PHÙ HỢP LÀM VIỆC HIỆU QUẢ NHẤT cho họ. Chỉ có thế thôi. Và nhiệm vụ của người ứng tuyển là CHỨNG MINH ĐƯỢC BẠN LÀ NGƯỜI LÀM ĐƯỢC VIỆC cho họ. Cốt yếu cũng chỉ có thế, các yếu tố khác là phụ hết.

Phỏng vấn thế nào, tìm việc ra sao?

Làm sao để chứng minh?

Hỏi một sinh viên Bách Khoa, làm thế nào để được tuyển vào công ty em muốn? Em tìm hiểu về công ty đó. Tìm hiểu về cái gì? Tìm hiểu về ngày thành lập, về truyền thống. À cái này nghe quen quen. Các bạn hay bị rối về các chiêu thức, các thủ thuật để viết CV, để vượt qua phỏng vấn mà quên đi cốt lõi của vấn đề.

Cốt lõi của vấn đề là phải CHỨNG MINH MÌNH LÀ NGƯỜI LÀM ĐƯỢC VIỆC. Và với KS, cái bạn cần chứng minh là bạn biết gì về thiết bị máy móc trong công ty tôi. Vị trí bạn ứng tuyển bạn phải làm những nhiệm vụ gì, bạn đã có những kỹ năng hay kinh nghiệm gì để làm tốt những nhiệm vụ đó.

Cốt lõi là ở đó, chứ không phải công ty thành lập năm nào, truyền thống ra sao, có bao nhiêu nhân viên.

Với CV cũng vậy. Tôi dám cá rất nhiều bạn không biết thế nào là kinh nghiệm, thế nào là kỹ năng, rồi kỹ năng cứng, kỹ năng mềm... vv. (Tôi cũng không biết hết). Không biết thì làm sao ghi? Đa số là ghi chung chung theo một mẫu nào đó.

No! Tập trung vào câu trả lời căn bản nhất. CV là để chứng minh bạn là người làm được việc ở vị trí ứng tuyển. Viết sau cũng được, tuỳ bạn, miễn là đạt mục đích đó thôi.

Nếu vị trí ứng tuyển cần người sáng tạo, thì CV phải chứng minh được bạn là người sáng tạo, nghĩa là cần sự sáng tạo trong cách trình bày. Nếu cần tính thẩm mỹ thì trình bày thẩm mỹ...vv.

Bạn là một KS, sao CV của bạn không là một tập tài liệu 100 trang do bạn nghiên cứu tổng hợp về dây chuyền sản xuất mà bạn đang ứng tuyển vào để quản lý, vận hành, hay bảo trì. Thử đi, đến 90% là bạn sẽ được nhận mà không cần phỏng vấn thêm.

Nộp CV cho nhà tuyển dụng, phỏng vấn là để chứng minh bạn làm được việc. Đơn giản thế thôi, không có gì quá rắc rối như cái mê hồn trận các thông tin trên mạng đâu. Don't Worry!

Đọc thêm:  Sinh viên muốn ra trường lương cao, hãy sử dụng Facebook đúng cách

Tác giả: Nguyễn Ngoan

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…