Skip to main content

Liên minh khởi nghiệp - kiềng 3 chân

Khi trắng tay khởi nghiệp, hầu như chúng ta đều có một điểm chung đó là thiếu nguồn lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…, nói chung cái gì cũng thiếu.
Đi tìm lời giải cho bài toán ấy quả thật không hề đơn giản khi mà một startup cần phải chi phí thấp, tinh gọn, hiệu quả, thử nghiệm nhanh và sửa sai nhanh
Tôi đã giải bài toán ấy như thế nào?

Tôi bắt đầu sự nghiệp solo của mình khi mọi thứ đã đi vào ổn định trong một tập đoàn. Mức thu nhập tốt, thăng tiến tốt, nói chung mọi thứ đã được đi vào nề nếp.
Thế nhưng, tôi nhận ra mình không thích sự an toàn mà muốn làm điều gì đó đột phá, muốn thử thách để hoàn thiện bản thân, muốn tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ xã hội. Thế là tôi quyết định lên kế hoạch cho việc solo này.

Khởi nghiệp với một team “leo queo” vài người, nếu thuê văn phòng solo riêng không khác nào lấy trứng chọi đá khi mà các đối thủ quá mạnh, dễ bị nuốt chửng trong vòng vài nốt nhạc. Vì thế tôi đã quyết định thực hiện một hành trình tìm kiếm các đối tác trước khi bắt đầu khởi nghiệp.
Vậy tiêu chí nào để chọn đối tác, lại là một bài toán nói thì dễ, làm được mới khó
Đối tác ấy phải là công ty khởi nghiệp, có thể khác nhau về dịch vụ, sản phẩm nhưng phải bổ sung điểm yếu của nhau và phải giao thoa một hệ giá trị cốt lõi: đam mê, khao khát thành công, muốn tạo ra giá trị cho xã hội và hơn hết là biết hy sinh lợi ích riêng để vì lợi ích chung. Khó đấy!

Liên minh khởi nghiệp - kiềng 3 chân

Sau một hành trình tìm kiếm và chọn lọc, cuối cùng tôi cũng tìm được hai đối tác như mong đợi (không biết đây có phải là cái duyên hay không)
Chúng tôi gặp nhau và trao đổi về hướng đi, sứ mệnh và tầm nhìn. Mặc dù lúc đầu đôi lúc còn nhiều sự dè chừng và đôi khi thảo luận gay gắt nhưng cuối cùng mọi người cũng thống nhất cùng nhau thực hiện chung một mục tiêu.
Giờ đây, thay vì thuê một văn phòng nho nhỏ với chỉ vài người chiến đấu vất vả thì giờ đây, chúng tôi quyết định thuê lại một tòa nhà., 3 công ty hợp nhất tạo thành một liên minh công ty với đầy đủ các dịch vụ, số người đông hơn, đủ sức chiến đấu trong môi trường lớn hơn.
Lợi ích của việc liên minh khởi nghiệp khi chúng tôi hợp tác
- Chúng tôi tận dụng tầng còn trống của tòa nhà, có thể thiết kế một văn phòng cho các startup khác thuê lại, có thêm doanh thu để phục vụ các chi phí cố định khác
- Mục tiêu công ty mở rộng sau một năm vì thể có tận dụng không gian này mà không cần chuyển chỗ khác
- Xây dựng các dịch vụ, sản phẩm chung tạo nên một sức mạnh đủ lớn để cạnh tranh với các công ty đối thủ
- Có thể share nguồn nhân lực khi cần thiết
- PR thương hiệu cho nhau
- Và nhiều lợi ích khác

Chúc cho các startups sớm tìm cho mình một hoặc nhiều đối tác để tạo thành một liên minh vững mạnh.


Đọc thêm:  Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm đối với thương hiệu

Hồ Văn Tâm
Founder, CEO of InApps Technology

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn để hút thuốc lào ngon

Hướng dẫn cách chọn mua điếu cày đẹp, chuẩn, điếu cày bọc đồng làm từ tre hoặc nứa..., một cách chi tiết nhất. Cách kiểm tra cũng như text điếu cày trước khi mua. Làm sao để chọn được điếu cày hút thuốc lào cho ngon....điếu cày trong video là mình mua ở thành phố Thanh Hoá, vì xứ thanh nổi tiếng là làm điếu cày đạt chuẩn cao nhất.Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…