Skip to main content

Thứ mà người NGHÈO không có được là CẢM HỨNG LÀM VIỆC

5 cuộc gặp gỡ, họp hành trong ngày hôm nay không làm tôi cảm thấy mệt mỏi chút nào, và đến tận bây giờ là 23h45, tôi vẫn cảm thấy mình tràn trề năng lượng, cảm hứng làm việc.

Đó có phải là CẢM HỨNG làm việc?

01. CẢM HỨNG từ CÂU CHUYỆN
Buổi sáng nay tôi gặp Anh - Chủ tịch của một Tổng công ty Xây dựng uy tín số 1 tại Hà Nội. Làm việc cùng anh về một sản phẩm CorporateVideo cho Doanh nghiệp nhưng tôi cảm nhận được một nguồn cảm hứng làm việc tràn trề từ anh. Anh dẫn chúng tôi đi thăm quan văn phòng, chia sẻ từng góc làm việc của nhân viên bên anh, không ngần ngại nhắc nhở về việc vệ sinh góc làm việc của nhân viên. Trở về phòng họp, anh dẫn chúng tôi qua những câu chuyện của Doanh nghiệp, những điểm mạnh mà Doanh nghiệp có được. Anh không quên nhắc chúng tôi về sự tỉ mỉ qua từng vấn đề: quy cách chuẩn đội mũ bảo hộ lao động, những module bên anh mới lắp đặt, update...Câu chuyện của đã mang lại một cảm hứng làm việc đầy hứng khởi để rồi 13h là cũng lúc chúng tôi đứng dậy kết thúc buổi gặp gỡ.

Thứ mà người NGHÈO không có được là CẢM HỨNG LÀM VIỆC

02. CẢM HỨNG từ ÁNH MẮT, NỤ CƯỜI
Gọi Cô là chị bởi sự làm việc toát ra từ cô như của một người trẻ. Cô năm nay 62 tuổi & đang là Founder & CEO của một thương hiệu Chăn ga gối đệm nổi tiếng tại Việt Nam. Cô lắng nghe sự trình bày của chúng tôi, cô phản biện, cô góp ý, cô mong muốn và chúng tôi trao đổi như không còn khoảng cách Agency & Client. Cô kể cho chúng tôi những câu chuyện để chúng tôi cảm nhận được những thứ mà Doanh nghiệp cô đang có, những điều cô tâm huyết. Ánh mặt của cô, nụ cười của cô làm chúng tôi như được tiếp thêm cảm hứng sáng tạo, cảm hứng làm việc mãi không dứt.

03. CẢM HỨNG từ SỰ TIN TƯỞNG
Là một người anh, một chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ. Ai đã từng nói chuỵện và hợp tác cùng anh thì đều thấy toát ra từ anh một sự sáng tạo, nhiệt thành và chân tình. Tôi nghĩ rằng sẽ phải trình bày nhiều thứ để anh tin tưởng làm việc với mình. Thay vì thế, anh làm ngược lại suy nghĩ của tôi - Anh tin tưởng vào Dũng & ColorMedia, em giúp anh toàn bộ phần hình ảnh này để anh yên tâm công việc khác. Sự tin tưởng đó của anh cũng chính là cảm hứng giúp chúng tôi làm việc tốt hơn, trách nhiệm hơn và cố gắng hơn.

04. CẢM HỨNG từ CÙNG NHAU SÁNG TẠO
Ai gặp chị ấy thì đều nhận định rằng: "Chị là một người truyền cảm hứng và nhiều ý tưởng". Thật tuyệt vời nếu một Creative Agency nào đó có chị trong team. Qua các cuộc họp, với mỗi một vấn đề đưa ra - chị luôn là người mang tới những ý tưởng mới, khác lạ cùng chúng tôi. Có những ý tưởng sẽ ngoài tầm với, nhưng cũng có những ý tưởng chị làm chúng tôi có những nụ cười thật tươi. Chẳng hiểu sao, ngồi với chị, chúng tôi nghĩ có thể ngồi cả ngày. Cảm hứng có phải đến từ đây?

05. CẢM HỨNG từ sự NỖ LỰC, CỐ GẮNG
Khác với cuộc gặp từ các đàn anh, đàn chị thành công. Tôi gặp em - sinh viên vừa tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh năm rồi, giờ em lại đang phụ trách Marketing cho một Doanh nghiệp. Gặp em để cùng em phân tích, mổ sẻ cho một job lớn và mới với em. Em lắng nghe tôi trình bày, tỉ mỉ note lại các vấn đề cần thiết và ánh mắt của em như cho tôi cảm hứng sáng tạo hơn và tìm tòi hơn cho job của em. Em không ngần ngại đưa ra các vấn đề em chưa làm tốt và mong muốn làm tốt hơn. Ờ rồi thì tôi và em cũng dành cho nhau tới 3h buổi chiều tối để thảo luận và kết luận một số vấn đề.

Tôi vẫn chưa buồn ngủ, vẫn ngồi và đang cảm nhận lại những cảm hứng làm việc từ tất cả những con người tôi đã gặp ngày hôm nay.
Nhận thấy một điều rằng những người tôi gặp đều đang & sẽ rất thành công. Ở họ luôn toát ra một điều mà ai cũng muốn làm việc đó chính là CẢM HỨNG LÀM VIỆC.

Quay ngược lại với tiêu đề bài viết, tôi muốn xin ý kiến của mọi người?

Đọc thêm: Một số biện pháp để tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Bài viết bởi Hoàng Dũng, CEO & FilmDirector of ColorMedia
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…