Skip to main content

Niềm tin

Kể bạn nghe. Lúc bắt đầu khởi nghiệp, mình mang dự án đến gặp một người anh quen biết, đã từng là TGĐ của một hãng taxi lớn. Xem xong bản phát thảo dự án trên 1 trang giấy, anh hỏi, em muốn sản xuất sản phẩm này chứ gì?

Mình gật đầu và say sưa nói về những công nghệ, những thiết bị mà mình đã làm chủ được và tự tin là lần đầu tiên ở Việt nam. Và với công nghệ cao, thiết bị tự động hóa mình tự tin cho ra những sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh.

Anh tiếp lời, nếu em muốn sản xuất những sản phẩm này, theo anh em thử đi đặt hàng đâu đó rồi bán thử. Bán hoà vốn cũng được, thậm chí lỗ cũng được. Đến khi bán được hãy tổ chức sản xuất.

Mình cảm ơn anh, nhưng trong đầu lại nghĩ, ơ hay mình là dân sản xuất, đâu phải kinh doanh. Thế mạnh của mình là sản xuất cơ mà. Khi mình sản xuất ra sản phẩm tốt với giá rẻ thì kiểu gì chẳng bán được. Nghĩ thế và TIN MÌNH thế nên lao vào nghiên cứu, lao vào sản xuất.

Khi những công nghệ đã bắt đầu cho ra sản phẩm. Mình mới cay đắng nhận ra, không phải sản phẩm giá rẻ là bán được. Toàn bộ đầu ra bị tắt vì không biết làm thương hiệu, marketing, sale. Giá mà mình nghe lời ông anh, thử trước ở khâu mình yếu nhất thì đâu có khổ như vầy. Bạn nên nhớ rằng, sức chịu đựng của một sợi dây là ở đoạn yếu nhất. Lưu lượng của dòng nước phụ thuộc vào đoạn hẹp nhất.

Một bài học học được với rất nhiều học phí và thời gian. Bài học về NIỀM TIN ở bản thân và NIỀM TIN vào những người đi trước.

Niềm tin

*****
Bài học còn được kiểm chứng nhiều lần nữa ở chính trong Group PTDNV. Đầu tiên là câu tuyên bố "THÁI ĐỘ HƠN MỌI TÀI NĂNG". Lúc đầu mình cũng không tin. Quản lý kinh doanh tại sao lại không cần những người tài? Mình vào đây để học quản lý, kinh doanh, nếu không có những người tài giỏi thì mình học ai? Những câu hỏi như thế, như thế.

Và mình tự răn mình, nên TIN vào những người đi trước, TIN và tìm hiểu lý do để TIN vào điều đó.

Và nếu bạn biết rằng, NĂNG LỰC bao gồm THÁI ĐỘ và KỸ NĂNG và KIẾN THỨC. Trong đó THÁI ĐỘ chiếm tỷ trọng rất cao. Bạn sẽ thấy coi trọng THÁI ĐỘ chính là để phát triển NĂNG LỰC. Có NĂNG LỰC sẽ làm việc hiệu quả. Một THÁI ĐỘ tốt, một cái đầu mở, sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức rất nhanh. THÁI ĐỘ tốt sẽ giúp bạn kiên trì rèn luyện kỹ năng. Giữ cho mình một thái độ đúng, sớm hay muộn gì bạn cũng phát triển.

*****
Và bài học mới nhất. TẠI SAO VĂN HÓA lại quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC. Mình hiểu tầm quan trọng của CHIẾN LƯỢC trong kinh doanh. Trước giờ mình vẫn nghĩ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP là cần thiết. Tuy nhiên trong suy nghĩ của mình, VĂN HÓA như một chiếc áo đẹp, nếu chưa có áo đẹp mặt áo rách cũng không sao, miễn không đói.

Vì thế khi nghe nói VĂN HÓA còn quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC, mình đâu có tin. Và bài học về NIỀM TIN vào những người đi trước đã cho mình một cái đầu mở để tham dự offline.

Bài học đó đã giúp cho mình có một sự hiểu biết thấu đáo về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, văn hóa của một tổ chức. Và một sự thay đổi trong nhận thức về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP sẽ đi với mình trong suốt quãng đường kinh doanh.

Bạn thân mến! Mỗi người chúng ta cần có một NIỀM TIN mạnh mẽ vào bản thân mình. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cần có một NIỀM TIN vào những người đi trước. Khi người đi trước bảo, chớ đi đường này, phía trước tắt đường. Bạn nhìn con đường thông thoáng trước mắt và bảo, làm gì có em thấy nó rộng thênh thang mà. Bạn có nghĩ rằng cái bạn thấy chỉ là trước mắt, cái những người đi trước thấy và đã trải qua là ở phía trước, rất xa.

Đọc thêm: Bạn có được sinh ra để làm doanh nhân?

Tác giả: Nguyễn Ngoan

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…