Skip to main content

Khi phụ nữ ngồi bàn tròn đàm phán thương lượng

Trong 9 năm kinh nghiệm của tôi làm việc cùng các đối tác khách hàng, đã không ít lần tôi phải đối diện với bàn tròn đàm phán thương lượng về kinh doanh, hợp đồng và thậm chí giải quyết các vấn đề mâu thuẩn nếu có xảy ra. Nhưng với vai trò là một người phụ nữ đôi khi tôi gặp không ích khó khăn với những giới hạn nhất định. Và để làm chủ được bàn tròn, tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các chị em phụ nữ chúng ta.

Khi phụ nữ ngồi bàn tròn đàm phán thương lượng

1. ĐỊNH HÌNH PHONG CÁCH
Tôi luô n ý thức trong việc định hình phong cách khi xuất hiện trước đối tác và khách hàng, việc này sẽ giúp người đối diện có cái nhìn thiện cảm hơn với bạn. Phong cách ở đây không chỉ là vẻ bề ngoài mà phải đi từ bên trong, từ văn hóa, cách ứng xử.

2. KHỞI NGUỒN
Tôi luôn đóng vai trò khởi nguồn trong việc thương lượng, bởi việc chính bạn điều khiển phần mở đầu thì bạn sẽ có cơ hội là người chi phối được phần sau của cuộc thương lượng. Nếu bạn để đối tác bắt đầu cuộc thương lượng, bạn sẽ không nắm được thế trận.

2. HÃY TẬP TRUNG VÀO LỢI ÍCH CHUNG
Việc đàm phán cuối cùng là nhằm mục đích đạt được kết quả mà đôi bên cùng nhau đồng tình và thỏa mãn nhất. Những cuộc đàm phán thành công như thế được gọi là hợp tác, thống nhất, hoặc đàm phán theo nguyên tắc. Các kỹ thuật được áp dụng vào để hướng tới được những kết quả này giúp các nhà đàm phán tìm ra được một giải pháp thể hiện được sự quan tâm cho lợi ích của cả hai bên. Kết quả cuối cùng sẽ là giải pháp cùng nhau thắng: thay vì phải có một bên từ bỏ lập trường có lợi cho mình, điều những nhà đàm phán sẽ phải tập trung ở đây là việc tìm kiếm một lập trường mới, nơi tất cả mọi người đều hài lòng với giải pháp và kết quả.

3. CỨ HÃY BÌNH TĨNH
Bàn tròn thương lượng chỉ dành cho những người thật sự bình tĩnh, cái tôi và cảm xúc phải biết kìm nén. Việc lớn tiếng, nổi nóng, kêu tên hoặc xả cơn thịnh nộ vào ai đó có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng những hành vi như thế không có lợi cho bất kỳ cuộc thương thảo nào. Và với vai trò là một nữ doanh nhân thì nó lại càng không thể. Bởi bạn còn một vũ khí lợi hại hơn sự nóng giận đó chính là BÌNH TĨNH. Khi những người khác không tự chủ được cảm xúc của họ, bạn hãy giữ bình tĩnh, dùng óc suy luận để thương lượng và tỉnh táo điều khiển nó đi đến kết thúc tốt đẹp như bạn mong muốn.

***Cũng chia sẻ thêm cho các bạn nữ rằng sức chịu đựng của nam giới rất kém so với nữ giới. Có phải nhiều người vẫn bảo các các chị em phụ nữ doanh nhân chúng ta có một thần kinh thép đáng nể không? Trong khi nam giới khi gặp mâu thuẩn trong công việc có thể nóng lòng từ bỏ còn nữ giới lại rất kiên nhẫn tìm ra giải pháp dung hòa. Ngoài ra, nữ giới cũng chú ý chi tiết hơn nam giới sẽ dễ dàng bắt được điểm yếu trong thế trận chúng ta đàm phán*** (Chị em phụ nữ mình nhớ đừng kể kể cái đoạn này ra cho mấy anh nhe, mấy anh mà biết được thì dễ lật kèo bàn tròn chị em mình lắm đấy 😆)

4. ĐỪNG VỘI NHÌN VÀO LỢI ÍT NHỎ
Điểm yếu của các chị em phụ nữ chúng ta là luôn nhìn vào lợi ích trước mắt và thường quên đi những giá trị lợi ích về lâu dài. Đôi khi sự thực tế vô tình trở nên thực dụng.
Năm 2008 khi tôi giúp chồng mình đàm phán thương lượng hợp đồng thiết kế thi công nội thất cho một đối tác nước ngoài, khi ấy họ bắt chúng tôi nâng thời gian bảo hành và bảo trì từ 2 năm lên 5 năm. Quả thật việc nâng thời gian bảo trì là một khó khăn không nhỏ bởi chi phí vận hành bảo trì 1 năm của chúng tôi mất 2% tổng giá trị hợp đồng, vậy trong 5 năm thì đã mất 10% tổng giá trị hợp đồng (chưa tính lạm phát giá phát sinh). Nhưng lúc này tôi suy nghĩ 2% bảo trì của mình hàng năm để giữ chân khách hàng sẽ thấp hơn 20% ngân sách marketing để tìm khách hàng mới. LÚC NÀY TÔI ĐỒNG Ý, và kết quả là trong 5 năm bảo trì, công ty chồng tôi đã ký được thêm 3 hợp đồng mới từ đối tác này. Có thể đến đây thì các bạn đã hiểu lý do vì sao phát sinh 3 hợp đồng mới rồi đúng không ạ? (Hãy trói chân khách hàng bằng những lợi ích cho họ và nó cũng chính là lợi ích cho bạn.)

5. ĐỪNG VỘI NÓi NO HAY YES
Phụ nữ chúng ta thường hay vội vàng ra phán quyết mà không chắc chắn, điều này sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn để giải quyết những vấn đề sau đó. Nếu bạn đang bị áp lực để đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian ngắn, hãy thương lượng để kéo dài thêm thời gian để tham vấn những người khác. Vì vậy khi có bất cứ do dự nào, đừng ngại trì hoãn phán quyết của mình.

Xã hội ngày càng có nhiều phụ nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong quản lý và điều hành doanh nghiệp, xu thế này đã dẫn đến vai trò tất yếu của chúng ta trên bàn tròn đàm phán, thương lượng. Những người cho rằng đây là vai trò của nam giới chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết đến thực tế này. Phụ nữ thương lượng và đám phán theo các phương pháp hoàn toàn khác với quý ông. Hơn thế nữa, họ có khuynh hướng làm cho mọi người đều là người chiến thắng trên bàn thương lượng. Vì vậy đừng ngại thách thức trong bất kỳ thế trận nào, vì phụ nữ chúng ta không phải là một yếu thế, thay vào đó chúng ta có những thế mạnh duyên dáng khác mà nam giới phải dè chừng và yêu mến chúng ta😀

Tự tin lên nhé những chị em phụ nữ của chúng ta.💪💪💪Đọc thêm:  Phụ nữ có phải là để hiểu?

Diệp Bùi
Ceo Lionbui Agency
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…