Niềm tin

Kể bạn nghe. Lúc bắt đầu khởi nghiệp, mình mang dự án đến gặp một người anh quen biết, đã từng là TGĐ của một hãng taxi lớn. Xem xong bản phát thảo dự án trên 1 trang giấy, anh hỏi, em muốn sản xuất sản phẩm này chứ gì?

Mình gật đầu và say sưa nói về những công nghệ, những thiết bị mà mình đã làm chủ được và tự tin là lần đầu tiên ở Việt nam. Và với công nghệ cao, thiết bị tự động hóa mình tự tin cho ra những sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh.

Anh tiếp lời, nếu em muốn sản xuất những sản phẩm này, theo anh em thử đi đặt hàng đâu đó rồi bán thử. Bán hoà vốn cũng được, thậm chí lỗ cũng được. Đến khi bán được hãy tổ chức sản xuất.

Mình cảm ơn anh, nhưng trong đầu lại nghĩ, ơ hay mình là dân sản xuất, đâu phải kinh doanh. Thế mạnh của mình là sản xuất cơ mà. Khi mình sản xuất ra sản phẩm tốt với giá rẻ thì kiểu gì chẳng bán được. Nghĩ thế và TIN MÌNH thế nên lao vào nghiên cứu, lao vào sản xuất.

Khi những công nghệ đã bắt đầu cho ra sản phẩm. Mình mới cay đắng nhận ra, không phải sản phẩm giá rẻ là bán được. Toàn bộ đầu ra bị tắt vì không biết làm thương hiệu, marketing, sale. Giá mà mình nghe lời ông anh, thử trước ở khâu mình yếu nhất thì đâu có khổ như vầy. Bạn nên nhớ rằng, sức chịu đựng của một sợi dây là ở đoạn yếu nhất. Lưu lượng của dòng nước phụ thuộc vào đoạn hẹp nhất.

Một bài học học được với rất nhiều học phí và thời gian. Bài học về NIỀM TIN ở bản thân và NIỀM TIN vào những người đi trước.

Niềm tin

*****
Bài học còn được kiểm chứng nhiều lần nữa ở chính trong Group PTDNV. Đầu tiên là câu tuyên bố "THÁI ĐỘ HƠN MỌI TÀI NĂNG". Lúc đầu mình cũng không tin. Quản lý kinh doanh tại sao lại không cần những người tài? Mình vào đây để học quản lý, kinh doanh, nếu không có những người tài giỏi thì mình học ai? Những câu hỏi như thế, như thế.

Và mình tự răn mình, nên TIN vào những người đi trước, TIN và tìm hiểu lý do để TIN vào điều đó.

Và nếu bạn biết rằng, NĂNG LỰC bao gồm THÁI ĐỘ và KỸ NĂNG và KIẾN THỨC. Trong đó THÁI ĐỘ chiếm tỷ trọng rất cao. Bạn sẽ thấy coi trọng THÁI ĐỘ chính là để phát triển NĂNG LỰC. Có NĂNG LỰC sẽ làm việc hiệu quả. Một THÁI ĐỘ tốt, một cái đầu mở, sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức rất nhanh. THÁI ĐỘ tốt sẽ giúp bạn kiên trì rèn luyện kỹ năng. Giữ cho mình một thái độ đúng, sớm hay muộn gì bạn cũng phát triển.

*****
Và bài học mới nhất. TẠI SAO VĂN HÓA lại quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC. Mình hiểu tầm quan trọng của CHIẾN LƯỢC trong kinh doanh. Trước giờ mình vẫn nghĩ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP là cần thiết. Tuy nhiên trong suy nghĩ của mình, VĂN HÓA như một chiếc áo đẹp, nếu chưa có áo đẹp mặt áo rách cũng không sao, miễn không đói.

Vì thế khi nghe nói VĂN HÓA còn quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC, mình đâu có tin. Và bài học về NIỀM TIN vào những người đi trước đã cho mình một cái đầu mở để tham dự offline.

Bài học đó đã giúp cho mình có một sự hiểu biết thấu đáo về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, văn hóa của một tổ chức. Và một sự thay đổi trong nhận thức về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP sẽ đi với mình trong suốt quãng đường kinh doanh.

Bạn thân mến! Mỗi người chúng ta cần có một NIỀM TIN mạnh mẽ vào bản thân mình. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cần có một NIỀM TIN vào những người đi trước. Khi người đi trước bảo, chớ đi đường này, phía trước tắt đường. Bạn nhìn con đường thông thoáng trước mắt và bảo, làm gì có em thấy nó rộng thênh thang mà. Bạn có nghĩ rằng cái bạn thấy chỉ là trước mắt, cái những người đi trước thấy và đã trải qua là ở phía trước, rất xa.

Đọc thêm: Bạn có được sinh ra để làm doanh nhân?

Tác giả: Nguyễn Ngoan

loading...