Skip to main content

Nội lực thượng thừa từ số 0

Vấn đề số một khi các bạn trẻ khởi nghiệp thường lo đầu tiên là…tiền đâu. Một ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu nguồn vốn để hiện thực hoá thì vẫn chỉ là…ý tưởng trên giấy. Khi mới ra trường cùng với hoài bão hừng hực, các bạn trẻ tự huyễn hoặc mình là “vô địch thiên hạ”, đến khi đối diện với thương trường tàn khốc thì mới thấm thía “tay không bắt giặc” là điều không thể. Vậy tích luỹ “nội lực” bắt đầu từ đâu?

1, Độc lập, tự do,…tự lo
Olympic là giải đấu danh giá nhất thế giới. Các vận động thi đấu ganh đua nhau hơn kém từng nửa giây, một phần trăm của giây. Một tích tắc phân biệt anh hùng và kẻ vô danh. Cuộc đua của họ không bắt đầu từ vạch vôi xuất phát. Cuộc đua tiếp theo của họ bắt đầu ngay khi cuộc đua hiện tại kết thúc. Bốn năm trời khổ luyện, họ cật lực ăn uống, tập luyện, đổ máu và mồ hôi đầy sàn chỉ cho 10 giây thi đấu.
Bạn có thể lập kế hoạch khởi nghiệp trong một năm nhưng phải mất nhiều năm để chuẩn bị cho kế hoạch đó. Tiền tích luỹ để khởi nghiệp các bạn có được bao nhiêu? Các bạn không có tiền đã bao giờ nghĩ đến việc làm thêm, tạo thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho ước mơ khởi nghiệp chưa? Nếu bạn nó bạn đã có đủ số vốn dự trù cho kế hoạch của mình rồi thì…vẫn chưa đủ để khởi nghiệp đâu. Với kinh nghiệm cá nhân của mình, số vốn bạn cần khởi nghiệp có thể gấp đôi hoặc gấp ba số vốn dự kiến. Một con dấu, một chữ ký, một cái bàn, một cái ghế…tất cả đều là tiền. Các bạn cứ khởi nghiệp đi rồi sẽ thấy số vốn mình chuẩn bị “đốt” nhanh đến mức nào.

Nội lực thượng thừa từ số 0

Đừng coi thường những đồng vốn khởi đầu này, tuy ít nhưng chúng sẽ phát triển. Trương Tam Phong dựa vào nội lực của bản thân cũng trở thành tông sư một đời. Trương Vô Kỵ tự tu luyện “Cửu Dương Thần Công”. Nội lực có căn cơ nên luyện thành “Càn Khôn Đại Na Di” chỉ trong một ngày. Điều mà người khác cả đời không làm được. Ai bảo muốn vô địch thiên hạ, tự tu luyện là không thể?

2, Vòng tròn nóng
“Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.” Gia đình, bạn bè chính là nguồn chi viện lớn nhất của bạn hiện giờ. Vay mượn gia đình và bạn bè thì đã đành nhưng giá trị của họ, bạn đã biết cách tận dụng hết chưa. Văn phòng chưa có bàn ghế thì lấy tạm đồ nhà mà dùng. Một bữa ăn được mời cũng là vô cùng quý giá khi bạn đang vắt từng xu, từng hào để nuôi dự án của mình. Rồi nhờ những mối quan hệ để bạn có thể xin giấy phép, con dấu đỡ tốn tiêu cực phí. Tất cả đều đáng quý, đáng trân trọng khi bạn trong cơn “thiếu vốn”.

Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chi từng đồng một, từng hào một. Đừng bao giờ đánh đổi, bào mòn gia đình hay bạn bè mình vì những dự định thiếu chín chắn. Họ yêu thương bạn nhưng không có nghĩa vụ giúp bạn hoàn thành ước mơ (chẳng rõ tính khả thi) của bạn bằng mọi giá. Bản thân mình đã từng gặp những người đến vay tiền vô cùng trơ tráo nhưng họ không hề nhận thức được độ trơ tráo của mình. Khi mình từ chối vì không có tiền, họ nói rằng: “Nhà anh chị to thế, bớt ăn, bớt tiêu một chút đi là được mà.” Ơ hay, tại sao mình phải nhịn ăn, nhịn tiêu vì họ? Mình nhịn ăn, nhịn tiêu rồi thì làm sao tái tạo sức lao động để kiếm tiền? Hay những trường hợp lấy sổ đỏ của gia đình “cắm” ngân hàng vay vốn rồi thất bại trong kinh doanh, đẩy bố mẹ ra đường thì cũng có nhiều lắm.

3, Vòng tròn lạnh
Khi bạn đã có thành tựu nhất định thì lúc này là lúc các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà băng sẽ để ý đến bạn. Thường thì đây là lúc bạn đã khởi nghiệp được ba năm, có sản phẩm cụ thể, doanh thu rõ ràng. Trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn luôn nhớ rằng các nhà đầu tư chỉ để ý đến lợi nhuận họ sẽ thu lại được trong tương lai. Bạn có thể cho rằng ý tưởng của mình sẽ vĩ đại lắm như thể đem lại hoà bình cho loài người, hay bảo vệ thiên nhiên đang bị huỷ diệt. Dẹp hết ý tưởng của bạn qua một bên! Nếu ý tưởng đó không thể mang lại lợi nhuận trong tương lai xứng đáng số tiền mà nhà đầu tư mạo hiểm, họ sẽ không chi cho bạn một cắc.

Đừng hỏi tại sao ý tưởng hay thế mà không ai nhìn ra tiềm năng. “Con hát, mẹ khen hay”. Các nhà đầu tư hiểu rõ về tiềm năng, cùng nguy cơ trên thị trường thực tế hơn bạn nhiều. Hoặc đôi khi, dự án của bạn tốt nhưng...chưa đủ tốt với họ. Tỉ suất lợi nhuận trên rủi ro còn quá thấp nên họ không muốn mạo hiểm đồng vốn của mình. Hãy nhớ rằng “muốn họ nói chuyện thì phải có cái đáng để họ nói chuyện”.

Còn một nguồn nữa là vốn của cộng đồng thông qua Crowfunding and IPO. Cộng đồng sẽ đầu tư cho bạn nếu dự án của bạn khả thi, thuyết phục được họ. Rất nhiều trang web Crowfunding nổi tiếng như Indiegogo, hay Kickstater có thể giúp bạn. Nhưng để huy động nguồn vốn này, bạn cần có sản phẩm gần như hoàn chỉnh hoặc công ty đủ mạnh để lên sàn. Vậy nên những nguồn lực này khá khó tiếp cận khi trong tay bạn chưa có gì.

Tóm tắt lại, bí kíp tu luyện nội lực từ số 0 chỉ có vài chữ: “Tự lực cánh sinh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của nước ngoài”. Thương trường là chiến trường, nơi bạn phải dùng mọi công cụ để tồn tại. Đừng chết vì thiếu nội lực! Đừng đổ lỗi vì đối thủ là con ông, cháu cha hay được viện trợ nhiều hơn bạn! Lịch sử được viết bởi người chiến thắng. Chúc bạn sẽ trở thành người chiến thắng!

Đọc thêm: Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

---------
Tác giả:
Vũ Minh Trường – Nghiên cứu sinh Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison.

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…