Skip to main content

Nội lực thượng thừa từ số 0

Vấn đề số một khi các bạn trẻ khởi nghiệp thường lo đầu tiên là…tiền đâu. Một ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu nguồn vốn để hiện thực hoá thì vẫn chỉ là…ý tưởng trên giấy. Khi mới ra trường cùng với hoài bão hừng hực, các bạn trẻ tự huyễn hoặc mình là “vô địch thiên hạ”, đến khi đối diện với thương trường tàn khốc thì mới thấm thía “tay không bắt giặc” là điều không thể. Vậy tích luỹ “nội lực” bắt đầu từ đâu?

1, Độc lập, tự do,…tự lo
Olympic là giải đấu danh giá nhất thế giới. Các vận động thi đấu ganh đua nhau hơn kém từng nửa giây, một phần trăm của giây. Một tích tắc phân biệt anh hùng và kẻ vô danh. Cuộc đua của họ không bắt đầu từ vạch vôi xuất phát. Cuộc đua tiếp theo của họ bắt đầu ngay khi cuộc đua hiện tại kết thúc. Bốn năm trời khổ luyện, họ cật lực ăn uống, tập luyện, đổ máu và mồ hôi đầy sàn chỉ cho 10 giây thi đấu.
Bạn có thể lập kế hoạch khởi nghiệp trong một năm nhưng phải mất nhiều năm để chuẩn bị cho kế hoạch đó. Tiền tích luỹ để khởi nghiệp các bạn có được bao nhiêu? Các bạn không có tiền đã bao giờ nghĩ đến việc làm thêm, tạo thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho ước mơ khởi nghiệp chưa? Nếu bạn nó bạn đã có đủ số vốn dự trù cho kế hoạch của mình rồi thì…vẫn chưa đủ để khởi nghiệp đâu. Với kinh nghiệm cá nhân của mình, số vốn bạn cần khởi nghiệp có thể gấp đôi hoặc gấp ba số vốn dự kiến. Một con dấu, một chữ ký, một cái bàn, một cái ghế…tất cả đều là tiền. Các bạn cứ khởi nghiệp đi rồi sẽ thấy số vốn mình chuẩn bị “đốt” nhanh đến mức nào.

Nội lực thượng thừa từ số 0

Đừng coi thường những đồng vốn khởi đầu này, tuy ít nhưng chúng sẽ phát triển. Trương Tam Phong dựa vào nội lực của bản thân cũng trở thành tông sư một đời. Trương Vô Kỵ tự tu luyện “Cửu Dương Thần Công”. Nội lực có căn cơ nên luyện thành “Càn Khôn Đại Na Di” chỉ trong một ngày. Điều mà người khác cả đời không làm được. Ai bảo muốn vô địch thiên hạ, tự tu luyện là không thể?

2, Vòng tròn nóng
“Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.” Gia đình, bạn bè chính là nguồn chi viện lớn nhất của bạn hiện giờ. Vay mượn gia đình và bạn bè thì đã đành nhưng giá trị của họ, bạn đã biết cách tận dụng hết chưa. Văn phòng chưa có bàn ghế thì lấy tạm đồ nhà mà dùng. Một bữa ăn được mời cũng là vô cùng quý giá khi bạn đang vắt từng xu, từng hào để nuôi dự án của mình. Rồi nhờ những mối quan hệ để bạn có thể xin giấy phép, con dấu đỡ tốn tiêu cực phí. Tất cả đều đáng quý, đáng trân trọng khi bạn trong cơn “thiếu vốn”.

Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chi từng đồng một, từng hào một. Đừng bao giờ đánh đổi, bào mòn gia đình hay bạn bè mình vì những dự định thiếu chín chắn. Họ yêu thương bạn nhưng không có nghĩa vụ giúp bạn hoàn thành ước mơ (chẳng rõ tính khả thi) của bạn bằng mọi giá. Bản thân mình đã từng gặp những người đến vay tiền vô cùng trơ tráo nhưng họ không hề nhận thức được độ trơ tráo của mình. Khi mình từ chối vì không có tiền, họ nói rằng: “Nhà anh chị to thế, bớt ăn, bớt tiêu một chút đi là được mà.” Ơ hay, tại sao mình phải nhịn ăn, nhịn tiêu vì họ? Mình nhịn ăn, nhịn tiêu rồi thì làm sao tái tạo sức lao động để kiếm tiền? Hay những trường hợp lấy sổ đỏ của gia đình “cắm” ngân hàng vay vốn rồi thất bại trong kinh doanh, đẩy bố mẹ ra đường thì cũng có nhiều lắm.

3, Vòng tròn lạnh
Khi bạn đã có thành tựu nhất định thì lúc này là lúc các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà băng sẽ để ý đến bạn. Thường thì đây là lúc bạn đã khởi nghiệp được ba năm, có sản phẩm cụ thể, doanh thu rõ ràng. Trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn luôn nhớ rằng các nhà đầu tư chỉ để ý đến lợi nhuận họ sẽ thu lại được trong tương lai. Bạn có thể cho rằng ý tưởng của mình sẽ vĩ đại lắm như thể đem lại hoà bình cho loài người, hay bảo vệ thiên nhiên đang bị huỷ diệt. Dẹp hết ý tưởng của bạn qua một bên! Nếu ý tưởng đó không thể mang lại lợi nhuận trong tương lai xứng đáng số tiền mà nhà đầu tư mạo hiểm, họ sẽ không chi cho bạn một cắc.

Đừng hỏi tại sao ý tưởng hay thế mà không ai nhìn ra tiềm năng. “Con hát, mẹ khen hay”. Các nhà đầu tư hiểu rõ về tiềm năng, cùng nguy cơ trên thị trường thực tế hơn bạn nhiều. Hoặc đôi khi, dự án của bạn tốt nhưng...chưa đủ tốt với họ. Tỉ suất lợi nhuận trên rủi ro còn quá thấp nên họ không muốn mạo hiểm đồng vốn của mình. Hãy nhớ rằng “muốn họ nói chuyện thì phải có cái đáng để họ nói chuyện”.

Còn một nguồn nữa là vốn của cộng đồng thông qua Crowfunding and IPO. Cộng đồng sẽ đầu tư cho bạn nếu dự án của bạn khả thi, thuyết phục được họ. Rất nhiều trang web Crowfunding nổi tiếng như Indiegogo, hay Kickstater có thể giúp bạn. Nhưng để huy động nguồn vốn này, bạn cần có sản phẩm gần như hoàn chỉnh hoặc công ty đủ mạnh để lên sàn. Vậy nên những nguồn lực này khá khó tiếp cận khi trong tay bạn chưa có gì.

Tóm tắt lại, bí kíp tu luyện nội lực từ số 0 chỉ có vài chữ: “Tự lực cánh sinh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của nước ngoài”. Thương trường là chiến trường, nơi bạn phải dùng mọi công cụ để tồn tại. Đừng chết vì thiếu nội lực! Đừng đổ lỗi vì đối thủ là con ông, cháu cha hay được viện trợ nhiều hơn bạn! Lịch sử được viết bởi người chiến thắng. Chúc bạn sẽ trở thành người chiến thắng!

Đọc thêm: Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

---------
Tác giả:
Vũ Minh Trường – Nghiên cứu sinh Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison.

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…