Skip to main content

Điều kiện cần và đủ để thăng tiến

Vì sao các ngôi sao bóng đá luôn được trả lương cao? là vì họ không bao giờ nộp đơn xin việc và dự phỏng vấn tuyển dụng.

Có nhiều bạn thực sự tài năng nhưng không được đối xử tốt trong một môi trường nào đó, và bi quan cho rằng có tài chẳng để làm chi? Có nhiều bạn rất chịu khó làm việc, học hỏi để nâng cao kiến thức, năng lực. Tuy nhiên con đường thăng tiến cũng rất gập ghềnh. Bạn có biết tại sao?

Điều kiện cần và đủ để thăng tiến

Điều kiện CẦN để thăng tiến là bạn phải có NĂNG LỰC.

Khi đã có đủ năng lực, cái bạn cần là một môi trường thích hợp. Rất nhiều bạn không thể thăng tiến bởi vì không tìm thấy một MÔI TRƯỜNG phù hợp. Hay nói khác hơn là bạn đã không dành một sự ĐẦU TƯ xứng đáng để tìm một môi trường phù hợp. Trong khi bạn đầu tư rất nhiều để học hỏi, nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề.

Như cá cần nước. Người giỏi cần có một MÔI TRƯỜNG PHÙ HỢP. Làm sao để tìm thấy một môi trường phù hợp? Bạn có thể đi tìm một môi trường phù hợp cho mình. Tuy nhiên, hay hơn cả là hãy để các nhà tuyển dụng tìm đến bạn. Như các ngôi sao bóng đá vậy, hãy để clb rước về.

Khi các nhà tuyển dụng hoạch định một vị trí và tìm một người phù hợp cho vị trí đó. Đó là một quy trình hợp lý và dễ dàng hơn là làm ngược lại. Vì chỉ có nhà tuyển dụng mới hiểu hết những yêu cầu của họ, và một nhân sự như thế nào là phù hợp với yêu cầu đó. Thế mới có phỏng vấn tuyển dụng.

Và hay hơn cả là không cần phỏng vấn. Nghĩa là nhà tuyển dụng bằng cách nào đó đã biết bạn là người phù hợp. Và cái vị trí họ đang cần đã được đo ni đóng giày cho bạn. Có rất nhiều nhân sự lúc nào cũng trong tầm ngắm của các công ty. Có nhiều bạn trẻ luôn có sẳn những lời mời, em về làm cho anh (chị).

Như cá gặp nước, khi tài năng tìm được môi trường đãi ngộ người tài. Bạn sẽ thăng tiến rất nhanh. Muốn làm được điều đó, bạn phải biết cách toả sáng dưới mắt các nhà tuyển dụng. Cũng như những ngôi sao cần phải toả sáng trong mắt các ông chủ clb.

Làm sao để toả sáng? Nói theo ngôn ngữ kinh doanh là bạn phải xây dựng THƯƠNG HIỆU cá nhân. Nói nôm na là bạn phải cho các nhà tuyển dụng biết đến bạn, hiểu bạn và yêu quý bạn.

Điều kiện cần là NĂNG LỰC, điều kiện đủ là THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN. Rất tiếc, nhiều bạn đã không chú ý đến điều kiện đủ. Điều kiện đủ thậm chí còn quan trọng hơn điều kiện cần. Bạn có cảm giác một ai đó không giỏi chuyên môn bằng mình, tuy nhiên họ có chỗ làm tốt hơn, lương cao hơn, được đãi ngộ tốt hơn. Là có thể họ đã làm tốt điều kiện đủ... hơn mình.

MỞ RỘNG QUAN HỆ và XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN là những việc cần phải làm nếu bạn muốn THĂNG TIẾN. Và trong thời đại của mạng xã hội, của facebook, của LinkedIn, ai cũng có thể làm được điều đó.

Bạn cần phải có điều kiện cần và đủ để thăng tiến. Đừng hờn dỗi cuộc đời đã không đối đãi công bằng với một tài năng, mà hãy trách bản thân mình đã CHƯA ĐỦ TÀI để chứng minh bạn là một NHÂN TÀI.

Đọc thêm: Thứ mà người NGHÈO không có được là CẢM HỨNG LÀM VIỆC

Tác giả:  Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…