Skip to main content

Nhà mặt tiền

Sau năm 75, bác tôi đi tập kết về, được phân một ngôi nhà trên phố. Bác tôi trả lại cho nhà nước và về quê sống cùng họ hàng, xóm giềng. Thời điểm ấy bác tôi không thấy được giá trị của một ngôi nhà mặt tiền so với mảnh vườn, giàn mướp.

Nếu bạn đem cho người nguyên thủy một thỏi vàng chắc họ sẽ ném đi và chọn cho mình quả táo. Có những thứ rất có giá trị trong tay nếu không biết sử dụng cũng trở thành vô dụng và rất đáng tiếc.

Nhà mặt tiền

Ngày nay, ai cũng có một NGÔI NHÀ MẶT TIỀN. Bạn thích click chuột gọi bữa cơm vp hay chạy xe đến quán ăn giữa trời trưa nắng? Nếu bạn biết các đại gia đang chiến đấu một mất một còn để giành giật thị trường thương mại điện tử. Bạn sẽ thấy ngôi nhà mặt tiền online - facebook của bạn có giá trị lớn như thế nào.

Rất nhiều người vẫn CHƯA Ý THỨC facebook thực sự là một ngôi nhà mặt tiền. Chúng ta ít khi nào dám đứng khóc trước một người không thân. Tuy nhiên lại không ngại ngần khi khóc lóc và phô bày những điều không đẹp trước hàng nghìn người, đa phần là chưa thân. Chúng ta muốn nhắn nhủ một điều riêng tư gì đó với một vài người, và chúng ta đứng giữa đám đông để nói. Bạn có biết thế không?

Ngôi nhà mặt tiền facebook có đủ các phòng chức năng. Phòng chỉ riêng mình bạn để úp mặt vào gối và... khóc. Phòng cho gia đình để chia sẻ những yêu thương. Phòng cho bạn bè thân thiết để chia sẻ những buồn vui. Và luôn có một MẶT TIỀN để trưng bày, bày bán những thứ tốt nhất bạn có.

Một ngôi nhà mặt tiền Q1 cũng chẳng mang lại gì nếu bạn chỉ sử dụng để ở, thậm chí còn ồn ào, ô nhiễm nữa. Tuy nhiên khi sử dụng để kinh doanh thì đó là một mỏ vàng. MẶT TIỀN trên facebook cũng thế, đừng lãng phí, hãy sử dụng để "kinh doanh".

Bạn, bạn cũng đang là giám đốc, chỉ có điều bạn không biết thôi. Giám đốc cty TNHH TÔI. Cái bạn bán là sức lực, là thời gian, là chất xám. Ai cũng bán, nhưng ít người biết rao lên để bán, để có giá cao hơn.

Này nhé, một anh công nhân thôi. Chỉ cần biết post facebook ngày hôm nay anh ấy đã làm việc chăm chỉ như thế nào, cả tuần nay anh đã ở lại thêm 5, 10 phút để vệ sinh nhà xưởng như thế nào. Chắc chắn anh ấy sẽ được lương thưởng cao nhất. Và có những chỗ làm luôn tốt hơn chào đón anh ấy.

Và cũng có nhiều người như anh ấy, làm tốt nhưng không biết nói ra (hay ngại nói), rồi than thở, sao sếp không hiểu. Tất nhiên là lương thưởng cũng không nhiều rồi. Chúng ta không ngại khi treo bịch rác trước nhà, tuy nhiên rất ngại khi trưng bày những điều tốt đẹp. Kỳ vậy!

Vào năm 75, rất nhiều người thấy giá trị căn nhà mặt phố, nhưng bác tôi không thấy. Sau này các anh chị tôi lớn lên. Tiếc rẻ, giá như... Ngày nay rất nhiều người đã và đang sử dụng rất hiệu quả tài khoản facebook của mình. Bạn đang có trong tay một tài sản rất có giá trị, đừng coi thường. Chỉ vì facebook đã hào phóng tặng không cho bạn! Đừng để đến một lúc nào đó bạn cũng tặc lưỡi, giá như.....

Đọc thêm:  Sinh viên muốn ra trường lương cao, hãy sử dụng Facebook đúng cách

Tác giả: Nguyễn Ngoan

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…