Skip to main content

Liên minh khởi nghiệp - kiềng 3 chân

Khi trắng tay khởi nghiệp, hầu như chúng ta đều có một điểm chung đó là thiếu nguồn lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…, nói chung cái gì cũng thiếu.
Đi tìm lời giải cho bài toán ấy quả thật không hề đơn giản khi mà một startup cần phải chi phí thấp, tinh gọn, hiệu quả, thử nghiệm nhanh và sửa sai nhanh
Tôi đã giải bài toán ấy như thế nào?

Tôi bắt đầu sự nghiệp solo của mình khi mọi thứ đã đi vào ổn định trong một tập đoàn. Mức thu nhập tốt, thăng tiến tốt, nói chung mọi thứ đã được đi vào nề nếp.
Thế nhưng, tôi nhận ra mình không thích sự an toàn mà muốn làm điều gì đó đột phá, muốn thử thách để hoàn thiện bản thân, muốn tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ xã hội. Thế là tôi quyết định lên kế hoạch cho việc solo này.

Khởi nghiệp với một team “leo queo” vài người, nếu thuê văn phòng solo riêng không khác nào lấy trứng chọi đá khi mà các đối thủ quá mạnh, dễ bị nuốt chửng trong vòng vài nốt nhạc. Vì thế tôi đã quyết định thực hiện một hành trình tìm kiếm các đối tác trước khi bắt đầu khởi nghiệp.
Vậy tiêu chí nào để chọn đối tác, lại là một bài toán nói thì dễ, làm được mới khó
Đối tác ấy phải là công ty khởi nghiệp, có thể khác nhau về dịch vụ, sản phẩm nhưng phải bổ sung điểm yếu của nhau và phải giao thoa một hệ giá trị cốt lõi: đam mê, khao khát thành công, muốn tạo ra giá trị cho xã hội và hơn hết là biết hy sinh lợi ích riêng để vì lợi ích chung. Khó đấy!

Liên minh khởi nghiệp - kiềng 3 chân

Sau một hành trình tìm kiếm và chọn lọc, cuối cùng tôi cũng tìm được hai đối tác như mong đợi (không biết đây có phải là cái duyên hay không)
Chúng tôi gặp nhau và trao đổi về hướng đi, sứ mệnh và tầm nhìn. Mặc dù lúc đầu đôi lúc còn nhiều sự dè chừng và đôi khi thảo luận gay gắt nhưng cuối cùng mọi người cũng thống nhất cùng nhau thực hiện chung một mục tiêu.
Giờ đây, thay vì thuê một văn phòng nho nhỏ với chỉ vài người chiến đấu vất vả thì giờ đây, chúng tôi quyết định thuê lại một tòa nhà., 3 công ty hợp nhất tạo thành một liên minh công ty với đầy đủ các dịch vụ, số người đông hơn, đủ sức chiến đấu trong môi trường lớn hơn.
Lợi ích của việc liên minh khởi nghiệp khi chúng tôi hợp tác
- Chúng tôi tận dụng tầng còn trống của tòa nhà, có thể thiết kế một văn phòng cho các startup khác thuê lại, có thêm doanh thu để phục vụ các chi phí cố định khác
- Mục tiêu công ty mở rộng sau một năm vì thể có tận dụng không gian này mà không cần chuyển chỗ khác
- Xây dựng các dịch vụ, sản phẩm chung tạo nên một sức mạnh đủ lớn để cạnh tranh với các công ty đối thủ
- Có thể share nguồn nhân lực khi cần thiết
- PR thương hiệu cho nhau
- Và nhiều lợi ích khác

Chúc cho các startups sớm tìm cho mình một hoặc nhiều đối tác để tạo thành một liên minh vững mạnh.


Đọc thêm:  Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm đối với thương hiệu

Hồ Văn Tâm
Founder, CEO of InApps Technology

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…