Skip to main content

Ngân hàng ý tưởng kinh doanh cho bạn

Có rất nhiều bạn trẻ đã tìm ra Ý tưởng kinh doanh tuyệt vời giúp họ khởi nghiệp kinh doanh thành công. Một số người chưa tự tin hoặc chưa tìm ra ý tưởng Kinh doanh cho mình khởi nghiệp Kinh doanh. Rất nhiều người đang muốn khởi kinh doanh làm chủ nhưng lại chưa tìm ra ý tưởng Kinh doanh.

Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho các bạn cách tìm ra Nhiều ý tưởng Kinh doanh nhất:

Trước tiên bạn hãy hiểu "Thế nào là ý tưởng kinh doanh" : Ý tưởng kinh doanh là ý nghĩ hình thành từ mọi khía cạnh của cuộc sống nhằm giải quyết các khó khăn (nhu cầu) của cuộc sống với mục đích sinh lời (tìm kiếm lợi nhuận).

Ngân hàng ý tưởng kinh doanh cho bạn

Ý tưởng kinh doanh rất nhiều do cách phát hiện mà thôi. Có những ý tưởng kinh doanh rất tuyệt vời ở nơi này nhưng lại không thể kinh doanh ở nơi khác. Nếu mọi thứ quá dễ thì sẽ không đến lượt bạn đâu, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức tìm ra ý tưởng kinh doanh:

Ý tưởng Kinh doanh có thể tìm thấy ở các lĩnh vực:

· Thương mại (Bán buôn, bán lẻ)

· Dịch vụ

· Sản xuất (phi nông nghiệp)

· Nông lâm ngư nghiệp

· Tổng hợp

Vậy làm sao hình thành được ý tưởng kinh doanh? Hãy sử dụng nguyên tắc động não và lấy tờ giấy trắng A4 và kiệt kê những Ý tưởng kinh doanh mà bạn tìm thấy từ:

1. Những khó khăn, những vấn đề mà bạn hay những người khác đang gặp phải hay bức xúc trong việc mua sắm hay sử dụng dịch vụ.

2. Những gì còn thiếu trong cộng đồng của bạn: Việc ra đời các cửa hàng thực phẩm sạch, những sản phẩm mà xã hội cần mà chưa có người cung ứng, hoặc cách cung ứng hiện tại của các doanh nghiệp khác không đáp ứng. Như việc mở các trường mầm non tại các Tòa nhà hay khu dân cư mới.

3. Những thế mạnh, nguồn lực sẵn có phù hợp với nhu cầu cộng đồng như mô hình sản xuất củi trấu ở Đồng bằng song cửu long nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu trấu dồi dào và khai thác sự khan hiếm của thị trường than.

4. Những yếu kém hay hạn chế của các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, ... đang tồn tại trên thị trường. Như ý tưởng kinh doanh dịch vụ văn phòng khởi nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh,…

Với cách làm như vây bạn có thể viết ra hàng trăm, hàng ngàn ý tưởng kinh doanh. Khi đó việc lựa chọn ý tưởng kinh doanh lại càng khó khăn hơn. Để đánh giá đâu là ý tưởng kinh doanh tốt, bạn hãy xem xét trên các khía cạnh sau:

1. Khách hàng, cơ hội thị trường: Hãy trả lời rằng khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu? Số lượng? thị hiếu tiêu dùng của họ? Giá trị mong đợi của họ ở sản phẩm của bạn là gì? Tiếp cận và bán cho họ bằng cách nào?

2. Nguồn lực để kinh doanh như: Vốn; nguyên vật liệu; công nghệ; nhân sản xuất, bán hàng; … Quan trọng nhất là vốn kinh doanh, nó bao gồm:

+ Vốn Tiền tệ

+ Vốn Quan hệ.

+ Vốn kiến thức.

+ Năng lực tư duy.

Với khởi nghiệp, vốn tiền tệ không phải là nhân tố Quyết định, mà quan trọng là vốn tư duy, vốn quan hệ. Bạn muốn khởi nghiệp thành công cần có một Tư duy nhạy bén, sự quyết đoán, bản lĩnh và tố chất doanh nhân, Cùng một cố vấn đồng hành giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

3. Bản lĩnh và tố chất doanh nhân: Rất nhiều người đã tìm ra những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, sản phẩm được thử nghiệm thành công trên thị trường, nhu cầu thị trường là rất lớn, đối thủ rất ít nhưng vẫn thất bai bởi họ thiếu tố chất và bản lĩnh doanh nhân. Bản lĩnh doanh nhân thể hiện ở việc ra quyết định của bạn, chẳng hạn như bạn yếu vè Kỹ năng xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh, xây dựng kênh phân phối, các chính sách bán hàng thu hút khách hàng, không tuyển được nhân sự bán hàng,… nhưng lại không chịu bỏ tiền thuê chuyên gia tư vấn, hay tham dự các khóa đào tạo Kỹ năng kinh doanh nên toàn bộ số tiền khởi nghiệp sẽ là mức phí mà họ phải trả. Bởi vì môi trường kinh doanh luôn cạnh tranh khốc liệt. Chiến thắng chỉ đến với người có bản lĩnh mà thôi. Nếu bạn không có bản lĩnh và tố chất không nên bước vào kinh doanh mà nên cam phận làm công ăn lương cả đời.

4. Địa điểm kinh doanh.

5. Sức khỏe.

6. Mức độ cạnh tranh, …

Một Ý tưởng Kinh doanh tốt phải có được 2 yếu tố:

· Phải có cơ hội kinh doanh

· Bạn phải có các tố chất, bản lĩnh, kỹ năng và các nguồn lực để tận dụng cơ hội.

Với sự chia sẻ này tôi hy vọng bạn sẽ tìm ra được ý tưởng khởi nghiệp tốt nhất cho mình.
Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Tác giả: Phong Lê

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …