TA BỊ NÃO LỪA?

Theo nghiêu cứu khoa học, não người được lập trình để tồn tại. Do đó, nó sẽ luôn luôn tìm kiếm sự nguy hiểm, tìm kiếm vấn đề để giải quyết, và đương nhiên là thích tìm những chuyện tiêu cực hơn là tích cực. Nếu ta cho phép lập trình này xảy ra hàng ngày, não sẽ càng ngày càng trở nên hiệu quả hơn, càng ngày càng tìm ra nhiều vấn đề hơn, và càng ngày càng tiêu cực hơn. Ta cho phép mà. Cứ như là ta nuôi nó lớn lên hàng ngày vậy. Rồi sẽ có lúc sự tiêu cực trở thành đương nhiên. Thái độ ta tiêu cực. Người xung quanh ta tiêu cực. Ta ngập ngụa trong chuỗi ngày đương đầu với toàn chuyện tiêu cực trong đời.

Ngày xưa tôi có người bạn, nửa Nepal, nửa Trung quốc, sống ở Cambodia. Anh này tính tình dễ thương, hiền lành lắm. Tôi gặp hồi anh còn làm CFO, ít nói, hay cười. Một ngày nọ CEO nghỉ việc và thế là anh được thăng chức. Công việc mới nhiều trách nhiệm quá, nhiều thứ anh không biết quá, nhiều áp lực quá. Thế là anh đâm ra cáu kỉnh, ăn nói bắt đầu khó nghe, tổn thương người khác. Hồi đầu anh chỉ làm thế với người lạ. Sau não chắc là quen dần, anh bắt đầu tấn công cả bạn bè mình, xem như ai cũng đang rình rập làm hại mình hay sao ấy. Và rồi anh tấn công cả tôi. Mới có 3 tháng nhậm chức, từ một người hiền lành dễ thương, anh trở thành một con thú dữ sẵn sàng nhảy sổ vào bất kỳ ai. Tôi gọi cho sếp anh, nói cho ảnh nghỉ ngơi một thời gian lấy lại cân bằng đi, tẩy não để bớt tiêu cực đi, và giúp tiêm cho anh vài mũi thuốc tích cực vào. Có đáng gì chút công việc mà trở thành người như thế. Ủa mà bạn có bao giờ bị y như vậy chưa nhỉ?

TA BỊ NÃO LỪA?

May là cũng có cách chữa. Bạn chỉ cần đánh lừa não, huấn luyện não để nó giúp ta tích cực hơn một chút mỗi ngày. Theo hướng dẫn khoa học, ta chỉ cần suy nghĩ về điều tích cực trong vòng 1 phút, 3 lần mỗi ngày trong vòng 45 ngày là ta sẽ tự tạo cho não đường dẫn tích cực, và thế là não sẽ tự động tìm kiếm sự tích cực cho đời ta mỗi ngày. Hay bạn thử post 3 lần chuyện tích cực lên FB mỗi ngày xem. Đời bạn rồi sẽ khác!

Đọc thêm:Hãy giúp nhân viên của bạn đúng cách

Tác giả: Nguyễn Phi Vân