Skip to main content

Thách thức của người quản lý trẻ?

Tôi là một người quản lý trẻ.

Trẻ ở đây được hiểu theo 2 hướng:

- Trẻ về độ tuổi.
- Trẻ về kinh nghiệm quản lý.

Thật ra, tôi đã bắt đầu công việc quản lí của mình cách đây hơn 4 năm, và giờ này, thì cũng chẳng còn mới mẻ hay trẻ trung gì nữa, tuy nhiên tôi nghĩ, mình vẫn còn quá ít ỏi trong kinh nghiệm so với những anh chị trong group. Tôi thích viết, và thật ra có nhiều chủ đề tôi có thể viết khá hơn so với chủ đề về quản lí. Nhưng mà, tôi xin mạo muội chia sẻ với anh chị những câu chuyện dưới đây, hi vọng bài viết sẽ hữu dụng với anh chị.

Xuất phát từ câu chuyện của chính mình, tôi rất hiểu và đồng cảm với những anh chị vừa bắt đầu công việc của mình với vai trò là một người quản lý. Tôi gọi đó là khoảng thời gian “ánh sáng màu đen” của cuộc đời. Là ánh sáng, bởi vì chúng ta vừa được thăng tiến, được đảm nhận một công việc thử thách hơn. Là màu đen, bởi vì đơn giản: nó đen thật.

Bạn là một nhân viên giỏi, và nếu giữ bạn với vai trò là một nhân viên thì chẳng ai có thể qua được bạn, kết quả công việc của bạn luôn xuất sắc và được đánh giá cao. Bạn rất tự tin, bạn nghĩ rằng mình có thể kiểm soát tốt mọi thứ. Rồi cơ hội đến, bạn được bổ nhiệm lên vị trí quản lí, và, dĩ nhiên, bạn tin rằng mình sẽ làm tốt các công việc ở vị trí mới này cũng xuất sắc như trước. Nhưng không, bạn gặp rối ren, rõ ràng là tần suất công việc bạn tăng lên, sự tập trung cũng tăng lên…nhưng kết quả thì không như mong đợi. Bạn cảm thấy áp lực.

Thách thức của người quản lý trẻ?

Tôi có thể miêu tả bạn trong lúc này:
- Có hàng loạt câu hỏi tại sao mà không trả lời được.
- Luôn cảm thấy nhân viên cấp dưới chống đối, không phục hoặc nặng hơn là thể hiện ra mặt.
- Bạn còn chẳng biết mình phải làm gì tiếp theo để công việc được suông sẻ.
- Tệ hơn, nếu bạn đang quản lí một team mà có nhiều người lớn tuổi hoặc bằng tuổi, bạn chẳng biết cư xử thế nào cho phải phép.
- Kinh khủng hơn nữa, bạn còn chưa có chức danh cụ thể, nhưng đã phải chịu trách nhiệm.

Đầu tiên, tôi cho bạn biết một thông tin là điều mà bạn đang mắc phải là chuyện bình thường và dường như người quản lí nào cũng đã từng đương đầu cả. Nên không có gì phải ngại nhé, việc của bạn hiện tại là bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc. Đừng căng thẳng nữa, thư giản một chút nhé.

Khi còn vài ngày nữa thì tôi tổ chức sinh nhật 23 tuổi, tôi được giao nhiệm vụ về phụ trách quản lí một Phòng Giao dịch của một Ngân hàng Thương mại, mà chính xác, thì Phòng giao dịch này có quy mô không hề nhỏ, số lượng nhân sự tương đối và dấu ấn của người quản lí trước quá rõ nét. Nhân sự mà tôi “quản lí” thời điểm đó gần 10 người – tất cả đều lớn tuổi hơn tôi, quan trọng hơn, tôi chỉ được giao nhiệm vụ chứ chưa có chức danh cụ thể. Tôi bị áp lực khủng khiếp, toàn bộ nhân sự quay lại “cắn” tôi bởi vì không phục và ép tôi phải rời đi. Sếp thì ở xa, một mình tôi phải chịu áp lực về số liệu kinh doanh của cả đơn vị, không hề có bất cứ một mối quan hệ nào với khách hàng, và nhân viên thì: bạn cũng biết rồi đấy.

Trải dài những đêm trằn trọc không ngủ được, nhiều thời điểm tôi nghĩ mình nên bỏ cuộc cho xong. Hồi trước làm nhân viên xuất sắc biết dường nào, được mọi người yêu quí. Thế mà bây giờ, tôi thấy chán.

Nhưng tính tôi thì lì lợm lắm, càng khó khăn tôi càng muốn chinh phục. Để gạt hết những suy nghĩ tiêu cực, tôi tìm đến sách. Cuốn sách giúp tôi thời điểm đó là cuốn LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH, LÀM CHỦ GIỌNG NÓI TRONG ĐẦU và NHÀ QUẢN LÍ TRẺ. Tôi đọc sách và thực hành, tối đọc, sáng thực hành. Và điều này vẫn đúng với tôi cho đến hiện tại, mỗi một giai đoạn tôi cần một quyển sách dạy mình. Tôi không làm gì khác ngoài sách chỉ cả, thỉnh thoảng nói chuyện với sếp, tôi cần được động viên.

Bước một trong hành trình chinh phục nhân viên là chia rẽ họ ở mức độ có kiểm soát. Bạn nên nhớ, nhân viên bạn cũng là con người, và không có gì là chắc chắn trong suy nghĩ của họ cả. Trong trường hợp của tôi, nếu tôi để họ quá đoàn kết, thì tôi sẽ thất bại. Dần dần 10 con người không còn nói xấu tôi hoặc tỏ thái độ với tôi quá rõ nét nữa, bởi, họ biết rằng, họ cần bảo vệ họ trước hơn là “cắn tôi”. Công cụ của tôi lúc này sẽ là:

- Họp 1-1 với từng nhân sự định kì. Dĩ nhiên, kịch bản với từng nhân viên là khác nhau. Nhân viên A sẽ không biết tôi nói gì với nhân viên B cả, và ngược lại. Dần dà, họ càng đề phòng nhau và tập trung cho công việc của chính mình.

- Thể hiện sự quyết liệt và sẳn sàng “cắt đuôi”. Bạn có thể áp dụng được cách này nếu bạn thực sự mạnh về công việc và có thể đảm đương tốt mọi việc.

- Tập trung toàn lực vào kết quả thực hiện công việc và dựa trên con số. Đánh giá theo ngày và tỏ thái độ rõ ràng. Nếu bạn chưa đủ mạnh thì sử dụng sức mạnh của sếp bạn. Nghĩa là buộc họ phải làm việc và công việc đó phải thể hiện bằng số liệu và kết quả. Dĩ nhiên là bạn phải đảm bảo mình đủ năng lực kiểm soát số liệu. Việc áp dụng cách này giúp bạn đảm bảo rằng doanh số toàn team sẽ tăng trưởng, mà doanh số toàn team tăng trưởng thì bạn có cơ sở để bảo vệ chính bạn.

- Không quan tâm đến điều tiếng, “yếu tố hành lang”, nếu bạn chỉ tập trung vào việc này thì chẳng còn thời gian nào để bạn làm tốt công việc của mình cả.

- Học cách tin tưởng khi giao việc. Giao việc là giao trách nhiệm, rõ ràng và chi tiết. Nhân viên cần biết trách nhiệm của họ ở mức độ nào và ảnh hưởng đến họ ra sao nếu làm không tốt. Nếu bạn cứ ôm mọi thứ vào người và không tin tưởng ai cả thì sẽ có ngày bạn bị overload và mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn.

Thứ hai là giải quyết những vấn đề mà nhân viên không giải quyết được. Nếu bạn chỉ giải quyết những vấn đề mà nhân viên của bạn đều xử lí được thì chắc chắn, bạn sẽ không thể nào để họ phục được. Có rất nhiều trường hợp, tôi đã xử lí và lấy được lòng tin:

- Có khách hàng than phiền và chửi bới, tôi luôn là người xử lí ổn thỏa. Mà cũng ngộ, tôi không hiểu vì sao thời điểm đó, khách hàng chửi bới la ó họ quá trời mà khi gặp tôi, hoặc nói chuyện với tôi, khách “hiền” lạ, trở nên dễ tính và nhẹ giọng.

- Khách hàng nào nhân viên không chốt bán được, bạn là người chốt bán và đem khách hàng về. Chỉ có như thế, bạn mới có thể quản và kích thích tinh thần, hoặc:

- Trao đổi và xử lí với khách hàng nội bộ ổn thỏa và thúc đẩy nhanh công việc, đặc biệt là những việc mà nhân viên bạn làm hoài không xong và họ đang cảm thấy rối ren.

Thứ ba là học cách tha thứ và bao dung. Trong quá trình làm việc, nhiều nhân viên sẽ mắc lỗi, việc của bạn là vừa đánh vừa xoa. Bạn cứ hình dung, một nhân viên bước vào phòng họp với tâm thế là cãi vả và biện hộ về những lỗi lầm. Nhưng kịch bản thì khác, bạn chỉ trao đổi đến những vấn đề cá nhân, về công việc và nêu lên sự hỗ trợ của bạn cho họ.

Thứ tư là làm gương. Nếu như trước đây cả đơn vị tôi không ai đi làm đúng giờ thì dưới thời của tôi, mọi người đều rất nghiêm túc. Cách của tôi là làm gương, tôi luôn đến sớm và khen ngợi những người đến sớm như tôi. Dần dà, những người đến trễ tự động cảm thấy xấu hổ và ngại nên đành đến đúng giờ. Tôi không hề nà bất cứ việc gì, tôi có thể hỗ trợ mọi người từ việc nhỏ nhất để giúp đở cho công việc của họ. Xắn tay áo và làm tất cả các công việc mà mọi nhân viên đều phải làm. Cứ hình dung, mỗi lần khiêng vật gì nặng thì tôi có mặt đầu tiên. Tôi sẳn sàng ở lại trễ để chấm chứng từ, kiểm kê hàng, xé tờ khai…dĩ nhiên, tôi thường xuyên là người đi làm về trễ nhất. Tôi không thể yêu cầu mọi người ở lại làm trễ nếu như tôi cứ về sớm.

Cuối cùng là cư xử đúng mực, vì bạn còn nhỏ tuổi. Tôi xưng tên và gọi mọi người là anh chị. Tôi chưa có gia đình, tôi còn trẻ, còn khỏe, còn không có nhiều nỗi lo, thì, tôi sẳn sàng san sẽ những nổi lo đó với mọi người. Tôi nhớ một anh nhân viên lớn hơn tôi 6 tuổi mà sau khi làm với tôi được 6 tháng, tôi đã hỗ trợ move up anh lên một vị trí mới. Khi nhận quyết định, anh cám ơn tôi, anh bảo tôi là người đầu tiên mà anh có thể chia sẽ tâm tư và nguyện vọng của mình. Anh cần phát triển, mình không phụ người thì người không phụ mình, tôi tin là như thế.

Tôi nhận được quyết định bổ nhiệm chính thức khi chưa tròn 24 tuổi. Cuộc hành trình của tôi lại tiếp tục là những khó khăn và thử thách. Nhưng, tôi nhìn mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, vì đơn giản, tôi đã vượt qua giai đoạn còn khó khăn nhiều hơn gấp bội. Đối với tôi, công việc của một người quản lý trẻ thật sự tuyệt diệu. Bạn sẽ phải vận dụng hết mọi năng lực và kỹ năng bạn có để có thể trụ vững, bạn phải đủ tỉnh táo, biết kiềm chế cảm xúc và có ý chí kiên cường.

Phần thưởng rất ngọt ngào dành cho những ai luôn cố gắng, hãy đừng bỏ cuộc vì những áp lực tạm thời. Thức dậy mỗi ngày và đón chờ thử thách theo cách tích cực nhất, năng lượng tích cực sẽ mang những may mắn đến với bạn. Bạn cần một người đồng minh, người mà bạn có thể chia sẻ tất cả và hiểu được những áp lực của bạn, người đó có thể là sếp, mà theo tôi, đồng nghiệp ngang cấp có kinh nghiệm hơn bạn.

Bạn là một người quản lí trẻ và bạn đang gặp khó khăn. Tôi hi vọng bạn sẽ áp dụng được chút ít gì đó kinh nghiệm của tôi trong bài viết này để giải quyết câu chuyện của bạn. Lời khuyên chân thành cuối cùng mà tôi muốn lặp lại đó là: hãy cứ bình tĩnh, hầu như người quản lí trẻ nào cũng gặp những vấn đề như bạn cả, bạn không phải là ngoại lệ đâu. Nếu bạn cứ xoắn lên thì bạn chẳng giải quyết được việc gì ra hồn cả. Cứ bình tĩnh mà sống, bạn nhé.


Đọc thêm: Nhân sự năng lực kém hay quản lý chưa có khả năng giao việc?

Hà Chiến Thắng
Awaken Your Mind

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…