Skip to main content

Niềm tin

Kể bạn nghe. Lúc bắt đầu khởi nghiệp, mình mang dự án đến gặp một người anh quen biết, đã từng là TGĐ của một hãng taxi lớn. Xem xong bản phát thảo dự án trên 1 trang giấy, anh hỏi, em muốn sản xuất sản phẩm này chứ gì?

Mình gật đầu và say sưa nói về những công nghệ, những thiết bị mà mình đã làm chủ được và tự tin là lần đầu tiên ở Việt nam. Và với công nghệ cao, thiết bị tự động hóa mình tự tin cho ra những sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh.

Anh tiếp lời, nếu em muốn sản xuất những sản phẩm này, theo anh em thử đi đặt hàng đâu đó rồi bán thử. Bán hoà vốn cũng được, thậm chí lỗ cũng được. Đến khi bán được hãy tổ chức sản xuất.

Mình cảm ơn anh, nhưng trong đầu lại nghĩ, ơ hay mình là dân sản xuất, đâu phải kinh doanh. Thế mạnh của mình là sản xuất cơ mà. Khi mình sản xuất ra sản phẩm tốt với giá rẻ thì kiểu gì chẳng bán được. Nghĩ thế và TIN MÌNH thế nên lao vào nghiên cứu, lao vào sản xuất.

Khi những công nghệ đã bắt đầu cho ra sản phẩm. Mình mới cay đắng nhận ra, không phải sản phẩm giá rẻ là bán được. Toàn bộ đầu ra bị tắt vì không biết làm thương hiệu, marketing, sale. Giá mà mình nghe lời ông anh, thử trước ở khâu mình yếu nhất thì đâu có khổ như vầy. Bạn nên nhớ rằng, sức chịu đựng của một sợi dây là ở đoạn yếu nhất. Lưu lượng của dòng nước phụ thuộc vào đoạn hẹp nhất.

Một bài học học được với rất nhiều học phí và thời gian. Bài học về NIỀM TIN ở bản thân và NIỀM TIN vào những người đi trước.

Niềm tin

*****
Bài học còn được kiểm chứng nhiều lần nữa ở chính trong Group PTDNV. Đầu tiên là câu tuyên bố "THÁI ĐỘ HƠN MỌI TÀI NĂNG". Lúc đầu mình cũng không tin. Quản lý kinh doanh tại sao lại không cần những người tài? Mình vào đây để học quản lý, kinh doanh, nếu không có những người tài giỏi thì mình học ai? Những câu hỏi như thế, như thế.

Và mình tự răn mình, nên TIN vào những người đi trước, TIN và tìm hiểu lý do để TIN vào điều đó.

Và nếu bạn biết rằng, NĂNG LỰC bao gồm THÁI ĐỘ và KỸ NĂNG và KIẾN THỨC. Trong đó THÁI ĐỘ chiếm tỷ trọng rất cao. Bạn sẽ thấy coi trọng THÁI ĐỘ chính là để phát triển NĂNG LỰC. Có NĂNG LỰC sẽ làm việc hiệu quả. Một THÁI ĐỘ tốt, một cái đầu mở, sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức rất nhanh. THÁI ĐỘ tốt sẽ giúp bạn kiên trì rèn luyện kỹ năng. Giữ cho mình một thái độ đúng, sớm hay muộn gì bạn cũng phát triển.

*****
Và bài học mới nhất. TẠI SAO VĂN HÓA lại quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC. Mình hiểu tầm quan trọng của CHIẾN LƯỢC trong kinh doanh. Trước giờ mình vẫn nghĩ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP là cần thiết. Tuy nhiên trong suy nghĩ của mình, VĂN HÓA như một chiếc áo đẹp, nếu chưa có áo đẹp mặt áo rách cũng không sao, miễn không đói.

Vì thế khi nghe nói VĂN HÓA còn quan trọng hơn CHIẾN LƯỢC, mình đâu có tin. Và bài học về NIỀM TIN vào những người đi trước đã cho mình một cái đầu mở để tham dự offline.

Bài học đó đã giúp cho mình có một sự hiểu biết thấu đáo về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, văn hóa của một tổ chức. Và một sự thay đổi trong nhận thức về VĂN HÓA DOANH NGHIỆP sẽ đi với mình trong suốt quãng đường kinh doanh.

Bạn thân mến! Mỗi người chúng ta cần có một NIỀM TIN mạnh mẽ vào bản thân mình. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cần có một NIỀM TIN vào những người đi trước. Khi người đi trước bảo, chớ đi đường này, phía trước tắt đường. Bạn nhìn con đường thông thoáng trước mắt và bảo, làm gì có em thấy nó rộng thênh thang mà. Bạn có nghĩ rằng cái bạn thấy chỉ là trước mắt, cái những người đi trước thấy và đã trải qua là ở phía trước, rất xa.

Đọc thêm: Bạn có được sinh ra để làm doanh nhân?

Tác giả: Nguyễn Ngoan

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…