Skip to main content

Thứ mà người NGHÈO không có được là CẢM HỨNG LÀM VIỆC

5 cuộc gặp gỡ, họp hành trong ngày hôm nay không làm tôi cảm thấy mệt mỏi chút nào, và đến tận bây giờ là 23h45, tôi vẫn cảm thấy mình tràn trề năng lượng, cảm hứng làm việc.

Đó có phải là CẢM HỨNG làm việc?

01. CẢM HỨNG từ CÂU CHUYỆN
Buổi sáng nay tôi gặp Anh - Chủ tịch của một Tổng công ty Xây dựng uy tín số 1 tại Hà Nội. Làm việc cùng anh về một sản phẩm CorporateVideo cho Doanh nghiệp nhưng tôi cảm nhận được một nguồn cảm hứng làm việc tràn trề từ anh. Anh dẫn chúng tôi đi thăm quan văn phòng, chia sẻ từng góc làm việc của nhân viên bên anh, không ngần ngại nhắc nhở về việc vệ sinh góc làm việc của nhân viên. Trở về phòng họp, anh dẫn chúng tôi qua những câu chuyện của Doanh nghiệp, những điểm mạnh mà Doanh nghiệp có được. Anh không quên nhắc chúng tôi về sự tỉ mỉ qua từng vấn đề: quy cách chuẩn đội mũ bảo hộ lao động, những module bên anh mới lắp đặt, update...Câu chuyện của đã mang lại một cảm hứng làm việc đầy hứng khởi để rồi 13h là cũng lúc chúng tôi đứng dậy kết thúc buổi gặp gỡ.

Thứ mà người NGHÈO không có được là CẢM HỨNG LÀM VIỆC

02. CẢM HỨNG từ ÁNH MẮT, NỤ CƯỜI
Gọi Cô là chị bởi sự làm việc toát ra từ cô như của một người trẻ. Cô năm nay 62 tuổi & đang là Founder & CEO của một thương hiệu Chăn ga gối đệm nổi tiếng tại Việt Nam. Cô lắng nghe sự trình bày của chúng tôi, cô phản biện, cô góp ý, cô mong muốn và chúng tôi trao đổi như không còn khoảng cách Agency & Client. Cô kể cho chúng tôi những câu chuyện để chúng tôi cảm nhận được những thứ mà Doanh nghiệp cô đang có, những điều cô tâm huyết. Ánh mặt của cô, nụ cười của cô làm chúng tôi như được tiếp thêm cảm hứng sáng tạo, cảm hứng làm việc mãi không dứt.

03. CẢM HỨNG từ SỰ TIN TƯỞNG
Là một người anh, một chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ. Ai đã từng nói chuỵện và hợp tác cùng anh thì đều thấy toát ra từ anh một sự sáng tạo, nhiệt thành và chân tình. Tôi nghĩ rằng sẽ phải trình bày nhiều thứ để anh tin tưởng làm việc với mình. Thay vì thế, anh làm ngược lại suy nghĩ của tôi - Anh tin tưởng vào Dũng & ColorMedia, em giúp anh toàn bộ phần hình ảnh này để anh yên tâm công việc khác. Sự tin tưởng đó của anh cũng chính là cảm hứng giúp chúng tôi làm việc tốt hơn, trách nhiệm hơn và cố gắng hơn.

04. CẢM HỨNG từ CÙNG NHAU SÁNG TẠO
Ai gặp chị ấy thì đều nhận định rằng: "Chị là một người truyền cảm hứng và nhiều ý tưởng". Thật tuyệt vời nếu một Creative Agency nào đó có chị trong team. Qua các cuộc họp, với mỗi một vấn đề đưa ra - chị luôn là người mang tới những ý tưởng mới, khác lạ cùng chúng tôi. Có những ý tưởng sẽ ngoài tầm với, nhưng cũng có những ý tưởng chị làm chúng tôi có những nụ cười thật tươi. Chẳng hiểu sao, ngồi với chị, chúng tôi nghĩ có thể ngồi cả ngày. Cảm hứng có phải đến từ đây?

05. CẢM HỨNG từ sự NỖ LỰC, CỐ GẮNG
Khác với cuộc gặp từ các đàn anh, đàn chị thành công. Tôi gặp em - sinh viên vừa tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh năm rồi, giờ em lại đang phụ trách Marketing cho một Doanh nghiệp. Gặp em để cùng em phân tích, mổ sẻ cho một job lớn và mới với em. Em lắng nghe tôi trình bày, tỉ mỉ note lại các vấn đề cần thiết và ánh mắt của em như cho tôi cảm hứng sáng tạo hơn và tìm tòi hơn cho job của em. Em không ngần ngại đưa ra các vấn đề em chưa làm tốt và mong muốn làm tốt hơn. Ờ rồi thì tôi và em cũng dành cho nhau tới 3h buổi chiều tối để thảo luận và kết luận một số vấn đề.

Tôi vẫn chưa buồn ngủ, vẫn ngồi và đang cảm nhận lại những cảm hứng làm việc từ tất cả những con người tôi đã gặp ngày hôm nay.
Nhận thấy một điều rằng những người tôi gặp đều đang & sẽ rất thành công. Ở họ luôn toát ra một điều mà ai cũng muốn làm việc đó chính là CẢM HỨNG LÀM VIỆC.

Quay ngược lại với tiêu đề bài viết, tôi muốn xin ý kiến của mọi người?

Đọc thêm: Một số biện pháp để tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Bài viết bởi Hoàng Dũng, CEO & FilmDirector of ColorMedia
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …