Skip to main content

Mở rộng mối quan hệ bằng Facebook

Khi các tổng thống Mỹ đều có tài khoản trên mạng xã hội Tweeter, và khi rất nhiều những nhà kinh doanh nổi tiếng, các CEO hàng đầu, các chuyên gia đều có mặt trên LinkedIn. Thì không có lý do gì bạn không có mặt trên Facebook.

Không phải là một cách chơi chữ, chỉ đơn giản facebook là mạng xã hội được rất nhiều người Việt sử dụng. Nếu bạn muốn phát triển, bạn không thể tách rời khỏi dòng chảy xã hội. Và mạng xã hội luôn là một dòng chảy sôi động nhất.

Mở rộng mối quan hệ bằng Facebook

Trước khi có mạng xã hội, mối quan hệ của mỗi người thật là ít ỏi. Và mối quan hệ trở thành một ưu thế độc quyền của những người thành công. Càng thành công, họ càng dễ dàng hút về mình những mối quan hệ. Và những mối quan hệ lại cũng cố cho thành công. Một vòng lặp vô tận.

Mạng xã hội ra đời cho bạn cơ hội giao tiếp gần như miễn phí với tất cả mọi người. Và cơ hội xây dựng các mối quan hệ cũng bình đẳng với tất cả mọi người. Bạn là ai, bạn ở đâu, không quan trọng. Quan trọng là chúng ta có nói chuyện hợp gu không. Thế thôi.

Bạn cũng không cần phải viết thật hay mới giao tiếp được với mọi người trên facebook. Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất trên facebook là NGHE rồi mới đến nói. NGHE trên facebook là ĐỌC và HIỂU những gì người khác chia sẻ.

Một điều rất quan trọng khi giao tiếp trên mạng xã hội là bạn phải rất trung thực với bản thân mình. Facebook không ảo đâu! Không khó để nhận ra những ai đang sống ảo trên mạng xã hội. Và tất cả những mối quan hệ bạn xây dựng chỉ trong khoảnh khắc mất hết nếu bạn sống ảo.

Facebook KHÔNG ẢO, nên tất cả những điều hiện diện của bạn trên mạng xã hội cũng nên THẬT. Hình đại diện thật, tên thật. Sẽ không có một mối quan hệ nào được xây dựng khi mọi người không biết bạn là ai, bạn tên gì. Nếu bạn không đủ tự tin hiện diện trên mạng xã hội bằng hình ảnh thật, tên thật, không có lý do gì mọi người giao lưu, kết bạn với bạn.

Xây dựng các mối quan hệ trên mạng xã hội đừng đăng một status lên tường và chờ like. Trừ khi bạn là một người nổi tiếng, ngoài ra cứ nên hiểu rằng không có lý do gì mọi người phải like bài của bạn trừ khi chúng ta đã thân nhao!

Hãy bắt đầu like dạo. Yên tâm đi 1000 người chơi facebook thì 1001 người khoái like. (Những ai không khoái like đã không chơi facebook rồi). Tuy nhiên đừng sử dụng những chương trình Auto like, góp cho ai đó một like auto sẽ không giúp gì cho bạn, ngoài việc họ đánh giá không tốt về bạn. Tệ hơn nữa, bạn đang có ý đồ gì?

Tuy nhiên 100 like cũng chưa bằng 1 comment. Facebook chỉ là chiếc cầu nối. Muốn xây dựng mối quan hệ với mọi người, bạn phải giao tiếp. Muốn giao tiếp phải đọc và comment, phải trò chuyện với nhau mới giao tiếp được chứ.

Đừng nghe ai đó bảo rằng, bạn phải chia sẻ những điều gì thật hay ho, thật có ích với mọi người. I am sorry! Làm sao bạn có thể có những điều hay ho mãi được. Đâu phải ai cũng đủ kiến thức và sự chiêm nghiệm để chia sẻ. Và rất nhiều người bạn muốn thiết lập mối quan hệ, họ đã ở tầm cao hơn bạn rất nhiều. Bạn không cần chia sẻ gì cả, bạn chỉ cần chia sẻ sự CHÂN THÀNH thôi.

Một comment, dù chỉ là một lời cảm ơn, một lời chúc hay một lời chào xã giao, có thể rất KHÓ KHĂN với một số người. Comment gì đây? Thật không đơn giản. Có một điều tuyệt vời trên facebook, là bạn có thể suy nghĩ cả đêm chỉ cho một lời comment.

Comment không bao giờ là muộn cả. Hãy thoải mái suy nghĩ. Và hãy yên tâm, trình độ comment của bạn cũng sẽ tiến bộ rất nhanh theo thời gian. Hãy kiên trì, 6 tháng đến 1 năm bạn sẽ giao tiếp thoải mái với mọi người trên mạng xã hội.

Bắt đầu học giao tiếp, xây dựng mối quan hệ từ những điều thật đơn giản, like, chào, cảm ơn, và share. Để thành công bạn cần xây dựng những mối quan hệ. Để tạo những mối quan hệ, bạn phải giao tiếp. Để giao tiếp, bạn phải comment. Không có con đường nào khác cả.

Thật đáng tiếc cho những bạn ngại khó, ngại comment, tiếc cho các bạn rụt rè và ngại đủ thứ. Cánh cửa THÀNH CÔNG có thể rộng mở, nếu bạn chỉ cần đọc một từ thần chú thôi. COMMENT. Bạn có tin không?

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tiếp cận 100.000 khách hàng trên Facebook với chi phí 0đ

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…