Skip to main content

Má chồng tôi

Có rất nhiều bạn bè Fb nhắn tin hỏi tôi về cuộc sống gia đình, mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu, nhất là từ khi tôi trở thành mẹ chồng. Điều này cũng thật dễ hiểu vì chủ đề mẹ chồng nàng dâu là đề tài muôn thuở được mọi người quan tâm, không chỉ là các nàng dâu đâu nhé!

Biết bắt đầu như thế nào nhỉ! Bạn ở trong "tâm thế" nào khi về với mẹ chồng, với gia đình chồng thì tất cả những gì bạn nhận được sẽ y như vậy.

Tôi đi lấy chồng ở cái tuổi còn khá trẻ, rất hồn nhiên, lạc quan và không có chút khái niệm gì về việc ở với mẹ ruột hay mẹ chồng nó khác nhau như thế nào😊!

Điều đầu tiên tôi nhận thấy cả hai người mẹ của tôi đều có một điểm chung rất giống nhau: sự tận tụy và đức hi sinh vô bờ bến!

Má chồng tôi

Các bạn cứ hình dung thế này! Mỗi chiều, má căn giờ đi làm về của con trai, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, chỉ cần nghe tiếng xe của anh từ xa xa là cụ vội lo nổi lửa, rối rít ra mở cổng.

Có lần, một ông bác sĩ lật đật chạy tới nhà tôi và hỏi: Thằng nhỏ nào bị bệnh vậy cô? Tôi thoáng ngỡ ngàng, làm gì có thằng nhỏ nào, con gái tôi lúc đó 5 tuổi đang chạy nhảy ngoài sân… Nhìn quanh quất chỉ thấy mỗi một “thằng nhỏ” 34 tuổi đang ngồi ở phòng khách! Thì ra, thấy anh bị cảm, má vội vàng đi kiếm bác sĩ và nói, mau mau tới bắt bệnh cho “thằng nhỏ” của cụ😍!

Và bây giờ, hàng ngày, hình ảnh người má phơ phơ đầu tóc bạc (đã lên chức bà cố 20 năm nay), vẫn lo dậy thật sớm, nấu đồ ăn sáng, chờ con trai (đã lên chức ông ngoại từ lâu rồi) đi tập thể dục về, rồi đứng bên cạnh, vỗ vai dỗ dành: ăn đi con, ăn đi cho nóng! Con trai tôi mỗi sáng đi làm cũng vậy! Vẫn là bà nội đứng bên cạnh với đĩa đồ ăn sáng do cụ tự chuẩn bị cho cháu trai (cũng có khi cụ ra ngoài mua, mang về).

Sống trong một gia đình như vậy, tôi sẽ làm gì nhỉ! Chỉ biết làm theo má… Nhưng việc chăm sóc 2 người đàn ông quan trọng nhất gia đình tôi vẫn phải “nhường” má, sợ cụ buồn!

Và tôi biết công việc mình phải làm để má luôn vui, má luôn thấy vai trò thật quan trọng của má trong đại gia đình này!

Cảm ơn má, cảm ơn những người Mẹ với tình yêu thương vô bờ bến và đức hy sinh cao cả đã dạy cho tôi biết sống nhân nghĩa với đời!

Sắp tới là NGÀY CỦA MẸ và lễ mừng thượng thọ của má, đôi dòng viết vội, con chỉ biết nói với Má và tất cả những người mẹ trên thế gian này một điều: Chúng con sẽ không bao giờ trả hết ơn nghĩa sinh thành và dưỡng dục của những người làm Cha, làm Mẹ.


Đọc thêm:  Kinh Nghiệm Về Sự Khiêm Tốn Của Tuổi Trẻ

loading...


Yaly Phạm.

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…