Skip to main content

Thái độ chỉ là vỏ bọc bên ngoài, Tâm Tính mới là cốt lõi

Trong hầu hết các quan điểm hiện nay trong việc tuyển và dụng người, đều cho rằng chuyên môn nghề nghiệp chiếm tỷ trọng khoảng 30% trong việc đánh giá, còn 70% là phải xem xét về thái độ của nhân sự đó. Thái độ là thước đo cho việc anh ta có phù hợp với môi trường, văn hóa của công ty hay không? Kỹ năng chuyên môn có thể đào tạo, huấn luyện để ngày càng tinh thuần hơn, nhưng thái độ thì nó gắn liền với nhân cách nhân sự, không thề đào tạo và mài dũa. Cho nên từ khi bắt đầu các cuộc phỏng vấn, các trưởng phòng nhân sự, giám đốc chuyên môn đều đa phần tập trung vào thái độ của anh ta khi đối mặt với các vấn đề/ case study giả lập được đặt ra, như các đánh giá:

Anh/ Chị ABC có kỹ năng, chuyên môn tốt (kỹ năng chuyên môn có thể đo lường thông qua các bài kiểm tra nghiệp vụ) và có thái độ tích cực phù hợp, cụ thể:
- Thái độ cầu thị, biết lắng nghe.
- Thái độ lịch sự, nhẹ nhàng khi đối diện với người khác.
- Thái độ nhiệt tình, không ngại khó khi đối mặt với công việc được giao.
- Thái độ và tác phong chuyên nghiệp: đúng giờ, chỉnh chu, hết việc chứ không hết giờ...

Thái độ chỉ là vỏ bọc bên ngoài, Tâm Tính mới là cốt lõi


Một điều hiển nhiên là các nhân sự phòng tuyển dụng, trưởng bộ phận tuyển dụng khi phỏng vấn đánh giá đều mượn vào thái độ của ứng viên để xem xét, bởi vì về mặt chuyên môn của vị trí tuyển dụng thì phòng tuyển dụng chắc chắn không giỏi hoặc không chuyên ( Finane, Marketing, Truyền thông, R&D…) bằng ứng viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Nếu thật sự nhìn vào kết quả trên, ứng viên A có điểm test chuyên môn là A+, và có “thái độ tích cực phù hợp” thì tỉ lệ đậu phỏng vấn phải trên 95%. (5% kia thì do các nguyên nhân khác, như COCC chẳng hạn)

Ở các hội thảo về tuyển và dụng nhân sự, tôi phản biện mạnh mẽ về lập luận: thái độ là quan trọng nhất khi muốn xây dựng một công ty mạnh mẽ và phát triển bền vững. lý thuyết “thái độ tích cực” (Attitude: the way that you think and feel about somebody/something; the way that you behave towards somebody/something that shows how you think and feel- Oxford Dist.) mới là nguyên nhân làm cho tập thể gắn kết, đoàn kết và công ty tràn đầy sức sống, mọi người cảm thấy hạnh phúc và xem công ty như là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Khi tiếp xúc với các CEO và các nhà quản lý hàng đầu khác tôi thấy rằng tất cả đều nhận định: từ lúc phỏng vấn ứng viên cho đến 6 tháng đầu tiên gia nhập công ty, thái độ của nhân sự rất hoàn hảo như rất tích cực tham gia công tác, luôn nhiệt tình, lịch sự, lắng nghe, thấu hiểu, giúp đỡ ….đủ các kiểu. Nhưng sau 6 tháng, mọi việc có vẻ không còn hoàn hảo, khi các nhân sự đã bắt đầu rõ đường rõ lối thì những “thái độ tiêu cực” bắt đầu xuất hiện. Ban đầu là những lời phàn nàn về công việc quá nhiều, hoặc một ai đó không hỗ trợ, hoặc sếp dạo này rất khác… và ngày càng phức tạp hơn khi bắt đầu công khai sự lười biếng, mất lửa, thích chỉ trích hơn là chân thành góp ý và có nhiều lý do để thoái thác trách nhiệm, công việc.

Thái độ thay đổi là do từ đối tượng bên ngoài tác động
"Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tuỳ thuộc vào con người bạn".

Một người luôn có các thái độ khác nhau khi tiếp xúc với các đối tượng khác nhau: Thái độ với bạn bè, thái độ với thầy cô, với gia đình, con cái, đồng nghiệp, cấp dưới, cấp trên… đều không giống nhau. Có người thì anh ta dùng thái độ kẻ cả, bề trên, ta đây để giao tiếp, có người thì anh ta dùng thái độ khép nép, e sợ, gọi dạ bảo vâng ngoan hiền như gái mới về nhà chồng, hoặc có người thì anh sẽ dùng thái độ quyết tâm hừng hực không chết không thôi…. mỗi một thái độ đều không phải là đại diện tất cả cho tính cách của anh ta, đối tượng khác nhau sẽ có thái độ khác nhau để ứng xử.

“Thái độ” là những chiếc mặt nạ mà mỗi người phải đem theo nhiều loại khác nhau khi đi ra ngoài xã hội. Có thể thấy vài loại “thái độ” tiêu biểu như sau:

• Thái độ tích cực thể hiện bằng các hành vi như: kiên định, nhiệt tình, hăng say, giúp đỡ, thiện lành, không ngại khó, xung phong, cải tiến, chịu trách nhiệm, thẳng thắn phê bình và xây dựng…
• Thái độ tiêu cực thì bao gồm: ngại khó, đổ trách nhiệm, nói sau lưng, thổi phồng sự việc, không giữ lời hứa, không tuân thủ kỷ cương, lười biếng, ta đây, kẻ cả, lạm dụng quyền và chức vụ, khúm núm, nịnh hót….
• Thái độ bàng quang: mặc kệ, không quan tâm đến sự việc không phải của mình, chỉ lo thủ thế cho mình…

Vậy cái “Thái độ” mà ta nhìn thấy sẽ chắn chắn không đại biểu cho cái “Tâm Tính” của ứng viên. “Thái độ mạnh mẽ” chỉ là vỏ ngoài che đậy cho “Tâm Tính yếu đuối” bên trong. Đừng mắc sai lầm khi đánh giá qua “Thái độ” họ thể hiện bên ngoài.

“Tâm Tính” mới là điều nhà tuyển dụng đi tìm.

“Non song dễ đổi, bản tính khó dời”
“Dò sông dò bể dễ dò, mấy ai lấy thước mà đo lòng người”
“Họa hổ, họa bì nan họa cốt, tri âm tri diện bất tri tâm”

Tâm Tính, hay còn gọi là Bản Tính, Bản Tâm, Bản Ngã. Chỉ khi nhìn thấy rõ “Tâm tính” của của ứng viên thì nhà tuyển dụng mới có thể biết được ứng viên đó có phù hợp với công ty hay không và sẽ đóng góp tích cực cho công ty phát triển hay không?

“Tâm Tính” thì rất khó nhận ra bởi “Tâm tính” luôn được ẩn dấu rất sâu và được ngụy trang bởi các loại “Thái độ” khác nhau, cụ thể ta thường thấy:

• Người “cầu an” thì sẽ thể hiện là 1 người nhiệt huyết, mong muốn xông pha trận mạc để ghi điểm với nhà tuyển dụng.
• Người “không kiên trì” thì sẽ thường hay nói là “Tôi luôn cố gắng và nỗ lực đến hơi thở cuối cùng cho đến khi nào hoàn thành công việc mới thôi”
• Người “thích khoe khoang” thì sẽ thể hiện là người biết nhiều, học rộng, tài cao, đã tham gia vào nhiều dự án, các khóa học trong và ngoài nước, có nhiều tài sản này nọ….
• Người khẩu Phật tâm xà: những người này dù lời nói rất lương thiện, tốt đẹp, nhưng tấm lòng thì thâm hiểm, tiểu nhân.
• Người khẩu xà tâm Phật: dù lời nói rất gay gắt nhưng bên trong họ lại là một tâm hồn rất đôn hậu, trắc ẩn.
• Người thiếu chân thành: những người này dù rất nhiệt tình, xởi lởi ở buổi đầu gặp mặt nhưng càng về sau lại càng hờ hững, vô tâm.
• Người nhà họ “hứa”….
Nếu không nhìn ra “Tâm Tính” của ứng viên, công ty dễ phạm phải sai lầm và sẽ trả giá rất lớn trong việc dùng người của mình:
• Giao việc kinh doanh cho người có tâm tính cầu an, thích yên bình, ngại va chạm
• Giao việc Marketing cho người có tâm tính hời hợt, qua loa.
• Giao việc kế toán cho người tâm tính nóng vội, náo nhiệt.
• Giao việc lập kế hoạch cho người nông cạn, ngại khó
• Giao việc mua hàng cho người hám lợi, hám tiền.

Và đã có không ít các tên tuổi lớn bị lao dốc vì cách dùng người sai như trên, đã gây thiệt rất lớn, dẫn đến phải phá sản luôn công ty.
Thông thường với các ứng viên non kinh nghiệm, trẻ tuổi thì có một số ít hành vi, thái độ sẽ không thể che dấu được “Tâm Tính” như thích khoe khoang, khoác lác, thích hứa như đinh đóng cột, ham mê tửu sắc, thích quyền lợi, hô khẩu nhiệu…nhưng với các ứng viên lão luyện thì thái độ này không bao giờ thể hiện trước mắt người khác.

Vấn đề là làm sao nhìn ra được “Tâm Tính” của từng ứng viên?

“Tín ngôn bất mỹ, mỹ ngôn bất tín. Thiện giả bất biện, biện giả bất thiện. Tri giả bất bác, bác giả bất tri.”
Nghĩa là: Lời thành thật không nhất định sẽ êm tai, lời nói êm tai không nhất định sẽ thành thật. Người tốt trên thế gian sẽ không nói lời ngon ngọt, người nói hay không nhất định là người tốt. Người khôn ngoan không nhất định sẽ thông thái, người có kiến thức rộng rãi không nhất định sẽ thật sự khôn ngoan. Trọng điểm của cuộc đời nằm ở chữ “Làm” mà không ở chữ “Biện” (Tranh luận – biện luận). Đạo Đức Kinh

Để nhìn ra được “Tâm Tính” của ứng viên thì không thể qua một hay vài buổi phỏng vấn, nói chuyện, chia sẻ nào đó là được bởi lẽ có người bên ngoài cẩn hậu, bên trong rõ là kiêu căng, bên ngoài thể hiện là tài giỏi mà bên trong thật ngu độn, hoặc có người rõ là thư thái vững vàng, mà trong lại cuống rỗi nóng nảy. Tâm tính bên trong, thái độ bên ngoài chỉ cách làn da mỏng mà nhưng mà khác nhau thật xa.

Và cũng chân thành khuyên là đừng dùng các phương pháp như phỏng vấn căng thẳng, phỏng vấn ép, phỏng vấn đảo nghịch … Vì ứng viên càng già dặn kinh nghiệm thì họ càng che dấu rất sâu, và dễ dàng thuyết phục thông qua các câu hỏi tình huống, cách giải quyết vấn đề, thậm chí là các câu chuyện tưởng chừng vô bổ vô phạt mà nhà tuyển dụng cố tình dựng lên.

Đọc thêm: Tiếng Anh giúp tôi trở thành doanh nhân nhanh hơn như thế nào?

Tác giả: Tran The Dung


loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…